Những kỹ năng giải quyết vấn đề mà bạn cần biết

Học IELTS chỉ 99k/giờ tại IELTS Vietop

Trong cuộc sống hằng ngày, có rất nhiều sự việc phức tạp buộc chúng ta phải có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt. Thậm chí trong quá trình học tập và làm việc cũng vậy, kỹ năng giải quyết vấn đề đóng vai trò vô cùng quan trọng. Con người luôn cần có khả năng giải quyết vấn đề bởi cuộc sống luôn có những điều bất ngờ đòi hỏi chúng ta phải có cách xử lý linh hoạt.

Tuy nhiên để làm được điều này không hề đơn giản chút nào. Bài viết dưới đây của Tuyển Sinh MUT sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này nhé!

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Kỹ năng giải quyết vấn đề (Problem Solving Skills) là một loại kỹ năng tổng hợp của các quá trình như xác định, đánh giá và phân tích các tình huống hay vấn đề phát sinh ngoài ý muốn trong học tập, công việc hoặc cuộc sống để đưa ra những giải pháp xử lý hiệu quả nhất giúp đảm bảo và cải thiện cuộc sống, công việc và trong quá trình học tập một cách tối ưu nhất.

Kỹ năng giải quyết vấn đề
Định nghĩa kỹ năng giải quyết vấn đề

Vai trò và tầm quan trọng của kỹ năng giải quyết vấn đề

Từ trước đến nay, kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng mềm không thể thiếu trong cuộc sống, vì thế kỹ năng này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hằng ngày

Thỉnh thoảng sẽ có những tình huống phát sinh có thể diễn ra và bạn khó lòng tránh khỏi. Khi đó, việc bạn cần phải làm là tìm ra hướng giải quyết tốt nhất để hạn chế những rủi ro trong tương lai.

Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp bạn có được sự tự tin, bình tĩnh và đưa ra những phương án xử lý tối ưu, hiệu qủa nhất. Trong mỗi quá trình xác định, đánh giá và phân tích theo nhiều chiều hướng khác nhau mà bạn sẽ có một lựa chọn đúng đắn và làm chủ được những vấn đề phát sinh.

Những kỹ năng giải quyết vấn đề mà bạn cần biết

Hiểu rõ nguồn gốc vấn đề

Sự việc bất kỳ dù lớn hay nhỏ nhưng để tìm được phương pháp giải quyết vấn đề một cách khoa học thì việc đầu tiên bạn phải hiểu rõ được nguồn gốc của vấn đề đó. Ví dụ khi bạn thực hiện một dự án, chẳng may ngay một thời điểm bạn bị rơi vào bế tắc vì không như kế hoạch ban đầu, khiến cho tiến độ công việc bị chậm.

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Lúc này thay vì cố tìm cách để tiếp tục thúc đẩy tiến trình, bạn hãy bình tĩnh nhìn lại toàn bộ kế hoạch và ngẫm lại xem mình đã mắc lỗi ở đâu, nguyên nhân nào khiến cho dự án bị đình trệ, và khi đã tìm ra được nguyên nhân nguồn gốc vấn đề bạn sẽ có những biện pháp tốt để xử lý tình huống đó mà không làm ảnh hưởng đến kết quả công việc sau này.

Phân tích vấn đề

Sau khi đã tìm hiểu rõ nguyên nhân nguồn gốc vấn đề, việc tiếp theo bạn hãy bắt tay vào để phân tích vấn đề đó. Phân tích vấn đề nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất của vấn đề, biết được vấn đề đó sai ở đâu, sai như thế nào, mức độ nghiêm trọng của nó và đưa ra các phương án hợp lý nhất để xử lý vấn đề một cách hiệu quả nhất.

Kỹ năng giải quyết vấn đề
Phân tích để hiểu rõ nguồn gốc vấn đề

Đơn giản hoá mọi việc

Sau khi đã phân tích xong và biết được sự việc đó mắc lỗi ở đâu, cần giải quyết như thế nào, việc tiếp theo bạn hãy đơn giản hóa vấn đề đó. Hãy giả dụ rằng đó là vấn đề không hề phức tạp và mình sẽ phải tìm ra được giải pháp khoa học nhất để xử lý nó.

Bạn không nên làm quan trọng hóa vấn đề, bởi như vậy vô tình bạn đã đẩy mình vào tình huống khó hơn, luôn căng thẳng vì cho rằng vấn đề của mình quá lớn, không dễ dàng tìm được hướng giải quyết.

