8 trường Đại học ở Úc đỉnh nhất 2022

Back to school IELTS Vietop

Tương tự vị trí Ivy League trong lòng du học sinh Mỹ, Go8 là giấc mơ của biết bao bạn trẻ khi ấp ủ dự định học tập tại Úc. Úc là đất nước thu hút sự chú ý của khá nhiều các học sinh, sinh viên vởi các chính sách về giáo dục cũng như học bổng.

Vậy, chất lượng của các trường đại học ở Úc ra sao mà hằng năm có thể khiến hàng ngàn học sinh, sinh viên Việt Nam quan tâm đến thế? Cùng Tuyển Sinh MUT theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về chất lượng giáo dục của đất nước này nhé!

Go8 là gì?

 Go8 (Group of Eight Australia) là liên minh 8 trường đại học có chất lượng giáo dục được đánh giá là tốt nhất của Úc. Các trường đó gồm đại học Melbourne, Đại học Quốc Gia Úc, đại học Sydney, Đại học Queensland, Đại học Tây Úc, đại học Adelaide, đại học Monash và đại học UNSW Sydney.

Go8 ra đời với mục tiêu là tập trung vào việc nghiên cứu và hoàn thiện hệ thống giáo dục chuyên sâu, nhằm đào tạo ra nguồn nhân lực tốt nhất cho xã hội.

Các thành viên thuộc Go8 có trụ sở phân bố tại 6 thành phố thủ phủ của Úc. Đây đều là các trường có uy tín cao và lịch sử lâu đời, có trường đã được thành lập hơn một thế kỷ.

Hàng năm, nhóm trường trong Go8 cung cấp cho xã hội một lượng lớn nguồn nhân lực với tri thức cao: hơn 60% tiến sĩ, 63% bác sĩ, 66% nha sĩ, 50% nhà khoa học và 40% kỹ sư.

Chính phủ Úc đã chi tới 70% ngân sách giáo dục để đầu tư cho việc nghiên cứu tại 8 trường này. Du học sinh khi du học Úc tại các trường ở Go8 cũng nhận được nhiều “đặc quyền” như: ưu tiên về thời gian xét duyệt visa, được đảm bảo đầu ra với mức lương cao sao với mặt bằng chung,…

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Vì sao nên đi du học Úc?

Chất lượng giáo dục

Úc là đất nước luôn được vinh dự xuất hiện trong Top các nền giáo dục hàng đầu thế giới. Với vị thế đó, Úc đã “ẵm” 15 giải Nobel trên khắp các lĩnh vực. Trong đó, có 7 trường của Úc nằm trong Top 100 trường Đại Học danh giá nhất thế giới.

Sinh viên Việt Nam sang Úc du học có thể heo học một trong số 22.000 khóa học có sẵn tại hơn 1000 tổ chức giáo dục và trường đại học ở Úc. Được giáo dục bởi các giáo sư đầu ngành trên thế giới với các bằng cấp danh giá được công nhận trên toàn cầu. 

Cho dù mục tiêu cuối cùng của bạn là tấm bằng MBA, bằng cử nhân kỹ thuật, quản trị kinh doanh hay một khóa học tiếng Anh ngắn hạn nào đó thì Úc vẫn là quốc gia phù hợp với chất lượng đào tạo và những hỗ trợ tận tình dành cho sinh viên quốc tế.

Chính sách thuận lợi

Trường đại học của Úc
Trường đại học của Úc

Chứng minh tài chính khi đi du học là một trong những vấn đề luôn khiến các bậc phụ huynh “đau đầu”. Tuy nhiên, vì Việt Nam đã tăng hạng từ Assessment Level 3 lên Assessment Level 2 (AL2) theo đánh giá từ Bộ Di Trú Úc nên Úc đã mở rộng chương trình du học không chứng minh tài chính cho sinh viên Việt Nam. Nhờ đó, sinh viên Việt Nam cũng dễ xin visa để đi du học Úc hơn

Chi phí du học Úc

Mặc dù nằm trong top quốc gia du học trên thế giới nhưng chi phí du học Úc cũng không quá cao so với các nước ở Châu Âu. Tùy theo trường, ngành học, bậc học và các tỉnh bang, chi phí du học sẽ có thể được thay đổi cho phù hợp

  • Chi phí du học bậc cử nhân: 24,000 AUD to  52,000 AUD (387 triệu – 840 triệu)
  • Chi phí du học bậc thạc sĩ: 24,000 AUD to 50,000 AUD (387 triệu – 807 triệu)
  • Chi phí du học bậc tiến sĩ: 23,000 AUD to 50,000 AUD (371 triệu – 807 triệu)

Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt khi du học Úc cũng là một trong những vấn đề được nhiều du học sinh quan tâm. Thực tế, mức phí sinh hoạt cũng sẽ khác nhau theo từng khu vực. Tuy nhiên, phần chi phí này còn phụ thuộc vào việc lập kế hoạch chi tiêu như thế nò như thế nào.

