Kỹ năng là gì? 3 kỹ năng ai cũng phải có trong cuộc sống

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều về hai từ kỹ năng trong đời sống thường ngày. Những người nắm vững các kỹ năng sống, kỹ năng mềm,… thường có thể xử lý và vượt qua những trở ngại trong cuộc sống dễ dàng hơn.

Vậy cụ thể kỹ năng là gì? Và đâu là những kỹ năng chúng ta cần trau dồi tích cực? Những loại kỹ năng có sự khác biệt ra sao? Hãy cùng Tuyển Sinh MUT tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây nhé!

Khái niệm kỹ năng là gì?

Kỹ năng là khả năng vận dụng các kiến thức và hiểu biết của con người để thực hiện một việc gì đó, trong đó có thể là việc nghề nghiệp mang tính chất kỹ thuật, chuyên môn hoặc việc liên quan cảm xúc, giao tiếp, sinh tồn,…

Không có một khái niệm nào cụ thể, đồng nhất về kỹ năng mà tùy vào mỗi người sẽ có những định nghĩa khác nhau. Nhìn chung, kỹ năng có thể được hiểu như khái niệm bên trên hoặc theo một cách ngắn hơn hơn. Kỹ năng (tên tiếng anh là Skill) là việc một người nào đó vận dụng khả năng hay năng lực của mình để thực hiện hành động gì đó nhằm tạo ra kết quả như mong muốn.

Khái niệm về kỹ năng
Khái niệm về kỹ năng

Với những kỹ năng được trang bị, chúng ta sẽ dùng để áp dụng chúng vào thực tế. Kỹ năng có thể được chia thành nhiều cấp bậc khác nhau. Ban đầu, kỹ năng có thể còn ít hoặc chưa được thuần thục nhưng sau thời gian, rèn luyện, kỹ năng sẽ được lên “level”. Đồng thời, kỹ năng cũng có rất nhiều loại. Mỗi người cần trang bị cho mình các loại, các mức độ kỹ năng để vận dụng trong cuộc sống.

Các kỹ năng quan trọng cần có trong cuộc sống

Những kỹ năng bất cứ ai cũng cần có để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng (hard skill) là các kiến thức, hiểu biết hoặc trải nghiệm thực hành mang tính chất thiên về kỹ thuật. Kỹ năng cứng thường có tính chuyên môn. Hay nói cách khác, kỹ năng cứng dùng để chỉ trình độ, kiến thức chuyên môn, bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn. Loại kỹ năng này đa phần được đào tạo ở các trường học, trung tâm giáo dục. Thông qua các môn học chính, kỹ năng cứng sẽ dần hình thành.

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Bạn sẽ phải trải quãng thời gian rèn luyện dài, vất vả để có được kỹ năng cứng. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ phải nỗ lực để vượt qua các bài kiểm tra, các kỳ thi chứng minh khả năng.

Kỹ năng cứng thường có tính chuyên môn kỹ thuật
Kỹ năng cứng thường có tính chuyên môn kỹ thuật

Một số ví dụ về kỹ năng cứng trong cuộc sống: 

 • Kỹ năng tin học văn phòng: Đánh máy, soạn thảo, tính toán excel,…
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Thông thạo một hoặc nhiều tiếng nước ngoài như Tiếng Anh, Trung, Nhật, Hàn,… hiện đang rất phổ biến.
 • Kỹ năng vận hành máy móc: Điều khiển thiết bị, máy móc, sửa chữa máy tính,…

Những yêu cầu về kỹ năng cứng bạn có thể dễ dàng thấy trong các tin tuyển dụng. Yêu cầu tốt nghiệp trường đại học/cao đẳng nào đó, chứng chỉ tiếng Anh Toeic, Ielts,… cũng là đang đòi hỏi kỹ năng cứng của bạn.

Kỹ năng mềm 

Kỹ năng mềm (soft skill) là những kỹ năng quan trọng liên quan tới mặt trí tuệ và cảm xúc. Kỹ năng mềm chứng tỏ khả năng hòa nhập, tương tác với tập thể, cộng đồng, xã hội,,… Có thể thấy, kỹ năng mềm không mang tính chuyên môn mà sẽ liên quan tới tính cách và cảm xúc nhiều hơn. Khác với những kỹ năng cứng thường được xây dựng từ trường học, “Trường đời” thường được ví là nơi rèn luyện những kỹ năng mềm.

Kỹ năng mềm liên quan tới mặt trí tuệ và cảm xúc
Kỹ năng mềm liên quan tới mặt trí tuệ và cảm xúc

Hãy xem ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn về kỹ năng mềm:

Một số ví dụ về kỹ năng mềm: 

Thực tế đã chứng minh, kỹ năng cứng là điều kiện cần và kỹ năng mềm chính là điều kiện đủ. Đa số những người thành công chỉ sở hửu khoảng 25% kỹ năng cứng. Chiếm phần lớn, gấp tới 3 lần kỹ năng cứng là kỹ năng mềm, kỹ năng sống (75%).

