10 bí kíp rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Kỹ năng thuyết trình sẽ là một phần không thể thiếu đối với các bạn học sinh – sinh viên, thậm chí là những người đang đi làm. Việc bạn chuẩn bị một bài thuyết trình tốt, chỉnh chu sẽ rất hữu ích cho quá trình học tập và làm việc của mình. Bài viết này, tuyensinhmut.edu.vn sẽ hướng dẫn 10 bí kíp giúp rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông. 

Kỹ năng thuyết trình là gì?

Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm quan trọng và cần thiết đối với mọi người. Kỹ năng thuyết trình là việc sử dụng lời nói mục đích nhằm truyền đạt những ý tưởng, thông tin nhằm thuyết phục hoặc cung cấp thông tin đến họ.

Kỹ năng thuyết trình
Kỹ năng thuyết trình trước đám đông là kỹ năng mềm cần thiết.

Để thành công trong công việc chắc chắn sẽ phải học cách thuyết trình trước đám đông. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được điều này. Vậy làm cách nào để rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông tốt nhất?

Các yếu tố làm nên một buổi thuyết trình cực hiệu quả

Để có một bài thuyết trình hiệu quả cần bao gồm những yếu tố sau đây: 

 • Người thuyết trình có phong thái tự tin, thoải mái và tự nhiên
 • Mở đầu và kết thúc bài thuyết trình phải tạo ấn tượng, thu hút sự chú ý của người nghe
 • Cấu trúc bài thuyết trình khoa học, mạch lạc và không lan man
 • Giọng nói dễ nghe, rõ ràng và truyền cảm hứng
 • Có sự tương tác qua lại với người nghe 
 • Phản hồi tích cực với thắc mắc, đóng góp của khán giả 
 • Cung cấp các thông tin hữu ích trong phần thuyết trình
 • Thời gian thuyết trình hợp lý, không quá dài cũng không quá ngắn

>> Xem tham khảo:

Kỹ năng giao tiếp – 7 yếu tố giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp

Những kỹ năng giải quyết vấn đề mà bạn nên biết

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng có sẵn kỹ năng thuyết trình trong mình. Giờ đây đã có rất nhiều cách để rèn luyện nó. Bạn không cần phải là một người hoạt ngôn, giỏi giao tiếp hay năng động để có thể thuyết trình hiệu quả. Dưới đây là những cách để bạn có thể cải thiện được kỹ năng thuyết trình của mình:

Những cách cải thiện kỹ năng thuyết trình hiệu quả

 1. Chú ý đến việc kết nối với khán giả

Khi bắt đầu bài thuyết trình của mình, bạn nên thể hiện rằng bạn đang quan tâm tới khán giả bằng một số câu hỏi tương tác thú vị trước khi thuyết trình. Đừng vội vã thuyết trình ngay, và cũng đừng nói liền một mạch như thể sợ sẽ quên bài.

Bạn nên bắt đầu bài thuyết trình của mình bằng các câu hỏi đơn giản, “có hoặc không” và khán giả chỉ cần giơ tay nếu trả lời là “có”. Với cách này, việc kết nối với khán giả sẽ thuận lợi và tốt hơn rất nhiều.

 1. Kiểm soát tone giọng và tốc độ khi thuyết trình

Một lỗi khá phổ biến khi thuyết trình mà đôi khi chính người thuyết trình cũng không nhận ra đó là: nói quá nhanh khi hồi hộp hoặc nói quá lớn, lên giọng không đúng trọng tâm ở những câu mà không phải là câu hỏi hay chèn quá nhiều khoảng nghỉ như “ừm”, “ờ”… Điều này sẽ gây cảm giác khó chịu và ác cảm đối với người nghe.

Cho dù bài thuyết trình của bạn có nội dung hay và thu hút nhưng lời nói của bạn khó nghe thì đôi khi cũng sẽ phản tác dụng. Vậy nên, bạn nên tập trước và thu âm giọng nói của mình ở nhà, nghe đi nghe lại giọng của mình và chỉnh sửa tốt nhất có thể. 

Tuy nhiên, khi đứng trước đám đông, hãy giảm tốc độ nói ở mức vừa phải sẽ giúp bạn nói trơn tru hơn và dễ hiểu hơn. Với tốc độ vừa phải sẽ giúp người nghe thấy dễ chịu và có cảm tình hơn. Và bạn cũng sẽ ko bị hụt hơi giữa chừng.

Lưu ý, bạn nên hạ thấp tone giọng ở câu cuối và lời nói của bạn sẽ thuyết phục hơn khi bạn dùng giọng trầm. 

 1. Luôn nghĩ mình là người thuyết trình tốt

Hãy giả vờ rằng bạn là người có thể thuyết trình tốt đến khi bạn thực sự làm được điều đó. Đây là một phương pháp tự “thôi miên” bản thân mình rằng, bạn là người thuyết trình giỏi, khán giả sẽ lắng nghe bài giảng của bạn.

Kỹ năng thuyết trình
Tự tin nghĩ mình là người thuyết trình tốt

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, phương pháp này không có nhiều tác dụng trong việc làm giảm căng thẳng nhưng nó làm bạn phấn khích và có năng lượng hơn. Bạn có thể thay đổi trạng thái bằng cách ưỡn thẳng lưng, hơi đưa vai ra phía sau, hít thở thật sâu, bạn sẽ cảm thấy mình hoàn toàn thoải mái, tự tin. 

