Hiểu đúng về câu tục ngữ: Một nghề cho chín còn hơn chín nghề

Back to school IELTS Vietop

Ông bà mấy bạn có thường nhắn nhủ với các bạn câu nói: Một nghề cho chín còn hơn chín nghề không? Mình thì rất hay được ông bà nói, sau khi hiểu được ẩn ý của ông bà, mình cảm thấy rất hay và ý nghĩa. Vậy còn bạn, bạn hiểu như thế nào về câu nói trên? Nếu còn đang lăn tăn về nghĩa đen và nghĩa bóng thì hãy để tuyensinhmut.edu.vn gợi ý cho bạn qua bài viết bên dưới nhé!

Hiểu đúng về nghĩa của câu nói: Một nghề cho chín còn hơn chín nghề

Hiểu đúng về nghĩa của câu nói: Một nghề cho chín còn hơn chín nghề
Hiểu đúng về nghĩa của câu nói: Một nghề cho chín còn hơn chín nghề

Có thể đôi lần bạn từng nghe ông bà, bố mẹ nói với mình rằng “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề“. Thực tế, đây là câu tục ngữ được sử dụng từ xa xưa cho đến hiện tại nó vẫn còn được dùng để nói với các thế hệ sau, với ngụ ý khuyên bảo con cháu tu chí làm ăn, chăm chút thật giỏi về một công việc, còn hơn việc nào cũng biết.

Để hiểu rõ hơn về nghĩa bóng và nghĩa đen của câu tục ngữ đó, cùng chúng tớ tìm hiểu thêm phần giải thích sau.

Nghĩa đen của câu tục ngữ “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”

Nghĩa đen của câu tục ngữ "Một nghề cho chín còn hơn chín nghề"
Nghĩa đen của câu tục ngữ “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”

Từ “chín” trong câu câu ẩn ý nói đến sự thông thạo, thành thạo của ai đó về một lĩnh vực hoặc công việc cụ thể nào đó.

Còn “chín nghề” ý nói đến một người cùng một lúc làm nhiều công việc.

Nghĩa bóng của câu tục ngữ: “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”

Nghĩa bóng của câu tục ngữ: "Một nghề cho chín còn hơn chín nghề"
Nghĩa bóng của câu tục ngữ: “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”

Câu tục ngữ trên muốn nói rằng chúng ta chỉ nên tập trung làm một công việc nhất định, và làm thật tốt công việc đó. Không nên có suy nghĩ đứng núi này trông núi nọ, nghĩa là làm nghề này chưa xong đã muốn chuyển nghề khác. Nếu như vậy, bạn vẫn mãi không có một nghề ổn định.

Khi chúng ta đến giai đoạn lập nghiệp, cần phải xác định mục tiêu, đích đến mà bản thân mong muốn đạt được. Song đó là phải cố gắng học hỏi, phấn đấu cho công việc đó. Hãy đặt mục tiêu cho bản thân, khi bạn chọn công việc đó, bạn phải chinh phục được nó và phải thực hiện đến khi bản thân thấy hài lòng.

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Ý nghĩa của câu tục ngữ “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”

Ý nghĩa của câu tục ngữ "Một nghề cho chín còn hơn chín nghề"
Ý nghĩa của câu tục ngữ “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”

Câu tục ngữ “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề” khuyên chúng ta có quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn nghề nghiệp và nên cố gắng cho công việc mình đã chọn. Cụ thể là:

Một khi bản thân đã lựa chọn một công việc nào đó, cần cố gắng học hỏi, trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng để đạt được trình độ nhất định cho công việc. Bên cạnh đó, bạn cần phải đặt cái tâm vào nó và làm một cách thật nghiêm túc để đạt được những thành quả như bạn mong muốn.

Ngoài ra, câu tục ngữ còn khuyên chúng ta không nên có tâm lí đứng núi này trông núi nọ, đừng vì những “thành tích của người khác” mà ảnh hưởng đến sự quyết tâm của bản thân và ảnh hưởng đến công việc hiện tại. Hãy cố gắng tôn trọng công việc hiện tại, cố gắng làm thật tốt công việc hiện tại, rồi bạn sẽ thành công.

Cho dù là nghề nào thì đó cũng là công sức của bạn. Nên chọn những công việc phù hợp với sở trường và năng lực của bản thân, vì khi đó bạn sẽ phát huy được hết khả năng của bạn thân và hoàn thành nó bằng cả tâm huyết.

Làm thế nào để xác định “chín một nghề”?

Xác định mục tiêu của bản thân

Trước khi làm bất cứ việc gì, hãy thử đặt câu hỏi cho bản thân là mình làm vì mục đích gì? Mình muốn đạt được gì sau khi làm nó. Từ đó sẽ giúp bạn xây dựng lộ trình phù hợp và từng bước thực hiện nó. Chỉ khi có mục đích rõ ràng, bản thân mình mới biết mình cần, đang và sẽ làm gì, từ đó mới có động lực cố gắng và hoàn thành nhiệm vụ.

Luôn làm việc thái độ tích cực, nghiêm túc

Khi làm việc, hãy giữ cho bản thân thái độ nghiêm túc, tích cực trong mọi hoàn cảnh. Mặc dù đôi khi công việc không suôn sẻ, hãy cố gắng hoàn thành một cách tốt nhất, thậm chí hãy vui vẻ làm thêm ngoài giờ để hoàn thành nhiệm vụ. Khi như vậy, bạn sẽ học hỏi thêm được nhiều kiến thức mới và hoàn thiện bản thân tốt hơn.

Luôn học hỏi và tiếp thu

Kiến thức là vô tận. Đôi khi sự hiểu biết của bạn chỉ giống như một giọt nước giữa đại dương. Để giỏi trong lĩnh vực/ công việc đó, bạn cần có tinh thần cầu tiến, luôn học hỏi mọi lúc, mọi người, lắng nghe những ý kiến cũng như đóng góp của mọi người. Chính cấp trên và đồng nghiệp sẽ là những người cho bạn những bài học, kinh nghiệm quý giá mà có thể bạn không biết.

Như vậy, với những giải thích trên chắc hẳn phần nào giúp bạn hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề” đúng không nào. Tuyển sinh MUT hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm và hiểu sâu hơn về các câu ca dao tục ngữ.

Leave a Comment