Kỹ năng đàm phán – Bỏ túi 10 bí kíp cực kỳ hiệu quả

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Kỹ năng đàm phán là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng mà bạn cần phải không chỉ trong công việc mà còn cả trong cuộc sống. Nếu có kỹ năng tốt, bạn sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu đã đề ra. Đồng thời sẽ giảm được những nguy cơ xảy ra xung đột không đáng có.

Vậy đâu là những yếu tố để nâng cao kỹ năng này? Hãy cùng Tuyển Sinh MUT tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Kỹ năng đàm phán là gì?

Đàm phán là quá trình thương lượng và trao đổi giữa hai hoặc nhiều bên để đưa ra được những thỏa thuận chung và thống nhất về quyền và lợi ích giữa các bên. Có những việc đàm phán chỉ cần vài phút nhưng trong một vài trường hợp cuộc đàm phán kéo dài tính theo tuần, theo tháng hay theo năm.

Kỹ năng đàm phán là tập hợp của những kỹ năng mềm như lập kế hoạch, giao tiếp, hợp tác, … được vận dụng một cách khéo léo, có khoa học và chuyên nghiệp. Những người thành thạo kỹ năng này có khả năng giải quyết hiệu quả các vấn đề về lợi ích giữa các bên nhằm tạo sự hài lòng cho những người tham gia trong khoảng thời gian cho phép.

Lợi ích và mục tiêu của kỹ năng đàm phán

Kỹ năng đàm phán mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ riêng trong công việc mà còn ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Dù trên bất kì phương diện nào, việc tiến hành đàm phán sẽ là cách tối ưu nhất để đảm bảo được quyền và lợi ích của các bên nhằm duy trì mối quan hệ tốt đẹp và bền vững.

Kỹ năng đàm phán
Kỹ năng đàm phán mang lại lợi ích cho doanh nghiệp

Việc trau dồi kỹ năng đàm phán trong kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu cụ thể, kết nối với đối tác và khách hàng trên phương diện hài hòa lợi ích nhằm tạo sự hài lòng cho mọi người

Trong đời sống thường ngày, kỹ năng đàm phán cũng là một trong những cách hiệu quả tao nên sự liên kết giữa các bên, thúc đẩy sự phát triển của xã hội

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Từ đó, có thể hiểu rằng mục tiêu chung của việc đàm phán là tìm cách để thống nhất về các mối quan tâm chung hoặc giải quyết những vấn đề phát sinh giữa các bên.

10 kỹ năng đàm phán hiệu quả mà bạn nên biết 

  1. Tạo ấn tượng tốt ban đầu

Ấn tượng ban đầu là tổng hòa của nhiều yếu tố như thái độ, tác phong, lời nói, cử chỉ, … Những điều này sẽ tác động rất lớn đến cảm xúc của đối phương, giúp họ có những ấn tượng tốt về bạn để bắt đầu quá trình đàm phán thật suôn sẻ.

Kỹ năng đàm phán
Thái độ niềm nở, tác phong chỉnh chủ để tạo sự ấn tượng ban đầu.

Vậy nên, hãy chú trọng đến việc tạo ấn tượng bên ngoài ngay từ đầu bằng một thái độ niềm nở, tươi vui và chân thành đi kèm với đó là một tác phong chỉnh chu trong bất kỳ một cuộc gặp gỡ nào.

  1. Xác định và bám sát mục tiêu đã đề ra

Việc xác định được mục tiêu được xem là kim chỉ nam để bạn luôn đi đúng hướng ngay cả khi đối phương là người có những lý lẽ rất giỏi. Điều này sẽ góp phần tạo ấn tượng về tác phong làm việc chuyên nghiệp, khéo léo về bạn trong mắt đối tác.

  1. Không nên thương lượng quá nhiều

Việc không thương lượng quá nhiều cũng là một trong những kỹ năng đàm phán cần thiết trong bất kỳ cuộc trao đổi nào. Hãy tìm hiểu và chuẩn bị thật kỹ thông tin môt cách có chọn lọc để đưa ra những ý kiến có trọng tâm và có mục đích. Đây là yếu tố làm cho lời nói của bạn có trọng lượng hơn trong mắt đối tác đồng thời tránh các tình huống đi lệch vấn đề.

