[HỎI ĐÁP] Học tiếng Pháp có khó không?

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

“Học tiếng Pháp có khó không?” chính là thắc mắc lớn nhất với những bạn đang có ý định học tiếng Pháp. Vậy thực tế tiếng Pháp học có khó không? Cùng tuyensinhmut.edu.vn tìm hiểu ngay bài viết bên dưới nhé!

Tiếng Pháp có khó không?

Tiếng Pháp có khó không?
Tiếng Pháp có khó không?

Theo nhiều người học thì tiếng Pháp được xếp vào những loại ngoại ngữ khó học. Đặc biệt là về ngữ pháp. Tuy nhiên, cách phát âm và đánh vần lại khá giống tiếng Việt. Chung quy lại, tiếng Pháp không hẳn là quá khó, việc bắt đầu học một ngôn ngữ mới sẽ khiến bạn cảm giác “khó học” nhưng nếu bạn quyết tâm thì không có gì là không thể.

Về từ vựng

Từ vựng tiếng Pháp
Từ vựng tiếng Pháp

Từ vựng tiếng Pháp được đánh giá là khá phức tạp, độ khó ngang ngửa với ngữ pháp của tiếng Pháp, cụ thể như:

Danh từ được dùng trong tiếng Pháp phân biệt thành 3 giống (giống đực, giống cái và giống trung) và gồm 4 cách (đối các, danh cách, tặng cách và sở hữu cách). Ngoài ra, các danh từ dùng trong tiếng Pháp dù là danh từ riêng hay danh từ chung thì cũng phải đều viết hoa chữ cái đầu tiên.

Bên cạnh đó, tính từ trong tiếng Pháp cũng được phân loại như thế để dùng đúng với giống của danh từ. Một số trường hợp tính từ được phép đi kèm với danh từ giống cái hoặc giống trung.

Thêm một lý do nữa khiến từ vựng ngôn ngữ Pháp khó chính là có một số từ rất dài. Và để diễn giải được nghĩa của từ đó thì bạn cần phải gồm nhiều từ khác. Ví dụ: Kraftfahrzeughaftpflichtversicherung. Đây là từ dài nhất trong từ điển ngôn ngữ Pháp và có nghĩa là “bảo hiểm trách nhiệm xe hơi”.

Việc chia các động từ trong câu thì động từ tiếng Pháp cũng khá phong phú. Có những từ bạn không thể dịch nghĩa một cách nhanh chóng mà phải giải thích khá dài dòng để người nghe hiểu hết động từ bạn muốn nói. Do vậy, học từ vựng tiếng Pháp sẽ giúp bạn luyện tập tính cách kiên trì, chăm chỉ và hãy luôn đam mê nó nhé.

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Về ngữ pháp của tiếng Pháp

Ngữ pháp của tiếng Pháp
Ngữ pháp của tiếng Pháp

Có thể nói, ngữ pháp chính là nỗi đáng sợ của những ai học tiếng Pháp vì nó cực kì phức tạp. Tương tự như các ngôn ngữ khác, tiếng Pháp có thì của động từ bao gồm hai thì quá khứ, hai thì tương lai và hai thì hiện tại.

Để dùng được động từ, bạn cần phải chia động từ đó tương ứng với từng thì. Đa số các động từ tiếng Pháp đều có cách chia theo quy tắc và khá dễ học. Tuy vậy, với những động từ bất quy tắc lại đòi hỏi bạn cần phải kiên trì học thuộc và chăm chỉ luyện tập thì mới có thể sử dụng thành thạo được.

Cấu tạo câu trong tiếng Pháp gồm chủ ngữ và vị ngữ. Ngoài ra, tiếng Pháp còn có các thành phần khác để bổ sung cho câu như: trạng ngữ, bổ ngữ, tân ngữ,… cũng giống tiếng Anh đúng không nào.

Về phát âm

Bảng phiên âm tiếng Pháp
Bảng phiên âm tiếng Pháp

Trở ngại lớn nhất của chúng ta khi học một ngôn ngữ mới đó chính là phát âm. Tuy nhiên, đối với người Việt khi học tiếng Pháp sẽ có lợi thế lớn nhất đó chính là phát âm. Tin được không?

Thứ nhất: Tiếng Pháp có cùng hệ chữ la-tinh như tiếng Việt nên bạn chỉ việc làm quen đã có thể nhận dạng chữ dễ dàng rồi.

Thứ hai: Tiếng Pháp có cách đánh vần gần giống như tiếng Việt. Chẳng hạn như khi bạn nhìn thấy một từ nào đó, bạn có thể đánh vần và tìm ra cách đọc của từ đó một cách chính xác.

Thứ ba: Một số từ vựng tiếng Pháp có cách viết và nghĩa gần giống với tiếng Anh, ví dụ như: Buch (book), Haus (house), Preis (price), fein (fine),… đó cũng là lý do khiến những ai từng học qua tiếng Anh khi tiếp xúc với tiếng Pháp sẽ cảm thấy khá quen thuộc đấy.

Tại sao nói học tiếng Pháp không khó?

Phát âm dễ dàng với người Việt

Nếu so với các ngôn ngữ khác thì phát âm tiếng Pháp sẽ dễ dàng với người Việt rất nhiều. Vì cách đọc tiếng Pháp khá giống với tiếng Việt, nghĩa là bạn chỉ cần nắm rõ quy tắc phát âm (nguyên âm, phụ âm) và ghép lại là đã có thể đánh vần được ngay.

Ngôn ngữ lãng mạn

Trong văn hóa Pháp, tình yêu chính là yếu tố chi phối nhiều đến âm nhạc, văn học, điêu khắc,… nước Pháp chính là cái nôi của trường phái lãng mạn. Chính vì vậy, sự lãng mạn này cũng ảnh hưởng đôi phần đến ngôn ngữ Pháp.

Nhịp điệu của ngôn ngữ Pháo được hoàn thiện nhờ vào việc nối âm (liaison et enchaînement) nhằm giúp các từ trong câu được liên kết với nhau và loại trọng âm ở mỗi từ, khiến ngôn ngữ này trở nên khác biệt so với các ngôn ngữ khác.

Đặc biệt là cách diễn đạt của người Pháp cũng ngọt không kém. Trong tiếng Việt chúng ta nói “Em nhớ anh” thì người Pháp lại nói “Anh làm em cảm thấy trống vắng” (Tu me manques), ngọt cỡ này dù có giận cỡ nào chắc cũng không giận được nhỉ?

Như vậy, với các chia sẻ trên chắc hẳn đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi Học tiếng Pháp có khó không rồi đúng không. Tuyensinhmut.edu.vn hy vọng những ý trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngôn ngữ lãng mạn này! Và đừng quên follow chuyên mục Ngoại ngữ của chúng tôi để cập nhật thêm kiến thức bổ ích nhé! 

Leave a Comment