Ngành Y khoa và những điều mà bạn cần biết

Back to school IELTS Vietop

Ngành Y khoa là một ngành học vô cùng cao cả, thiêng liêng và là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ. Để được học tập và theo đuổi ngành học này bạn phải thực sự nỗ lực hết mình. Ở bài viết này hãy cùng tuyensinhmut.edu.vn tìm hiểu lý do tại sao ngành Y lại “hót và khó” theo đuổi đến vậy nhé!

Ngành Y khoa là gì?

Trong cuộc đời của mỗi người ai cũng phải đối mặt với “Sinh, lão, bệnh, tử”. Ngành Y khoa ra đời từ lúc con người nhận thức được sự thay đổi trong cơ thể mình theo chiều hướng xấu và mong muốn tìm cách để khắc phục nó. Đây là ngành có lịch sử lâu đời gắn liền với quá trình phát triển tri thức của loài người.

Ngành Y khoa là gì?
Ngành Y khoa là gì?

Dù trong thời đại nào, con người luôn phải đối mặt với những nguy cơ về sức khỏe và bệnh dịch. Chỉ có Y  học mới có thể đưa ra giải pháp để chữa trị bệnh tật, bảo vệ con người trước những nguy cơ về sức khỏe.

Khi theo học ngành Y khoa, các bạn sẽ được đào tạo để trở thành những người chuyên nghiên cứu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người. Liên quan đến tính mạng của con người nên thí sinh thi vào trường Y phải là những người xuất sắc nhất. Vì vậy điểm chuẩn ngành Y luôn đứng đầu trong số tất cả các ngành học là điều tất yếu.

Chinh phục ngành Y khoa có khó không?

“Đầu vào cao, đầu ra khó” là những gì mà sinh viên theo học ngành Y phải đối mặt. Họ phải phấn đấu nỗ lực hết mình trong mọi hoàn cảnh.

Hành trình chinh phục ngành Y khoa của những sinh viên trường Y kéo dài 6 năm với lịch học, thực hành, thực tập dày đặc. Một năm của sinh viên trường Y có 02 mùa đó là: mùa ôn thi và mùa thi. Điều này cứ lặp lại trong suốt 06 năm học. Thậm chí nếu bạn muốn học chuyên sâu thì còn nhiều hơn thế nữa. 

Khác với những ngành học khác, năm nhất của sinh viên ngành Y đã “tất bật” với các môn học đại cương về ngành Y. Hầu hết thời gian là dành cho việc học. Kết thúc năm nhất, bạn đã phải hiểu sâu về chuyên đề giải phẫu, sinh lý. Vì đây là nền móng giúp ích cho bạn trong các bộ môn lâm sàng sau này. Bên cạnh đó, để thuận tiện trong cập nhật thông tin tri thức báo chí, tài liệu bạn cần có vốn ngoại ngữ chuyên ngành.

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Chinh phục ngành Y khoa có khó không?

Năm 2 và 3, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành, thực hành thí nghiệm và đi thực tập ở các  bệnh viện.

Năm 4 và 5, sinh viên phải chỉ định được xét nghiệm, đọc được các xét nghiệm và biết về việc điều trị. Việc đi sâu vào các chuyên khoa sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và dễ dàng định hướng chuyên khoa làm việc của mình trong tương lai.

Năm thứ 6 là năm học bạn cần củng cố lại kiến thức trong quá trình học tập của mình. Sinh viên sẽ được làm khóa luận và thực tập ở các cơ sở bệnh viện để chuẩn bị cho công tác  xin việc làm sau khi ra trường.

Thanh xuân của sinh viên ngành Y khoa là những đêm trực thâu đêm. Nếu muốn trở thành bác sĩ giỏi thì 6 năm đại học chắc chưa đủ mà bạn phải mất thêm nhiều năm nữa để có tay nghề cao cứu chữa cho bệnh nhân.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Y khoa

Y học là một môi trường vô cùng rộng lớn mà đến nay con người vẫn chưa thể khám phá được hết. Vì vậy, khi học và làm việc bạn có thể tham gia vào nhiều lĩnh vực tùy thuộc vào sở thích, năng lực của mình. Sinh viên có thể lựa chọn làm việc tại các cơ sở ý tế tư nhân hoặc nhà nước trong các lĩnh vực như:

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Y khoa
 • Khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế: Bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ ngoại khoa, bác sĩ sản phụ khoa.
 • Y học dự phòng: Bác sĩ, chuyên viên y học dự phòng trong viện dinh dưỡng, viện vệ sinh dịch tễ, viện y học lao động và vệ sinh môi trường, cục Y tế dự phòng.
 • Nghiên cứu và đào tạo về Y học: Nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu, bệnh viện đa khoa,..
 • Quản lý Nhà nước về Y tế: Chuyên gia quản lý y tế, trang thiết bị y tế tại các cơ quan trực thuộc Bộ y tế.

Tố chất theo học ngành Y

Để theo học ngành y bạn cần có nhiều tố chất quan trọng trong đó có thể kể đến như:

 • Giàu lòng yêu thương, tận tụy hết mình vì bệnh nhân.
 • Có đạo đức nghề nghiệp tốt.
 • Có niềm đam mê và học giỏi các môn tự nhiên, có tư duy logic nhạy bén trong công việc.
 • Kiên trì theo đuổi ước mơ mà mình đã chọn
 • Cẩn thận, tỉ mỉ và khéo léo.
 • Có lòng can đảm và trái tim vững vàng.

Học phí ngành Y khoa bao nhiêu?

Các trường công lập đào tạo ngành Y có học phí từ 14 triệu đồng/năm – 88 triệu đồng/năm. Học phí của mỗi chuyên ngành có sự khác nhau và thay đổi nhẹ qua từng năm học. Việc tăng học phí sẽ là xu hướng chung của tất cả các ngành. Việc này nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và trang thiết bị phục vụ học tập và giảng dạy. 

 • Học phí tại Đại học Y Hà Nội năm 2022 dao động từ 18,5 đến 37  triệu đồng/năm.
 • Học phí ĐH Y Dược TPHCM năm 2022 có sự biến động mạnh mẽ từ 37 đến 77 triệu đồng/năm.
 • Tại ĐH Đà Nẵng, ngành thuộc Khoa Y Dược dao động từ 18,5 đến 24,5 triệu đồng/năm và đây cũng là mức học phí trung bình tại các trường như Y Dược Hải Phòng, Y Dược Thái Bình, Y Dược Huế,…
 • Tại ĐHQG TPHCM, ngành Y khoa chất lượng cao sẽ tốn đến khoảng 68 triệu đồng/năm.

Học ngành Y khoa ở đâu là tốt?

Hiện nay, ngành Y khoa đã phát triển và được đầu tư đào tạo, nghiên cứu nhiều hơn. Nhưng không vì thế mà các trường đại học có ngành Y “lơ là” trong công tác tuyển chọn những bác sĩ tương lai cho đất nước. Dưới đây là một vài các cơ sở đào tạo ngành Y nổi tiếng các bạn có thể tham khảo lựa chọn:

Với những thông tin về Ngành Y, hy vọng rằng các bạn sẽ có những cái nhìn tổng qua và chuẩn bị sẵn sàng tâm lý sức khỏe để lựa chọn con đường theo đúng đam mê và năng lực của bản thân mình. Tuyensinhmut.edu.vn chúc bạn học tốt và đỗ vào trường ĐH mơ ước.

Leave a Comment