Bật mí 10 ngôn ngữ khó học nhất thế giới

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 2750 ngôn ngữ. Dĩ nhiên, mỗi ngôn ngữ sẽ có độ khó khác nhau và việc học một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Độ khó của ngôn ngữ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là top 10 ngôn ngữ khó học nhất thế giới, cùng Tuyển Sinh MUT đánh giá xem có khó thật không nhé!

Tiếng Nauy

Tiếng Nauy ra được và được người di cư Nauy đem đến Iceland và nhiều khu vực Bắc Đại Tây Dương. Do vậy, nếu không phải người Nauy thì thật khó để nói được ngôn ngữ này. Tiếng Nauy lại không có tiêu chuẩn khẩu ngữ nhất định và hầu như những người dân đều nói tiếng địa phương của họ, không chỉ vậy, ngôn ngữ này còn có cấu trúc âm phức tạp nên được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới.

Văn bản tiếng Nauy
Văn bản tiếng Nauy

Tiếng Ả Rập

Tiếng Ả Rập
Tiếng Ả Rập

Tiếng Ả Rập là một phần của ngữ hệ Á-Phi. Hiện nay, ngôn ngữ Ả Rập dược dùng phổ biến tại vùng Trung Đông hoặc vùng sừng châu Phi. Với những người mới bắt đầu học thì cảm thấy tiếng Ả Rập rất khó học.

Tiếng Ả Rập khó học là vì bảng chữ cái thuộc hệ chữ đặc trưng riêng. Do vậy, nếu tiếng mẹ để của bạn không cùng hệ chữ tương tự thì bạn sẽ cảm thấy khó khăn. Nhưng bảng chữ cái tiếng Ả Rập lại được viết từ phải sang trái, nét chữ thì ngoằn ngoèo hình móc câu, các cấu tạo từ phức tạp, một từ gốc có thể sinh ra nhiều động từ và danh từ có nghĩa khác nhau.

Ngoài ra, hầu hết các chữ cái tiếng Ả Rập được viết dưới bốn dạng khác nhau tùy vào vị trí của từ. Đặc biệt hơn là tiếng Ả Rập có khoảng 30 phương ngữ hoặc nhiều loại khác nhau như: Tiếng Ả Rập Levant, Tiếng Ả Rập Ai Cập, Tiếng Ả Rập vùng Vịnh,… do vậy mặc dù cùng nói tiếng Ả Rập nhưng một người đến từ Ma Rốc có thể nói sẽ có hiểu với người nói đến từ Ai Cập.

Tiếng Nga

Tiếng Nga
Tiếng Nga

So với các ngôn ngữ La-tinh, hệ thống chữ cái của tiếng Nga hoàn toàn có sự khác biệt, đặc biệt là cách nhấn trọng âm làm cho việc phát âm trở nên khó khăn hơn nhiều. Chỉ cần bạn không nhấn đúng trọng âm thì người nghe không hiểu được những ý bạn đang nói. Do vậy, người học cần phải nắm chắc phần phát âm.

Tiếng Thái Lan

Tiếng Thái Lan
Tiếng Thái Lan

Tiếng Thái Lan hay còn có cái tên khác là tiếng Xiêm/ tiếng Trung Thái. Tiếng Thái gây khó khăn cho người học về cách phát âm và cả ngôn ngữ viết. Vì tiếng Thái có bảng chữ cái khá phức tạp, gần một nửa vay mượn tiếng Khmer cổ, tiếng Bali và tiếng Phạn do vậy nên ngôn ngữ này được đánh giá là ngôn ngữ khó thứ 7 trên thế giới.

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Mặc dù vậy, ở Việt Nam hiện nay cũng khá nhiều người sử dụng thành thạo được ngôn ngữ này.

Tiếng Hungary

Tiếng Hungary thuộc ngữ hệ Uralic, là một trong 24 ngôn ngữ chính thức của Liên minh châu Âu. Tính tới thời điểm hiện nay, ngôn ngữ này có tới 14 nguyên âm cùng 18 cách âm đặc biệt.

Tại sao lại cho rằng tiếng Hungary là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới?

  • Cấu trúc kết hợp từ phức tạp
  • Hệ thống liên hợp từ bất quy tắc
  • Khó khăn trong cách phát âm vì sử dụng âm thanh từ cổ họng

Tiếng Phần Lan

Có thể nói, khó khăn lớn nhất khi học tiếng Phần Lan chính là phát âm, cũng chính vì lý do đó mà ngôn ngữ này được xếp vào danh sách những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới. Ngoài ra, ngữ pháp của tiếng Phần Lan cũng rất phức tạp và gồm nhiều từ để hợp thành hậu tố, và còn hàng loạt quy tắc đặt câu cũng khiến tiếng Phần Lan, tiếng tiếng Estonia và tiếng Hungary trở thành những ngôn ngữ kỳ lạ nhất châu Âu.