 1. Luôn tận dụng cơ hội mọi lúc, mọi nơi

Không phải ai cũng có thể tự nhiên mà thuyết trình hay hoặc giỏi ngay được. Kỹ năng thuyết trình tốt đó là cả một quá trình nỗ lực và tự mài dũa bản thân mình. Để tự tin trong giao tiếp, bạn nên tận dụng tất cả các cơ hội để có thể phát huy năng lực của mình như nói hay có thể chủ động tạo ra chủ đề hay quan điểm của bản thân mình. 

 1. Chuẩn bị bài thuyết trình thật kỹ lưỡng

Có thể bạn chưa biết, việc bạn chuẩn bị bài thuyết trình kỹ lưỡng sẽ giúp bạn giảm thiểu được 75% cảm giác lo sợ khi đứng trước đám đông. Vì thế, bạn nên đầu tư thời gian của mình vào bài diễn thuyết. Bạn hãy ghi âm những gì mình nói, sau đó nghe lại để xem bài thuyết trình của bạn có phần nào chưa ổn, phần nào quan trọng cần thêm thông tin và phần nào cần lược bỏ bớt thông tin đi. 

Kỹ năng thuyết trình
Chuẩn bị bài thuyết trình bằng cách luyện nói trước

Tuy nhiên bạn cũng có thể nhờ bạn bè lắng nghe, và nhận xét bài thuyết trình của mình sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc rèn luyện kỹ năng thuyết trình này. Việc nâng cao khả năng thuyết trình trước đám đông này không phải 1-2 ngày là bạn có thể giỏi ngay được mà cần có thời gian luyện tập, rèn luyện và trau dồi. 

 1. Thả lỏng cơ thể

Trong buổi thuyết trình, việc bạn điều chỉnh được cơ thể của mình khi đứng trước đám đông có thể xem là một thành công của bài thuyết trình hôm đó rồi. Vì việc điều chỉnh được cơ thể sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn, thoải mái hơn khi trình bày bài thuyết trình. Hãy hít thở thật sâu và thả lỏng cơ thể hoặc bạn có thể uống một tách trà để điều chỉnh tâm trạng của mình trước khi thuyết trình nhé.

 1. Thích nghi tích cực với nỗi sợ hãi

Thay vì gồng lên để chống lại nỗi sợ hãi trước đám đông thì bạn hãy tự chủ động thích nghi một cách tích cực với nó. Bất kỳ ai cũng sẽ có những cảm giác lo sợ khi thuyết trình lúc đầu. Nhưng sau khi đã ổn định tinh thần, quen với nỗi sợ đó, bạn thử hít thở sâu, lấy lại bình tĩnh và biến nỗi sợ thành sức mạnh, năng lượng để tiếp tục tới cuối bài thuyết trình của mình nhé. 

 1. Quan sát và học hỏi

Bạn có thể quan sát, học hỏi những người bạn của mình hoặc những người có khả năng thuyết trình trước đám đông từ phong thái cho tới cách họ trình bày, cử chỉ và biểu cảm trên gương mặt như thế nào… Từ đó, bạn sẽ tích luỹ được thêm kha khá kinh nghiệm cho những bài thuyết trình của mình sau này. 

 1. Luôn nghĩ rằng bạn đang nói chuyện với bạn bè

Rất nhiều bạn thường luôn trong tình trạng nói rất nhiều trước mặt bạn bè, nhưng lại bị vấp khi nói trước đám đông. Hãy tưởng tượng những người đang ngồi nghe bạn thuyết trình ở phía dưới là bạn bè, người thân của bạn. Họ chỉ nghe những thông tin mà bạn đang truyền đạt và không hề đáng sợ như mình tưởng. Tất cả chỉ là do tâm lý của bạn mà thôi.  Bạn hãy luôn cố tỏ ra tự tin để chiếm được tình cảm ban đầu của người nghe. 

 1. Không nên cố gắng ghi nhớ chính xác từng từ một

Bạn đừng cố gắng học thuộc lòng và ghi nhớ chính xác từng chữ trong bài thuyết trình. Bạn chỉ cần nắm rõ nội dung theo từng ý và mục đích truyền tải thông tin của bạn là gì và sau đó trình bày theo lối diễn đạt của bản thân mình là được. Việc học thuộc từng câu từng chữ sẽ chỉ khiến bạn thêm lo lắng, hồi hộp vì phải cố nhớ tất cả mọi thứ thôi. 

Kết luận

Việc rèn luyện và trau dồi kỹ năng thuyết trình là đòi hỏi cả một quá trình dài, không phải muốn giỏi là được ngay. Chính vì thế, bạn cần phải kiên trì, có tinh thần học hỏi, trau dồi và luôn có tinh thân cầu tiến. Hy vọng với những chia sẻ trên, tuyensinhmut.edu.vn đã một phần nào giúp các bạn có định hướng tốt cho các bài thuyết trình của mình trong thời gian học tập và làm việc sắp tới.

Leave a Comment