Kỹ năng sống là gì? 5 kỹ năng sống dẫn lối thành công

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Kỹ năng sống được xem là một phần vô cùng quan trọng và đặc biệt giúp mỗi cá nhân đạt được sự thành công trong công việc và cả đời sống cá nhân. Vậy kỹ năng sống là gì? Kỹ năng bao gồm những gì và đóng vai trò như thế nào? Hãy cùng tuyensinhmut.edu.vn khám phá bài viết này ngay sau đây nhé!

Kỹ năng sống là gì?

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu nhất, kỹ năng sống là tập hợp những hành vi tích cực và khả năng thích ứng với mọi môi trường sống giúp cho mỗi cá nhân đối mặt và giải quyết những thách thức hằng ngày. Kỹ năng sống sẽ được hình thành từ quá trình giáo dục hay trải nghiệm trực tiếp trong đời sống hằng ngày.

Có thể nói rằng, ngày nay, kỹ năng sống là tiêu chí hàng đầu mà bất kỳ bậc phụ huynh, nhà trường hay một tổ chức nào cũng mong muốn con em, học sinh – sinh viên, nhân viên của mình được trang bị tốt.

Kỹ năng sống
Kỹ năng sống là một phần quan trọng trong công việc và đời sống.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra một số kỹ năng quan trọng như:

– Tư duy sáng tạo

– Tư duy phản biện

– Kỹ năng quyết đoán

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

– Kỹ năng giải quyết vấn đề

– Kỹ năng đưa ra quyết định

– Kỹ năng giao tiếp, tương tác với mọi người

– Khả năng phục hồi tâm lý

– Tự nhận thức về bản thân

– Kỹ năng thoát hiểm

– Sự cảm thông, chia sẻ

– Kỹ năng đối mặt với “stress”

Bên cạnh đó, còn có các kỹ năng như: làm việc nhóm; quản lý thời gian, tiền bạc; sống tập thể, kỹ năng thuyết phục người khác; khám phá cuộc sống,…

5 kỹ năng sống dẫn lối thành công

Kỹ năng thoát hiểm

Đây là một trong những kỹ năng sống được rất nhiều người quan tâm và muốn rèn luyện kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng này giúp bạn có thể bình tĩnh đối mặt với mọi vấn đề và nhanh chóng tìm ra được cách xử lý phù hợp để bảo vệ cho tính mạng và tài sản không chỉ của bản thân mình mà còn mọi người xung quanh.

Kỹ năng thoát hiểm bao gồm cả thoát khỏi thảm họa thiên nhiên, thoát khỏi tai nạn hoặc xâm hại cơ thể và tài sản.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống hằng ngày, có rất nhiều tình huống sẽ xảy ra và điều hiển nhiên là chúng không thể tự “xếp hàng” chờ bạn ghé thăm lần lượt. Thậm chí, những vấn đề này còn ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm mà bạn không thể lườn trước được, điều này có thể gây ra rắc rối trong công việc, mối quan hệ đối với mọi người xung quanh và khiến cuộc sống của bạn đảo lộn và gặp khó khăn nếu bạn không có phương án xử lý kịp thời.

Kỹ năng sống
Kỹ năng sống mang lại nhiều niềm vui và kết quả tốt đẹp trong công việc, cuộc sống.

Đối với các bạn còn là học sinh – sinh viên, kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ là một điểm cộng lớn dành khi các bạn tham gia vào quá trình tuyển dụng tại các công ty hoặc doanh nghiệp.

Kỹ năng quản lý quỹ thời gian và tiền bạc

Có thể bạn là người kiếm được nhiều tiền tuy nhiên, nếu không biết cách chi tiêu hợp lý và hiệu quả, bạn sẽ nhanh chóng rơi vào tình trạng “viêm màng túi”. Bên cạnh đó, hiện nay đã có rất nhiều người không chỉ riêng các bạn trẻ đã để thời gian trôi qua thật lãng phí khiến kết quả học tập và công việc không mang lại hiệu quả cao.

Vì thế, nếu học được cách lên kế hoạch về thời gian và chi tiêu tiền bạc hợp lý thì việc đạt được nhiều thành công trong cuộc sống ngay tại thời điểm hiện tại và tương lai đối với bạn sẽ khá là dễ dàng.

Kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng thuyết phục được hiểu là quá trình giao tiếp và trình bày một vấn đề nào đó để thuyết phục những người tham gia cuộc trò chuyện cùng chung quan điểm với bạn. Để kỹ năng này phát huy được hiệu quả tối đa của nó, bạn cần có nhiều kiến thức và kinh nghiệm sống, đặc biệt là sự tự tin và ăn nói lưu loát sẽ là một lợi thế rất lớn.

Kỹ năng sống
Người có được kỹ năng thuyết phục là một lợi thế lớn

Sống tập thể và teamwork

Kỹ năng sống này sẽ giúp cho bạn biết nghĩ vì người khác, biết sống vì tập thể, hy sinh cái tôi cá nhân, đặt tinh thần tập thể là trên hết và cùng nhau đoàn kết để mang đến lợi ích to lớn cho tập thể và cộng đồng. Đây là kỹ năng sống mà hầu hết các trường học đều rèn luyện cho học sinh – sinh viên và tất cả các nhà tuyển dụng đều bắt buộc phải có ở mỗi ứng viên.

Tổng kết

Tóm lại, kỹ năng sống sẽ giúp bạn có thể giải quyết mọi vấn đề, những khó khăn trong cuộc sống, khiến cuộc sống của bạn trở nên xinh đẹp, tích cực và ý nghĩa hơn. Những người có kỹ năng sống không chỉ dễ dàng đi đến thành công hơn mà còn góp phần xây dựng xã hội văn minh, giàu đẹp.

Với những thông tin trên bài viết này, tuyensinhmut.edu.vn hy vọng rằng bạn đã hiểu kỹ năng sống là gì và có vai trò như thế nào. Ngay từ bây giờ, bạn hãy cố gắng rèn luyện những kỹ năng này để cuộc sống thêm trọn vẹn và ý nghĩa hơn nhé!

Leave a Comment