Trường Đại học Oxford – Ngôi trường Anh Quốc nổi tiếng thế giới

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Đại học Oxford là trường đại học nổi tiếng bậc nhất thế giới mà ai cũng biết đến. Hiện nay, trường đang nắm giữ ngôi vị quán quân trong số các trường Đại học có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới. Đây là ngôi trường nghiên cứu lâu đời nhất nước Anh và đứng thứ 2 trên thế giới về lịch sử giảng dạy. Cùng Tuyển sinh MUT khám phá nhiều điều hơn qua bài viết sau đây nhé!

Thông tin chung về Đại học Oxford

Đại học Oxford hay Viện Đại học Oxford là trường đại học lâu đời nhất trong các nước nói Tiếng Anh. Mặc dù ngày thành lập Oxford chưa được xác định, nhưng có bằng chứng cho thấy rằng hoạt động giảng dạy đã diễn ra từ tận năm 1096.

Theo bảng xếp hạng Times Higher Education World University Rankings 2019, Đại học Oxford xếp hạng thứ 5 trên thế giới và hạng hai tại UK.

Trường bao gồm 38 trường thành viên, trung tâm nghiên cứu, thư viện hay bảo tàng trực thuộc nằm rải rác trung tâm thành phố Oxford.

Trong danh sách các nhân vật xuất chúng của University of Oxford có nhiều người là sinh viên từ các ngành văn chương Anh và khoa học, y học.

Thông tin chung về Đại học Oxford
Thông tin chung về Đại học Oxford

Tương tự như University of Cambridge, Đại học Oxford cũng là thành viên của những tổ chức nghiên cứu uy tín như Russel Group, Coimbra Group. Với lịch sử giảng dạy lâu đời, trường Đại học Oxford cũng có những di sản tuyệt vời như nhà hát từ thế kỷ 17, như bảo tàng nghệ thuật và khảo cổ học Ashmolean.

Có rất nhiều Thủ Tướng Anh cũng bước ra từ ngôi trường Oxford. Đây là ngôi trường đã đào tạo ra 47 người đoạt giải Nobel, bảy vị thánh Công giáo, 12 vị vua, 25 Thủ tướng Anh như đã kể trên và một vị giáo hoàng.

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Đặc điểm học tập của Oxford chính là sinh viên sẽ có thể học 1 kèm 1 với các giáo sư đầu ngành 1 giờ mỗi tuần. Học sinh cũng được định hướng 1 kèm 1 với các chuyên gia có kinh nghiệm và tham gia ít nhất 11 hội chợ việc làm mỗi năm và có thể đọc bất cứ cuốn sách nào trên thế giới tại thư viện trường.

Oxford có tốt hơn Harvard không? Dựa trên Bảng xếp hạng quốc tế chính thức về các trường đại học, thì Đại học Oxford tốt hơn. Đại học Oxford đã được xếp hạng số 1 trong hơn 2 năm liên tiếp. Oxford xếp hạng ở vị trí đầu tiên, Stanford ở vị trí thứ 2 và Harvard ở vị trí thứ 3. Xét theo quốc gia, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ rất gần với các trường đại học trong top 10.

Vị trí

Đại học Oxford nằm ngay thành phố Oxford. Oxford nằm tại phía Nam nước Anh, cách London khoảng 90 phút và có dân số là 150.000 người.

Oxford được biết đến như “thành phố của những xoắn ốc mơ màng”. Các tòa nhà tại đây phản ánh được thời kỳ kiến trúc Anh từ thời Saxon, bao gồm cả tòa nhà Radcliffe Camera đã có từ giữa thế kỷ 18. Sinh viên có thể được giảm giá tại hầu hết các khu vực nếu muốn tham quan.

Cuộc sống tại đây rất nhộn nhịp và lý thú. Ngoài học tập ra các sinh viên có thể tham gia các nhóm sinh hoạt khác nhau, hay tham gia các nhóm tôn giáo hoạt động tông đồ hay thăng tiến tôn giáo mình qua các cuộc đàm luận.

Cơ sở vật chất

Thư viện Đại học Oxford
Thư viện Đại học Oxford

Đại học Oxford hiện có 102 thư viện, trong đó có 30 thư viện thuộc chuỗi Thư viện Bodleian, thư viện nghiên cứu trung tâm của trường. Với hơn 11 triệu đầu sách chứa trên các kệ sách có chiều dài 190 km (120 dặm), chuỗi Thư viện Bodleian là thư viện lớn thứ 2 tại Anh.

