Kỹ năng làm việc nhóm – 8 kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Trong quá trình học tập, làm việc của học sinh – sinh viên và những người đi làm, kỹ năng làm việc nhóm là một hoạt động diễn ra rất thường xuyên nhưng cũng không kém phần quan trọng. Tất cả các ngành nghề hiện nay hầy hết đều yêu cầu những ứng viên có kỹ năng này nhằm phục vụ công việc chung một cách hiệu quả nhất.

Vậy để hiểu rõ hơn kỹ năng làm việc nhóm là gì, tầm quan trọng và những cách làm việc nhóm hiệu quả, hãy cùng Tuyển sinh MUT tìm hiểu bài viết duới đây nhé!

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm (hay teamwork skills) là khả năng hợp tác, làm việc chung với một nhóm người có thể là đồng nghiệp, bạn bè, … nhằm mục đích đạt được kết quả tốt nhất cho công việc chung. Cụ thể kỹ năng làm việc nhóm sẽ bao gồm việc các thành viên đóng góp ý kiến, hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi tham gia thực hiện công việc.

Hiện nay, kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất mà trong các môn học học sinh – sinh viên phải thực hiện hoặc các công ty quan tâm khi tuyển dụng nhân viên.

Kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mềm quan trọng.

Những lợi ích của kỹ năng làm việc nhóm 

Chắc hẳn bạn đã nghe đến câu tục ngữ: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Câu nói này đã phần nào nói lên được lợi ích của kỹ năng làm việc nhóm. Dưới đây là những lợi ích của làm việc nhóm mà tuyensinhmut.edu.vn đưa ra để bạn tham khảo.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp 

Làm việc nhóm chính là lúc các thành viên trong một nhóm phải giao tiếp với nhau. Đây cũng là lúc mọi người đưa ra những ý tưởng mới lạ, ý kiến hay phục vụ cho công việc chung.và bên cạnh đó, các thành viên có cơ hội được giao tiếp với nhiều người, được trình bày ý kiến trước đám đông giúp cải thiện và rèn luyện kỹ năng giao tiếp.

Hơn thế nữa, bạn sẽ được hình thành được kỹ nảng phản biện khi các đồng nghiệp khi đưa ra ý kiến nếu bạn thường xuyên tham gia làm việc nhóm. Và đó cũng là cách giúp bạn rèn luyện được nghiệp vụ và nâng cao kỹ năng giao tiếp mỗi ngày.

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Kỹ năng làm việc nhóm
Làm việc nhóm giúp cải thiện giao tiếp hàng ngày.

Ngoài ra kỹ năng này cũng giúp bạn gắn kết được với tất cả các thành viên trong nhóm, từ đó mọi người dễ dàng chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc và cuộc sống.

Giải quyết vấn đề và tăng năng suất công việc

Một trong những lợi ích lớn nhất của kỹ năng làm việc nhóm là giải quyết được vấn đề một cách hiệu quả, đồng thời cũng sẽ tăng năng suất công việc.

Trong quá trình làm việc nhóm sẽ có nhiều ý kiến góp lại, giúp các thành viên trong nhóm cùng nhau góp ý và chỉnh sửa và cuối cùng sẽ giải quyết được vấn đề, tăng được hiệu quả làm việc hơn. Từ đó, giúp bạn tăng nguồn cảm hứng và các ý tưởng sáng tạo được tạo ra từ kết quả của việc thảo luận nhóm.

Kỹ năng làm việc nhóm mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nhiệp cũng như lợi ích cho cá nhân, giúp các thành viên tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn khi làm việc độc lập, đồng thời hiệu quả công việc cao hơn. Chính vì vậy mà kỹ năng làm việc nhóm là một trong những yêu cầu quan trọng khi doanh nghiệp tuyển dụng 

Thúc đẩy sự sáng tạo và đưa ra quyết định đúng đắn

Ý tưởng của mỗi cá nhân chỉ là viên ngọc thô nhưng nếu có sự góp ý, mài giũa từ nhiều thành viên thì nó sẽ trở thành một viên ngọc sáng. Vì vậy, làm việc nhóm là cùng nhau chia sẻ trách nhiệm, các nguồn cảm hứng và các ý tưởng sáng tạo của mọi thành viên hầu hết đều được tạo ra từ kết quả của các cuộc làm việc nhóm.

Cũng trong buổi làm việc nhóm bạn sẽ đưa ra được các ý kiến rồi các thành viên cùng thảo luận và sau đó sẽ đưa ra được kết quả cuối cùng. Kỹ năng làm việc nhóm cũng sẽ giúp doanh nghiệp loại trừ được những quyết định sai lầm để từ đó đưa ra được quyết định đúng đắn có sự đóng góp của nhiều người.

Rèn luyện tính kỷ luật

Điều đặc biệt chính là khi làm việc trong một nhóm, một tập thể bạn sẽ không thể tự làm theo ý mình mà phải tuân thủ theo quy định chung của cả nhóm. Từ đó hình thành cho bạn tính kỹ luật khi làm việc. Đây cũng chính là lợi ích tuyệt vời mà lỹ năng làm việc nhóm mang lại cho bạn

Khi làm việc nhóm, bạn sẽ phải hoạt động một cách có tổ chức, có tính kỷ luật và điều duy nhất bạn phải làm đó là tuân theo. Bạn sẽ phải chấp nhận sự khác biệt và tôn trọng mọi thành viên trong nhóm. Do đó, một nhóm hoạt động có tính kỷ luật thì công việc sẽ hoàn thành một cách có hiệu quả hơn.

8 kỹ năng làm việc nhóm không thể thiếu

Để làm việc nhóm mang hiệu quả nhất bạn cần phải ghi nhớ 8 kỹ năng dưới đây:

  • Luôn biết lắng nghe người khác
  • Biết tổ chức – phân công công việc đồng đều giữa các thành viên trong nhóm và đảm bảo đúng tiến độ công việc
  • Có năng lực thuyết phục và trình bày từ đó đưa ra được những biện pháp tốt nhất để giải quyết được vấn đề
  • Luôn tôn trọng và giúp đỡ các thành viên trong nhóm
  • Có trách nhiệm với công việc mà mình được giao
  • Đúng giờ. Không để nhóm trưởng và các thành viên khác phải chờ đợi bạn
  • Thường xuyên khen ngợi, ủng hộ và khuyến khích những cố gắng và nỗ lực của các thành viên trong nhóm
  • Cuối cùng, hãy học cách chấp nhận những lời chỉ trích và phản hồi từ các thành viên trong nhóm và xem đó là một bài học để rút kinh nghiệm sau này

Kết luận

Trên đây là những thông tin giải đáp về kỹ năng làm việc nhóm cũng như những lợi ích của kỹ năng làm việc nhóm mang lại. Hi vọng qua bài viết này Tuyển Sinh MUT đã giúp bạn có được những kiến thức về kỹ làm việc nhóm, từ đó có thể hoàn thiện bản thân và hoàn thành công việc tốt hơn trong tương lai

Leave a Comment