Lật ngược vấn đề

Có thể trước đó bạn đã gặp nhiều vấn đề khác nhau và đều được xử lý nhanh gọn bằng một giải pháp chung, nhưng đến vấn đề này bạn đã áp dụng giải pháp cũ nhưng không hiệu quả. Đừng lo lắng, bạn hãy tìm ra giải pháp mới, bỏ qua lối mòn mà trước đây bạn thường đi, bởi mỗi vấn đề sẽ có đặc điểm khác nhau, không phải vấn đề nào cũng có thể áp dụng một giải pháp giải quyết được, hãy mạnh dạn thay đổi, bạn sẽ có kết quả bất ngờ.

Nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau

Đừng tự gò bó mình trong khuôn khổ, nhìn vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau sẽ giúp cho bạn thấy được điểm mấu chốt của vấn đề. Đó là cách nhìn bao quát nhất, bạn sẽ biết mình đã làm được những gì, chưa làm được gì, cái gì làm chưa tốt và khi đó bạn sẽ biết được vấn đề đó phát sinh từ đâu, tại sao bạn lại mắc phải nó, làm thế nào để thoát khỏi khúc mắc đó để tiếp tục đi tiếp.

Chọn giải pháp

Sau khi nhìn nhận, đánh giá và đưa ra các giải pháp cho vấn đề, bước tiếp theo sẽ vô cùng quan trọng mang tính quyết định đến kết quả là lựa chọn giải pháp. Nếu bạn chọn giải pháp sai thì đồng nghĩa với việc giải quyết vấn đề của bạn sẽ bị rơi vào bế tắc.

kỹ năng giải quyết vấn đề
Lựa chọn giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề

Vậy nên, hãy cân nhắc thật kỹ. Hãy nhìn lại nguồn gốc phát sinh, đánh giá vấn đề một cách cẩn thận để chắc chắn rằng giải pháp bạn lựa chọn là hợp lý nhất.

Đề ra mục tiêu

Nếu đã chọn được giải pháp giải quyết vấn đề, việc tiếp theo bạn cần làm là đề ra mục tiêu. Khi bạn làm bất kỳ việc gì đều cần phải có mục tiêu. Mục tiêu này sẽ giúp bạn định hình được đích đến của mình và làm thế nào để đi được đích đến cuối cùng đó.

Thực hiện

Nhiệm vụ tiếp theo của bạn là bắt tay vào thực hiện hay chính xác hơn là bắt đầu tiến hành giải quyết vấn đề. Đây là bước vô cùng quan trọng, những vấn đề có thể phát sinh thêm sẽ xuất hiện ở giai đoạn này.

Vì vậy, thay vì bị động thực hiện theo những kế hoạch đã có sẵn, bạn cần phải luôn chủ động để đối phó với các vấn đề phát sinh, để chắc chắn rằng vấn đề của bạn sẽ được giải quyết và mang lại kết quả tốt nhất.

Đánh giá lại kết quả vấn đề

Đánh giá lại kết quả vấn đề là việc bạn cần phải tổng kết lại toàn bộ quá trình xử lý của bạn từ khâu xác định nguồn gốc cho đến khi vấn đề đã được giải quyết xong. Việc này giúp bạn có cái nhìn tổng quát về toàn bộ vấn đề, những giải pháp, cách lựa chọn giải pháp, quá trình thực hiện để từ đó bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm, bài học cho bản thân và cho những lần giải quyết tình huống khác sau này

Để có được những kỹ năng này bạn hãy thường xuyên rèn luyện cho mình bằng những tình huống thực tế. Đừng chủ quan nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ phải giải quyết vấn đề gì bởi mọi việc bạn làm đều đã được tính toán kỹ lưỡng và có kế hoạch trước đó, như vậy sẽ khiến bạn dễ rơi vào thế bị động khi gặp phải vấn đề khó hơn.

Kết luận 

Như vậy, bài viết trên đã giải thích cho bạn chi tiết khái niệm kỹ năng giải quyết vấn đề là gì, vai trò và tầm quan trọng cũng như những kỹ năng giải quyết vấn đề. Hy vọng với những kiến thức mà tuyensinhmut.edu.vn vừa chia sẻ phần nào giúp bạn có thể nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề của bản thân và ứng dụng nó vào trong học tập, công việc cũng như cuộc sống bạn nhé!

Leave a Comment