Học bổng đa dạng

Học bổng là nguồn hỗ trợ đáng kể để giúp bạn sinh viên tháo gỡ áp lực về tài chính để yên tâm học tập và trải nghiệm cuộc sống tại Xứ sở chuột túi. Hàng năm, chính phủ Úc hỗ trợ đến 250 triệu AUD học bổng cho các sinh viên quốc tế. 

Ngoài học bổng chính phủ, các trường đại học công lập tại Úc cũng thường xuyên trao những suất học bổng hấp dẫn để các ạn học sinh, sinh viên Việt Nam có thể chạm đến giấc mơ du học Úc.

Các trường đại học ở Úc

Australian National University (ANU)

AUN là trường đại học công có quy mô lớn nhất tại Canberra. Ngôi trường này được thành lập bởi chính Quốc hội Úc với mục tiêu “nâng cao sự hiểu biết và trình độ của mọi công dân”. Theo xếp hạng mới nhất của Bảng xếp hạng QS Rankings 2020, ANU hiện đang đứng hạng 29 trên tổng số hơn 17.000 trường đại học trên toàn thế giới và xếp thứ 2 tại Úc.

Australia-National-University
Australia National University

Đây là trường chuyên đào tạo các chuyên gia, những nhà quản lý xuất sắc nhất tại Úc. Các ngành thế mạnh của trường được các du học sinh tin tưởng là Luật, Chính trị, Khoa học hàng hải, Triết học, Ngôn ngữ hiện đại,…

University of Melbourne

University of Melbourne được ra đời vào năm 1853, là một trong những viện đại học công lập được đánh giá tốt nhất ở nước Úc với phương châm “Phát triển trong sự kính trọng của thế hệ trẻ”.

Theo xếp hạng mới nhất của bảng xếp hạng QS 2020, Đại học Melbourne vinh ự xếp thứ 38 trên thế giới và giữ hạng 32 ở bảng xếp hạng của Times Higher Education World University Rankings. Đặc biệt, đây còn là nơi từng đào tạo 4 thủ tướng và 5 người đứng đầu chính quyền của Úc.

University of Melbourne
University of Melbourne

Các bạn sinh viên thường chọn University of Melbourne khi muốn theo học các ngành Văn học, Nghệ thuật, Sinh, Y khoa, Thương mại, Môi trường, Âm nhạc và Khoa học.

University of Sydney

Với lịch sử gần 2 thế kỷ trong việc phát triển và xây dựng phương pháp giáo dục, University of Sydney là ngôi trường đại học ở Úc khá lâu đời, uy tín và đa văn hóa nhất ở Úc. University of Sydney luôn lọt vào top những trường đại học lớn mạnh.

University of Sydney
University of Sydney

Hiện tại, trường xếp vị trí thứ 9 toàn cầu trong việc đào tạo các nhóm ngành về Khoa học thú y và hạng 13 cho ngành Điều dưỡng, hạng 17 cho ngành Y dược, Kiến trúc. 

Khi chọn University of Sydney để học tập các bạn học sinh, sinh viên thường xét tuyển vào các ngành: Kiến trúc, Thiết kế và Quy hoạch, Xã hội, Răng hàm mặt, Y,… của trường.

University of Queensland

University of Queensland là 1 trong 3 trường đại học ở Úc vinh dự trở thành thành viên cốt cán của top những trường đại học toàn cầu với phương châm “Kiến thức đến từ sự chăm chỉ”. Trường xếp hạng thứ 47 trên bảng xếp hạng của QS Rankings vào năm 2020.  

University of Queensland
University of Queensland

University of Queensland chuyên đào tạo các ngành như: Nông nghiệp, Khoa học Thú y, Nghệ thuật (Nhân văn), Kinh doanh, Kinh tế và Du lịch,…

University of New South Wales (UNSW)

UNSW ra đời vào năm 1949, được công nhận là một trong những trường đại học hàng đầu trong công tác giảng dạy và nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực. Theo thống kê của Linkedin, UNSW luôn nằm trong top 30 trường đại học sở hữu lượng học viên được nhiều công ty săn đón nhất. 

