Kỹ năng giao tiếp – 7 yếu tố giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng sống vô cùng quan trọng nhằm tạo và duy trì những mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh ta. Kỹ năng giao tiếp không chỉ làm cầu nối gắn kết mối quan hệ giữa mọi người mà còn là chìa khóa dẫn lối thành công trong mọi lĩnh vực.

Vậy kỹ năng giao tiếp là gì?  Hãy cùng tuyensinhmut.edu.vn tìm hiểu về định nghĩa và những yếu tố nào giúp bạn cải thiện được kỹ năng này nhé!

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp (Communication skills) là tập hợp những quy tắc, cách ứng xử, tương tác được đúc kết bằng những kinh nghiệm trong quá trình trao đổi và giao tiếp hằng ngày. Hay nói cách khác, bạn cũng có thể gọi nó là nghệ thuật giao tiếp.

Giao tiếp không chỉ đơn thuần là một kỹ năng mà nó còn bao gồm nhiều kỹ năng khác như: kỹ năng thuyết phục, đồng cảm; kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu; kỹ năng sử dụng ngôn từ, hình thể… Vì vậy, để có thể cải thiện được kỹ năng giao tiếp, bạn cần cả một quá trình dài và luyện tập ở mọi lúc mọi nơi.

Kỹ năng giao tiếp
Quá trình trao đổi và giao tiếp hằng ngày

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một phần tất yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta như trong gia đình, bạn bè hay chỗ làm việc. Nếu bạn có được kỹ năng giao tiếp thông minh và phù hợp thì bạn dễ dàng đạt được các mối quan hệ bạn bè hoặc trong công việc.

Có thể bạn nghĩ rằng, đó chỉ là việc giao tiếp thông thường, thì sao phải quan tâm nhiều như thế? Đó là vì bạn chưa thực nhận ra tầm quan trọng của giao tiếp.

Nếu bạn chủ quan, không chú tâm trong câu chuyện của người đối phương, không để ý đến cảm xúc của họ, thì nhiều lần như vậy sẽ tạo cho bạn thói quen xấu và điều đó làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn. Hoặc nếu bạn gặp bạn bè hay đối tác, bạn dùng ngôn ngữ và cách nói không phù hợp, thì liệu rằng tình bạn có được bền vững hay không hay thậm chí là có ký được hợp đồng hay không với đối tác hay không? 

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Qua đó, có thể thấy rằng giao tiếp là một kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết để chúng ta rèn luyện mỗi ngày.

Kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống.

Khi bạn có khả năng giao tiếp tốt, bạn sẽ chủ động được cuộc trò chuyện, giúp người đối diện luôn cảm thấy được tôn trọng, quan tâm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm nhiều người bạn mới, cơ hội mới và hơn thế nữa là vị thế của bạn trong mắt người khác cũng tăng lên và mang lại những kết quả tốt cho sự nghiệp.

7 yếu tố giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp

Sử dụng ngôn ngữ hình thể

Trong một cuộc trò chuyện, từ cử chỉ như dáng đứng, ngồi, biểu cảm, ánh mắt của bạn đều ảnh hưởng đến người khác. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh ngôn ngữ hình thể sao cho phù hợp với từng tình huống như: Đứng thẳng hướng về phía họ, luôn nhìn vào mắt khi nói chuyện, mỉm cười, gật đầu thể hiện quan điểm, không dùng tay chỉ trỏ khi đang trò chuyện…

Nói bằng giọng tự tin, quyết đoán

Trong cuộc trò chuyện, bạn nên nói to, nhanh với phong thái tự tin và dứt khoát vì nếu bạn nói quá nhỏ tiếng là dấu hiệu của sự thiếu tự tin. Luôn ngẩng cao đầu và nói một cách rõ ràng, khẳng khái.

Không nói vòng vo

Khi được hỏi về một vấn đề nào đó, hãy trả lời thẳng thắn và trực tiếp câu hỏi đó. Bạn có thể dành khoảng vài giây suy nghĩ nhưng đừng trả lời một cách vòng vo không đúng trọng tâm vấn đề. Hãy nói và trả lời một cách trực tiếp để khẳng định sự tự tin của mình cũng như thể hiện sự tôn trọng thời gian của đối phương.

Nhớ tên đối phương – người đang giao tiếp

Khi gặp khách hàng, đối tác, sếp hay đồng nghiệp mới, hãy nhanh chóng nhớ tên của họ và gọi một cách thân mật. Ví dụ, thay vì nói một cách chung chung “Rất vui được gặp anh/ chị”, hãy nêu tên cụ thể của người đó “Rất vui được gặp anh Tâm”. Như vậy, bạn sẽ gây thiện cảm và tạo được ấn tượng tốt với đối phương hơn.

Luôn chủ động lắng nghe

Nếu biết lắng nghe người khác nói, quan tâm về vấn đề đang bàn bạc sẽ giúp bạn cải thiện được các kỹ năng khác cũng như gắn kết mối quan hệ khi giao tiếp. Để thể hiện sự lắng nghe và quan tâm của bạn, nên kết hợp cùng ngôn ngữ cơ thể như mỉm cười, gật đầu, đưa ra những phản hồi một cách có suy nghĩ…

Kỹ năng giao tiếp
Quan tâm, lắng nghe giúp bạn gắn kết được mối quan hệ

Điều khiển được cảm xúc 

Đỉnh cao của kỹ năng giao tiếp chính là sự cảm thông và thấu hiểu. Bởi giao tiếp là hoạt động cho và nhận giữa 2 hoặc nhiều người, Vì vậy, bạn cần phải thấu hiểu cảm xúc của người khác và điều khiển cảm xúc của mình sao cho phù hợp. Như thế, bạn sẽ đạt được mục đích giao tiếp.

Chọn lọc ngôn từ

Cách chọn lọc từ ngữ và phát âm khi nói cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp. Nếu bạn quá rụt rè, thiếu tự tin, nói chuyện quá nhỏ hoặc ngược lại bạn lớn tiếng, nói quá nhanh…  bạn sẽ khiến người khác khó nắm bắt thông điệp mà bạn đang muốn truyền tải. Vì thế, đừng quên rèn luyện cách sử dụng ngôn từ và phát âm của mình mỗi ngày nhé!

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về kỹ năng giao tiếptuyensinhmut.edu.vn muốn chia sẻ đến các bạn đọc giả. Chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu được kỹ năng giao tiếp là gì cũng như tầm quan trọng và những cách để giao tiếp hiệu quả đúng không nào? Ngay từ bây giờ, dù bất cứ lĩnh vực nào, hãy rèn luyện kỹ năng mềm này để trang bị cho mình sự tự tin và vững bước trên sự nghiệp nhé!

Leave a Comment