Kỹ năng sống

Kỹ năng sống được hiểu ngắn gọn là những kỹ năng và thói quen cần thiết, hợp lý để xử lý tình huống cụ thể trong cuộc sống. Kỹ năng sống giúp giải quyết và xử lý các vấn đề hiệu quả hơn. Hơn thế nữa, trong nhiều tình huống, chúng còn giúp bạn thoát hiểm một cách ngoạn mục.

Kỹ năng sống giúp giải quyết những vấn đề trong cuộc sống
Kỹ năng sống giúp giải quyết những vấn đề trong cuộc sống

Hãy xem qua những ví dụ điển hình về kỹ năng sống:

 • Kỹ năng thoát hiểm: Thoát khỏi hỏa hoạn, động đất, lũ lụt, tai nạn, xâm hại,…
 • Kỹ năng sử dụng các vật dụng, đặc biệt là vận dụng nguy hiểm: Dao, kéo, điện,…
 • Kỹ năng đối phó, ứng biến: Có người rủ rê đi chơi, cho tiền, nhờ gửi đồ nhưng thấy nghi ngờ thì cần khéo léo tìm cách từ chối.
 • Kỹ năng quản lý tiền bạc: Kế hoạch tính toán và chi tiêu hợp lý.
 • Kỹ năng bơi lội, kỹ năng sinh tồn khi lạc trong rừng,…
 • Kỹ năng tự chăm sóc, vệ sinh và bảo vệ bản thân: không đi theo người lạ, không tùy tiện ăn thức ăn người lạ đưa, không đi chơi ở nơi vắng vẻ,…

Quá trình hình thành, sự khác biệt giữa các kỹ năng

Nếu như kỹ năng cứng thể hiện sự “cứng cáp” ngay trong tên gọi thì kỹ năng mềm thiên về sự mềm dẻo và linh hoạt. Thời gian đào tạo và hình thành hai loại kỹ năng này khác nhau khá nhiều. Bạn sẽ mất một thời gian dài để học tập, đúc kết kỹ năng cứng. Tuy nhiên, với kỹ năng mềm, thời gian thường sẽ ngắn hơn và còn tùy thuộc vào trình độ, khả năng của từng người.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng kỹ năng mềm và kỹ năng sống là một? Liệu có đúng như vậy không?

Thực chất, kỹ năng sống và kỹ năng mềm không hoàn toàn là một nhưng cũng không hề tách biệt. Chúng có mối liên hệ mật thiết với nhau. Kỹ năng sống mang tính phổ quát, phạm trù rộng hơn rất nhiều thì kỹ năng mềm là một bộ phận quan trọng của kỹ năng sống.

Nơi giúp chúng ta hình thành và xây dựng kỹ năng sống chính là “trường đời”. Thông qua sách báo, truyền hình, bạn có thể học hỏi nhiều hơn về các kỹ năng sống. Từ đó, với các tình huống thực tế, bạn sẽ được áp dụng vào.

Hiện nay, kỹ năng sống rất được các bậc phụ huynh quan tâm và ưu tiên rèn luyện cho con mình ngay từ khi còn nhỏ. Em bé chỉ mới vài tháng tuổi đã được cha mẹ đưa tới các lớp học bơi. Hay thậm chí bé gái ngay từ khi biết nhận thức đã được cha mẹ hướng dẫn cách không cho người khác đụng chạm cơ thể. Hay trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, các bé được cha mẹ dạy cách lấy tay che mũi miệng và cúi người di chuyển,…

Gợi ý những cách trau dồi kỹ năng hiệu quả

Mỗi người sẽ có những cách khác nhau để tích lũy, xây dựng các kỹ năng. Dù là kỹ năng cứng, kỹ năng mềm hay kỹ năng sống, bạn cũng có thể tham khảo một số cách mà Tuyển Sinh MUT gợi ý dưới đây.

 • Học thầy không tày học bạn: Đây là một trong những cách để học hỏi các kỹ năng vừa nhanh và rất thực tế. Những người đi trước sẽ chỉ cho bạn nhiều điều và còn có thể đưa ra những kinh nghiệm bổ ích cho bạn.
 • Học hỏi qua thách thức mới: Đừng mãi ỷ lại vào người khác. Bạn cần biết “dấn thân” để tự mình khám phá được nhiều điều mới.
 • Nâng cao kiến thức: Qua sách báo, tạp chí, truyền hình và radio.
 • Khám phá tính cách để hiểu rõ bản thân, nhận biết điểm mạnh và điểm yếu. Từ đó, bạn sẽ biết mình đang có và cần xây dựng những kỹ năng gì.
 • Kết bạn và tạo dựng các mối quan hệ: Bạn cần năng động, giao lưu rộng rãi để học hỏi được nhiều hơn,…

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ kỹ năng là gì, các loại kỹ năng cần nắm vững. Mọi loại kỹ năng đều rất quan trọng và có những vai trò riêng. Hãy dành thời gian để xây dựng, tích lũy cho mình các kỹ năng phù hợp để gặt hái thành công trong công việc và cuộc sống. 

Leave a Comment