Tiếng Iceland

Tiếng Iceland
Tiếng Iceland

Tiếng Iceland là ngôn ngữ thuộc chi German Bắc (một phần của nhóm ngôn ngữ Ấn – Âu). Lí do tiếng này có độ khó là do có những từ cổ xưa và dùng quy tắc ngữ pháp phức tạp. Hơn nữa, quy tắc phát âm của tiếng Iceland rất nặng vì chịu ảnh hưởng của nhân tố lịch sử.

Tiếng Hàn Quốc

Tiếng Hàn là ngôn ngữ biệt lập nên không có liên kết chung với bất kì một ngôn ngữ nào khác trên thế giới. Do có sự khác biệt về chữ viết, hệ chữ và cách phát âm nên tiếng Hàn được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Nếu muốn sử dụng thành thạo tiếng Hàn, người học phải dành rất nhiều thời gian để học bảng chữ cái, ký tự.

Ngoài ra, ngữ pháp cũng là một trong những yếu tố khiến ngôn ngữ này trở nên khó khăn khi học vì tiếng Hàn có các cấu trúc câu khó nhớ và cách chia động từ khá phức tạp. Do vậy, với người Anh – Mỹ để học được tiếng Hàn phải nói là một thử thách lớn.

Tiếng Nhật

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ chịu nhiều ảnh hưởng bởi tiếng Trung Quốc. Do vậy, hệ thống chữ viết cũng sẽ đa dạng và phức tạp hơn, gây khó khăn nhiều cho những ngời mới bắt đầu học tiếng Nhật.

Người học không chỉ phải nhớ số lượng lớn kí tự mà còn học cách ghép từ lại để tạo thành các từ khác nhau, do vậy đây tiếng Nhật được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới.

Hệ thống chữ viết đã khó, dạng chữ càng khó hơn vì tiếng Nhật bao gồm bốn dạng chữ như: Kanji, Hiragana, Katakana, Romaji. Trong đó, mỗi chữ cái kanji cũng có nhiều cách phát âm khác nhau, gây khó hiểu cho người học. Và để học được tiếng Nhật thì bạn cần làm quen và nắm chắc các bảng ký tự này.

Tiếng Trung Quốc

Tiếng Trung Quốc là một nhánh của ngữ hệ Hán – Tạng và được đánh giá là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trên thế giới, được sử dụng rộng rãi nhưng được xếp vào một trong các ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới. Tại sao vậy?

Tiếng Trung khó là vì hệ thống chữ viết có hàng ngàn kí tự khác nhau. Nếu muốn hiểu được những từ ngữ sơ đẳng thì người học cần phải học ít nhất 3.000 kí tự căn bản và nhớ hơn 10.000 kí tự để có thể đọc viết thành thạo.

Mặc khác hệ thống âm điệu trong tiếng Trung cũng phức tạp không kém. Tiếng Trung có 4 thanh điệu gồm: thanh cao và bằng, thanh từ thấp đến cao, thanh thấp và thanh từ cao xuống thấp để phân biệt từ đồng âm. Cũng có rất nhiều từ tuy cách đọc khác nhau nhưng vì thanh điệu khác nhau nên có thể mang hàm nghĩa giống nhau.

Người Việt học tiếng Trung lại có phần có lợi hơn so với các nước khác do Việt Nam và Trung Quốc là quốc gia láng giềng nên sẽ có nhiều sự tương đồng về nền văn hóa và ngôn ngữ. Tiếng Trung có âm điệu, thanh tiết tương tự với tiếng Việt nên người Việt có lợi thế hơn trong việc nghe nói.

Vậy tiếng Việt có thuộc top những ngôn ngữ khó học nhất thế giới không?

Thật bất ngờ là tiếng Việt không nằm trong danh sách những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Mặc dù nhiều người nước ngoài đánh giá tiếng Việt khó học vì bảng chữ cái có 29 ký tự, vay mượn một số từ La-tinh, có nhiều từ Hán Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Do vậy từ ngữ tiếng Việt rất linh hoạt và đa dạng cả trong cách nói và viết, một từ cũng có thể có nhiều nghĩa.

Trên đây là danh sách 10 ngôn ngữ khó học nhất thế giới mà tuyensinhmut.edu.vn đã tổng hợp. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích và thú vị về các ngôn ngữ trên thế giới. Và đừng quên follow chuyên mục Ngoại ngữ của chúng tôi để cập nhật thêm kiến thức bổ ích nhé! 

Leave a Comment