Các phương pháp học tiếng Anh cho bé 6 tuổi

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Xu hướng trở thành công dân toàn cầu đặt lên vai các em nhỏ một đòi hỏi tương ứng phải thành thạo tiếng Anh để tự tin tham gia giao tiếp trong môi trường quốc tế. Xu hướng hiện nay là các em nhỏ được làm quen với tiếng Anh từ sớm, ở độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi. 

Riêng các em nhỏ 6 tuổi, với đặc điểm tính cách, sở thích, tâm lý và năng lực khác nhau nên chúng ta cần cung cấp phương pháp học tiếng Anh cho bé 6 tuổi phù hợp. Vậy, đó là những phương pháp nào? Bố mẹ, thầy cô hãy cùng theo dõi qua bài viết nhé. 

Phương pháp tăng vốn từ vựng tiếng Anh cho bé 6 tuổi 

Phương pháp trực quan 

Đối với tiếng Anh bé 6 tuổi, con thường tư duy theo kiểu trực quan, kết hợp cả 5 giác quan thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác và vị giác. 

Chính vì vậy, dạy từ vựng tiếng Anh cho bé 6 tuổi với các hình ảnh sinh động, trực quan chính là cách hữu hiệu để tăng hứng thú, con học tiếng Anh một cách nhẹ nhàng, dễ dàng, tự nhiên và nhanh chóng hơn. 

Khi bố mẹ và thầy cô tổ chức các hoạt động học từ vựng tiếng Anh cho bé 6 tuổi có thể sử dụng thêm các dụng cụ hỗ trợ như đồ dùng học tập, đồ chơi lắp ráp, tranh ảnh,…hoặc thiết bị công nghệ như máy tính, màn hình chiếu, phần mềm học tập online, video, bài hát tiếng Anh có âm thanh sinh động,…

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Phương pháp truyền khẩu

Việc áp dụng phương pháp cho trẻ đắm mình vào môi trường sử dụng tiếng Anh tự nhiên, tránh sử dụng dịch nghĩa quá nhiều và thay vào đó khuyến khích trẻ hiểu bằng chính ngôn ngữ con đang học sẽ đem lại hiệu quả cao trong việc giúp trẻ nhỏ học ngoại ngữ.

Việc cung cấp từ vựng và mẫu câu thông qua việc rèn luyện khả năng hiểu tiếng Anh bằng khái niệm sẽ hỗ trợ cho khả năng ngôn ngữ của trẻ. 

Trẻ 6 tuổi chưa có hoàn thiện khả năng đọc và viết tiếng mẹ đẻ, vì vậy mọi hoạt động liên quan đến đọc và viết đều là áp lực với trẻ và không mang lại kết quả tốt trong việc phát triển ngôn ngữ. Thay vào đó, hãy cho trẻ tham gia hoạt động giao tiếp bằng lời nói.

Hơn nữa, để bé học từ vựng tiếng Anh, bố mẹ, thầy cô có thể đặt các từ và mẫu câu vào ngữ cảnh rõ ràng, có liên kết chặt chẽ với nhau. 

Hãy khuyến khích và động viên các em 6 tuổi giao tiếp bằng tiếng Anh bất kể trẻ có mắc lỗi ngữ pháp hay không, và tạo cơ hội cho con được luyện tập tiếng Anh thông qua việc đưa trẻ vào các tình huống giao tiếp có ý nghĩa cụ thể, giúp tiếng Anh được tiếp thu tự nhiên vào trong trẻ.

Phương pháp dùng trò chơi, bài hát, bài thơ, câu chuyện 

Trẻ mẫu giáo thường chơi là hoạt động chủ đạo. Vì thế, cách tốt nhất để giúp trẻ làm quen với tiếng Anh là đưa trẻ vào một môi trường vừa học vừa chơi bằng tiếng Anh thông qua các bài học kết hợp với hoạt động, trò chơi thú vị. Đây là cách học nhẹ nhàng, phù hợp và hiệu quả cho trẻ. 

Cả lý thuyết và thực tiễn đã chứng minh rằng phương pháp cho trẻ làm quen với tiếng Anh qua bài hát, bài thơ và câu chuyện mang lại hiệu quả cao. 

Từ vựng được sử dụng trong bài hát, bài thơ và câu chuyện đơn giản phù hợp với độ tuổi của trẻ nên trẻ có thể tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên mà không bị nhàm chán. 