  1. Kiểm soát cảm xúc tốt

Kỹ năng đàm phán của người thành công chính là luôn biết cách kiểm soát cảm xúc của mình tốt nhất trong bất kỳ tình huống nào. Điều này không chỉ giúp bạn duy trì tốt vị thế và sự chuyên nghiệp của mình mà còn có sự bình tĩnh và sáng suốt cần thiết để tránh mắc phải những sai lầm ngoài ý muốn.

  1. Để đối phương chủ động đưa ra lời đề nghị trước

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng trong kỹ năng đàm phán mà bạn nên lưu ý. Khi đối phương đã đưa ra lời đề nghị trước đồng nghĩa với việc chắc chắn họ sẽ không hạ thấp giá trị của bản thân. Vì thế, để đạt được lợi ích tốt hơn, hãy đưa ra lời gợi ý sau và thương lượng để đạt được mức lợi ích tốt nhất. 

  1. Không nên đồng ý ngay ở lời đề nghị đầu

Ở tất cả các cuộc đàm phán dù lớn hay nhỏ thì bạn cũng không nên ngỏ lời đồng ý ngay lập tức. Vì mỗi bên đều muốn mang lại lợi ích tốt hơn cho phía mình và nếu chấp nhận ngay lời đề nghị đầu, bạn có thể bị chịu thiệt hơn. Do đó, hãy thương lượng thông qua nhiều ý kiến khác nhau để tạo được sự cân bằng về lợi ích cho nhau. 

  1. Chủ động “chèo lái con thuyền” 

Khi cả hai đang trên cùng một con thuyền thì người biết lái chèo sẽ dành được phần thắng nhiều hơn. Do đó, hãy là người chủ động kiểm soát mọi cuộc đàm phán theo cách mình mong muốn, vì lợi ích sẽ là do mình quyết định. Nếu bạn trở thành người theo sau, bạn sẽ là bên chịu thiệt thòi hơn.

Kỹ năng đàm phán
Chủ động trước để kiểm soát tình hình

Bạn có thể nhấn mạnh các điểm yếu mà đối phương đang có và tập trung vào những ưu điểm của bản thân để tạo nên sự áp đảo để đạt được vị thế trong cuộc đàm phán. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý điều tiết cảm xúc, mạch dẫn để không tạo ấn tượng xấu cho phía đối phương. 

  1. Mọi người cùng thắng 

Có nhiều người thường nói rằng: “Thương trường là chiến trường”, tuy nhiên ở thời đại kinh doanh hiện nay, khái niệm này không còn đúng hoàn toàn. Sau khi cuộc đàm phán kết thúc, không phải nhất thiết phải có người thắng, kẻ thua mà việc hai bên cùng có lợi để hợp tác kinh doanh trong thời gian tương lai lại là điều đáng quan trọng hơn. Do đó, tùy vào tình huống và vấn đề mà bạn đưa ra sự thương lượng cho hợp lý. 

  1. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

Người được cử đi đàm phán phải là người có sự linh hoạt trong mọi tình huống. Đối phương cũng có thể không có ý định nhượng bộ, do đó bạn cần có sự tác chiến tốt nhất để đạt được mức thương lượng thành công. Những kỹ năng quan trọng như lắng nghe, đọc ngôn ngữ cơ thể, đọc tình huống, phân tích và xử lý vấn đề nhanh chóng… 

  1. Không thành công cũng nên thành bạn

Trước khi bắt đầu bất kỳ một cuộc đàm phán nào, hãy luôn quan niệm rằng không thành công cũng nên thành bạn. Đây là kỹ năng đàm phán cần thiết để bạn mở rộng các mối quan hệ xung quanh và lưu ý tránh các thái độ không chuẩn mực sau khi quá trình trao đổi kết thúc.

Bởi không phải cuộc đàm phán nào cũng sẽ đi đến thành công nhưng người tiếp xúc với bạn vẫn có thể còn gặp lại ở những thời điểm nào đó trong tương lai. Vậy nên, ít nhất bạn hãy xem đây là cơ hội để giao tiếp, có thêm những mối quan hệ mới cho mình.

Kết luận

Tóm lại, kỹ năng đàm phán là kỹ năng quan trọng mà bất kỳ ai cũng cần được áp dụng trong bất cứ thương vụ đàm phán nào. Đây cũng chính là chìa khóa giúp cho bạn đem lại chiến thắng vang dội và cũng mang về nhiều lợi thế cho doanh nghiệp cũng như cá nhân mình.

Hy vọng với những chia sẻ của tuyensinhmut.edu.vn sẽ giúp các bạn thành công với 10 bí kíp về kỹ năng đàm phán trên. 

Leave a Comment