Thư viện Bodleian là một trong số sáu thư viện ở Anh có đặc quyền lưu trữ, tức là quyền yêu cầu tất cả đầu sách, nhật báo, tạp chí và tiểu luận xuất bản tại Anh phải nộp cho thư viện một ấn bản của đầu sách ấy. Do đó, tốc độ tăng trưởng chiều dài kệ sách của chuỗi thư viện mỗi năm là hơn 5 km (3 dặm).

Bên cạnh hệ thống thư viện đồ sộ của mình, Oxford còn có những viện bảo tàng. Điển hình là bảo tàng Ashmolean, thành lập năm 1683, là viện bảo tàng lâu đời nhất nước Anh, cũng là viện bảo tàng đại học cổ xưa nhất thế giới.

Bảo tàng lưu giữ những bộ sưu tập quan trọng về nghệ thuật và khảo cổ, trong đó có những tác phẩm của Michelangelo, Turner,Leonardo da Vinci và Picasso, cùng các cổ vật quý như bình đá Scorpion, bộ châu báu Alfredbia và bia văn Parian. Ở đây còn có cây đàn vĩ cầm cổ của Stradivarius, “The Messiah” được xem là một trong số những cây đàn vĩ cầm tinh xảo nhất còn hiện hữu.

Vườn Bách thảo là vườn thực vật lâu đời nhất ở Anh, và là vườn bách thảo lâu đời thứ 3 của thế giới. Ở đây có thể tìm thấy hơn 90% họ thực vật trên thế giới. Phòng Tranh Christ Church có bộ sưu tập với hơn 200 tác phẩm của các họa sĩ trước năm 1800.

Đại học Oxford cũng được trang bị các thiết bị CNTT với hầu hết các phòng ban và học viên đều có phòng máy tính, có truy cập mạng và được hỗ trợ máy móc. Trung tâm Dịch vụ máy tính của trường cũng cung cấp các thiết bị máy tính và đào tạo miễn phí.

Nơi Ở

Trường Đại học Oxford có tổng cộng 6 ký túc xá. Ký túc xá đại học Oxford rộng rãi, thoải mái và view xung quanh khá đẹp. Nơi đây được đánh giá cao bởi giá cả hợp lí và thuật tiện cho việc đi lại của học sinh, sinh viên.

38 trường cao đẳng tạo nên University of Oxford cung cấp nơi ở cho tất cả sinh viên bậc đại học năm đầu. Các trường này không chỉ là nhà ở mà còn có trách nhiệm đáng kể trong việc giảng dạy sinh viên. 

Trường cao đẳng thông thường sẽ bao gồm phòng ăn lớn, một nhà thờ nhỏ, thư viện, quán bar sinh viên, các phòng sinh hoạt chung cho sinh viên junior, middle (bậc cao học) và senior và phòng ở cho khoảng 200-400 sinh viên bậc đại học cũng như nơi tạm trú của các hiệu trưởng và cán bộ giảng dạy ưu tú khác. Các toà nhà có từ thời trung cổ và lên tới mức hiện đại nhưng hầu hết đều được nối với nhau bởi các sân trong.

Dịch vụ hỗ trợ sinh viên

Dịch vụ về việc làm sẽ cung cấp tất cả các sinh viên một loạt các mẫu CV và các buổi hội thảo phỏng vấn, trung bình có 11 hội chợ mỗi năm dành cho sinh viên (mỗi hội chợ đều có sự tham gia của hơn 60 nhà tuyển dụng), hàng trăm bài thuyết trình của các nhà tuyển dụng trong suốt năm học, và các cơ hội khác nhau như:

Từ 20 phút tư vấn hướng nghiệp 1:1 với tư vấn viên có kinh nghiệm, đến việc tham gia vào Phòng tư vấn cho sinh viên, Nghiên cứu sâu hơn vào giảng dạy và Chương trình thực tập hàng đầu trên toàn thế giới.