Ngoài ra, tính vui nhộn, sôi động và hình ảnh sinh động của các bài hát, câu chuyện cũng gây được nhiều hứng thú cho trẻ và khiến trẻ mất dần sự hào hứng và niềm vui sướng khi được ngợi khen. 

Phương pháp luyện nghe cho trẻ 6 tuổi 

Luyện nghe tiếng Anh là một phần quan trọng trong việc học tiếng Anh của trẻ 6 tuổi. Dưới đây là một số phương pháp có thể áp dụng để luyện nghe tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi:

 • Xem phim, video hoặc chương trình truyền hình tiếng Anh: Đây là một cách thú vị và hiệu quả để trẻ luyện nghe tiếng Anh. Trẻ 6 tuổi có thể tập trung vào việc nghe và hiểu nội dung thông qua hình ảnh và âm thanh.
 • Nghe nhạc tiếng Anh: Các em nhỏ 6 tuổi có thể học được nhiều từ vựng và cách phát âm đúng thông qua lời bài hát. Chọn những bài hát phù hợp với độ tuổi của trẻ và luyện nghe thường xuyên.
 • Đọc sách tiếng Anh: Trẻ có thể luyện nghe tiếng Anh thông qua việc đọc sách với giọng đọc chuẩn của người bản ngữ hoặc kết hợp đọc và nghe qua sách âm thanh.
 • Học qua trò chơi: Đây là cách học tiếng Anh rất thú vị và hiệu quả. Trẻ có thể học được từ vựng, cấu trúc câu và ngữ pháp thông qua trò chơi vui nhộn.
 • Thực hành hội thoại: Giúp trẻ cải thiện kỹ năng nghe và nói tiếng Anh thông qua việc thực hành hội thoại với người bản ngữ hoặc bạn bè.
 • Tham gia khóa học tiếng Anh dành cho trẻ em: Đây là một cách học tiếng Anh đầy đủ và chuyên nghiệp nhất. Trẻ sẽ được giảng dạy bởi giáo viên có kinh nghiệm và có thể tập trung vào việc luyện nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh.

Cách luyện nói tiếng Anh 

Để giúp trẻ 6 tuổi luyện nói tiếng Anh tự tin và lưu loát như người bản xứ, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

 • Tạo môi trường tiếng Anh tích cực: Tạo ra một môi trường sống và học tập tiếng Anh cho trẻ, giúp các em tiếp xúc tiếng Anh một cách tự nhiên và chủ động. Bố mẹ và thầy cô có thể dùng những từ, câu tiếng Anh đơn giản trong cuộc sống hàng ngày, giúp con học thông qua trò chơi, hoạt động vui nhộn.
 • Giúp trẻ luyện tập phát âm: Khi trẻ đang học tiếng Anh, đặc biệt là khi học cách phát âm, chúng ta cần hướng dẫn bé phát âm đúng và luyện tập phát âm đầy đủ từng âm để trẻ có thể phát âm chuẩn xác, dễ hiểu.
 • Tạo điều kiện cho trẻ thực hành nói: Hãy tạo cơ hội cho trẻ thực hành nói tiếng Anh nhiều nhất có thể, ví dụ như tạo môi trường nói chuyện tiếng Anh với bạn bè, gia đình, giáo viên hoặc cùng các em bạn học tiếng Anh.
 • Điều chỉnh lại tốc độ và cách nói: Hãy giúp bé hiểu rõ tốc độ và cách phát âm của người bản xứ khi nói tiếng Anh. Điều này giúp trẻ luyện tập cách phát âm đúng, tránh sai lầm phát âm.
 • Đồng hành cùng trẻ trong quá trình học: Hãy trở thành người bạn đồng hành cùng trẻ trong quá trình học tiếng Anh. Hãy lắng nghe con, động viên và giúp con vượt qua những khó khăn trong quá trình học.

Tài liệu học tiếng Anh cho bé 6 tuổi

Ngoài các phương pháp trên đây, bố mẹ có thể tham khảo một số tài liệu học tiếng Anh cho bé 6 tuổi sau đây: 

 • Oxford Phonics World: Một bộ sách dành cho trẻ em học phát âm có kết hợp với các hoạt động vui nhộn và thú vị. Bộ sách này bao gồm nhiều tài liệu giảng dạy, ví dụ như sách giáo khoa, sách bài tập, đĩa CD và tài liệu học tập trực tuyến, giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ của mình từ sớm và đạt được sự thành công trong việc học tiếng Anh.
 • Apollo World: Là một trong những tài liệu học tiếng Anh cho trẻ em 6 tuổi được phát triển bởi Apollo English và nhà xuất bản nổi tiếng National Geographic Learning. Giáo trình Apollo World bao gồm các tài liệu học như sách giáo khoa, sách hướng dẫn phát âm, sách bài tập, sách luyện đọc,  cung cấp cho bé các bài học về ngữ pháp, từ vựng, kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. 

Bên cạnh đó, bố mẹ còn có thể tìm thấy rất nhiều bài thực hành giao tiếp tiếng Anh cho bé trong bộ tài liệu Apollo World. Các thầy cô 100% người nước ngoài sẽ hỗ trợ bé khám phá rất nhiều kiến thức thú vị, từ đó con tự tin sử dụng tiếng Anh vào trong giao tiếp hằng ngày. 

Chọn trung tâm tiếng Anh uy tín cho bé 6 tuổi 

Apollo English đã nuôi dưỡng niềm đam mê học tập ở trẻ em Việt Nam trong gần 30 năm qua và tin rằng tiếng Anh không chỉ là một ngôn ngữ. Với cách tiếp cận phù hợp, việc học tiếng Anh có thể giúp trẻ khám phá niềm đam mê của chính mình, phát triển các kỹ năng, kiến thức và trí tuệ cảm xúc xã hội cần thiết cho tương lai của trẻ.

Để đạt được mục tiêu này, Apollo English đã không ngừng cải tiến phương pháp giảng dạy. Đại diện Apollo English cho biết, mục tiêu cuối cùng là tạo ra một mô hình học tập tiên tiến, nơi sở thích và tiềm năng của mỗi đứa trẻ được ghi nhận, khuyến khích và đồng hành cùng các chuyên gia giàu kinh nghiệm từ khắp nơi trên thế giới.

Cách tiếp cận này giúp trẻ phát triển và nuôi dưỡng niềm yêu thích học tập, được vun đắp thông qua tiếng Anh, là nền tảng quan trọng để thế hệ trẻ chủ động, hào hứng khám phá thế giới muôn màu xung quanh. Chỉ khi khát khao tri thức suốt đời, họ mới có thể trở nên tự tin và đầy tiềm năng trong một thế giới đang thay đổi, đại diện Apollo English cho biết thêm.

Không ngừng đổi mới trải nghiệm học tập, sau gần 3 thập kỷ nghiên cứu và tìm tòi những cách dạy trẻ em Việt Nam hiệu quả hơn, Apollo English đã hợp tác với các đối tác giáo dục và công nghệ hàng đầu như National Geographic Learning, Ooolab, PPM, DLA để phát triển Apollo Active – một phương pháp học tiên tiến vừa được Apollo English ra mắt.

Với phương pháp học mới này, trẻ sẽ nhận được những lợi ích của sự kết hợp giữa dạy trực tiếp, dạy trực tuyến và học chủ động. Trong khi phương pháp dạy học trực tiếp trên lớp được thiết kế để giúp trẻ tiếp thu kiến thức ngôn ngữ trên lớp, thì phương pháp dạy học trực tuyến được xây dựng trên nền tảng và nội dung hướng đến tương tác, với quy mô lớp học nhỏ hơn giúp giáo viên tập trung hơn vào từng học sinh.

Ngoài ra, trong các buổi học chủ động, hệ thống hỗ trợ học tập với nội dung đa dạng được cá nhân hóa sẽ tiếp tục khuyến khích trẻ chủ động học tập tại nhà với thời lượng ngắn mỗi ngày, giúp trẻ hình thành thói quen thực hành mọi lúc, mọi nơi.

Có thể nói, Apollo English với bề dày kinh nghiệm cùng các phương pháp, mô hình giảng dạy tiên tiến chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bố mẹ muốn tìm một trung tâm uy tín để gửi gắm con yêu. 

Kết bài

Hy vọng với những thông tin trên đây, bố mẹ có thêm nhiều phương pháp bổ ích để giúp con học tiếng Anh hiệu quả hơn. 

Leave a Comment