Điểm qua những điểm nổi bật của Đại học Oxford

 • Xếp hạng 2 Quốc gia
 • Xếp hạng 6 Thế giới

Xếp hạng theo The Guardian University Guide 2019:

Các xếp hạng của Đại học Oxford
Các xếp hạng của Đại học Oxford
 • Hạng 1 for Mathematics, Chemistry, Engineering: materials & mineral, Economics và Business, management & marketing in the UK 2019
 • Hạng 2 for Law, Modern languages & linguistics, Biosciences and Medicine in the UK 2019
 • Hạng 3 for Computer science & information systems, Philosophy in the UK 2019
 • Hạng 4 for Psychology in the UK 2019
 • Hạng 2 for Arts in the UK 2019

University of Oxford là một trong những trường đại học tốt nhất trên thế giới, bởi:

 • Trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh và châu Âu theo Bảng xếp hạng thế giới Times Higher Education (THE) năm 2014 – 2015.
 • Hiện nay đại học Oxford đang đứng thứ 2 thế giới theo Bảng xếp hạng THE, đứng thứ 10 trên thế giới theo ARWU và thứ 6 theo World Rankings QS.
 • Xếp thứ nhất Vương quốc Anh về chất lượng nghiên cứu. Trong Khung tiêu chuẩn nghiên cứu xuất sắc (REF) 2014, 48% nghiên cứu của trường được đánh giá nằm trong top 4*, còn 39% được đánh giá 3*.
 • Oxford cũng được xếp hạng đầu tiên ở 12 ngành học về mặt số lượng các nghiên cứu hàng đầu thế giới.

Chương trình đào tạo tại Oxford

Ngành và lĩnh vực đào tạo

 • Các ngành đào tạo ở đại học Oxford: Khảo cổ học và Nhân loại học, Hóa học, Khoa học sinh học, Địa lý, Khoa học máy tính, Y khoa, Quản lý Kinh tế, Khoa học nhân văn, Toán học và thống kê, Luật….
 • Các ngành có thế mạnh: Quản lý Kinh tế, Khoa học sinh học, Địa lý, Hóa học, Khoa học máy tính, Khoa học nhân văn, Y khoa, Luật….
Chương trình đào tạo tại Oxford
Chương trình đào tạo tại Oxford

Điều kiện để được vào học tại Đại học Oxford

Để có thể đặt chân vào học tập tại đại học Oxford, sinh viên cần đạt những tiêu chuẩn khắt khe nhất như:

 • Bắt buộc phải tham gia phỏng vấn tại trường
 • Sinh viên Việt Nam không thể theo học trực tiếp mà bắt buộc phải làm bài kiểm tra SAT và đạt điểm số cao.
 • Nộp vào chuyên ngành nào của trường cũng sẽ phải hoàn thành một bài test chuyên ngành tương ứng.
 • Đối với các ngành như Computer Science, Mathematics, Mathematics and Statistics, Mathematics and Computer Science, IELTS cần đạt tối thiểu 7.0, không có kỹ năng nào dưới 6.5.
 • Các ngành học còn lại, IELTS cần đạt tối thiểu 7.5, không kỹ năng nào dưới 7.0.

Học phí tham khảo

Học phí của Đại học Oxford chỉ là 9.000 bảng Anh cho một năm, tương đương với khoảng 11.700 đô la (chỉ dành cho sinh viên Vương quốc Anh)

Trong khi sinh viên quốc tế sẽ phải trả mức học phí như sau:

 • Chương trình Đại học:  £25,740 and £36,065/năm
 • Chương trình sau Đại học: kiểm tra cụ thể từng khóa học

Học bổng đại học Oxford

 • Học bổng cử nhân Reach Oxford: Dành cho các sinh viên là công dân của một trong các nước nhận hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) từ Ủy ban Hỗ trợ phát triển (DAC) của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Ứng viên phải trúng tuyển vào một trong các ngành học của trường và có năng lực học tập xuất sắc. Học bổng sẽ có giá trị từ 3-4 năm tùy vào các khóa học, trong đó bao gồm học phí, một khoản phí sinh hoạt và một vé máy bay khứ hồi về nước mỗi năm.

 • Học bổng của Quỹ Clarendon: Trao khoảng 140 suất học bổng/năm. Học bổng có giá trị suốt thời gian học, trong đó bao gồm học phí, phí sinh hoạt đủ cho một sinh viên sống ở Oxford. Học bổng dành cho bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất cần chú ý về Đại học Oxford. Với bài viết trên, Tuyensinhmut.edu.vn hy vọng rằng bạn sẽ cho mình những lựa chọn đúng đắn cho tương lai của mình.

Leave a Comment