University of New South Wales (UNSW)
University of New South Wales (UNSW)

Điểm nhấn của trường là chương trình đào tạo toàn diện với hơn 900 chương trình đại học và sau đại học. Các chuyên ngành nổi bật ở trường là tái tạo năng lượng, công nghệ nano, lượng tử điện toán, truyền thông kỹ thuật số, IT, khoa học y sinh,…

Monash University

Theo thống kê, Monash University là trường có nhiều du học sinh nhất tại Úc, gồm 6 cơ sở đào tạo lớn, có mặt ở 5 châu lục. Trường đã xây dựng được mạng lưới nghiên cứu và trao đổi sinh viên trên toàn cầu với hơn 110 trường đến từ Mỹ, Châu Á, Châu Phi, Trung Đông và Châu Âu.

Theo bảng xếp hng5 QS World University 2020, Monash University lọt vào top 60 trường đại học dẫn đầu thế giới về đào tạo các chuyên ngành Kế toán và Tài chính, Kỹ thuật, Hóa học, Luật và Y tế.

Monash University
Monash University

Monash University là một ngôi trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực với hơn 600 khóa học khác nhau được phân thành nhiều chuyên ngành, trong đó chương trình MBA của trường xếp hạng thứ ba trên thế giới về tiêu chí “phát triển bản thân và kinh nghiệm giáo dục”.

Khoa Kinh tế và Kinh Doanh ở Monash cũng chính là là khoa duy nhất trong nhóm Go8 được công nhận bởi 3 tổ chức đánh giá chất lượng nổi tiếng hàng đầu thế giới (AACSB, EQUIS và AMBA).

University of Western Australia 

University of Western Australia được “sinh ra” ở thành phố Perth – Top 7 thành phố được xem là đáng sống nhất thế giới. Trường là một trong hai trường đại học ở Úc là thành viên thuộc Mạng lưới Đại học Thế giới.

University of Western Australia 
University of Western Australia 

Theo thống kê từ Times Higher Education, University of Western Australia xếp hạng thứ 131 trong top 150 trường Đại học hàng đầu trên thế giới. Hơn thế nữa, trường cũng là thành viên sáng lập Mạng lưới Matariki gồm các đại học nghiên cứu chất lượng cao, đặc biệt chú trọng vào yếu tố trải nghiệm sinh viên. 

University of Western Australia còn được công nhận về chất lượng từ hai tổ chức uy tín chuyên đánh giá các trường kinh doanh hàng đầu thế giới là EQUIS và AACSB. 

University of Adelaide 

University of Adelaide là một trong 3 trường “lão làng”, có lịch sử lâu đời nhất nước Úc (được thành lập vào năm 1874). University of Adelaide luôn “có mặt” trong 1% các trường đại học xuất sắc nhất thế giới.

Trong những năm vừa qua, trường đã đào tạo ra nhiều nhân tài. Nhiều cựu sinh viên của trường đã giành được giải thưởng Nobel như tiến sĩ Robin Warren – giải Nobel Y học năm 2005 với công trình nghiên cứu vi khuẩn Helicobacter; tiến sĩ Howard Eealter Florey – giải Nobel Y học cho việc nghiên cứu và phát triển thành công thuốc kháng sinh penicilin.

University of Adelaide 
University of Adelaide 

Bên cạnh đó, University of Adelaide cũng đào tạo cho thế giới hơn 100 học giả Rhodes, hơn 130 học giả Fulbright, đồng thời cũng là nơi nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Úc theo học. 

Tổng hợp danh sách 43 trường đại học ở Úc tốt nhất

Tiểu bang/ Vùng lãnh thổTrường đại họcQS RankingAU Ranking
Australian Capital TerritoryAustralian National University271
Australian Capital TerritoryUniversity of Canberra45624
New South WalesAustralian Catholic University801-100034
New South WalesCharles Sturt University801-100034
New South WalesMacquarie University 21412
New South WalesSouthern Cross University751-80033
New South WalesUniversity of New England801-100034
New South WalesUniversity of New South Wales433
New South WalesUniversity of Newcastle19711
New South WalesUniversity of Sydney241
New South WalesUniversity of Technology, Sydney13311
New South WalesWestern Sydney University47426
New South WalesUniversity of Wollongong19613
Northern TerritoryLãnh thổ phía BắcCharles Darwin University701-75031
QueenslandBond University41422
QueenslandCQ University   
QueenslandFederation University of Australia 801-1000 
QueenslandGriffith University30318
QueenslandJames Cook University 46225
QueenslandQueensland University of Technology21713
QueenslandUniversity of Queensland   
QueenslandUniversity of Southern Queensland701-75031
QueenslandUniversity of the Sunshine Coast146735
South AustraliaNam ÚcCarnegie Mellon University58 
South AustraliaNam ÚcFlinders University42323
South AustraliaNam ÚcTorrens University Australia 40
South AustraliaNam ÚcUniversity of Adelaide108 
South AustraliaNam ÚcUniversity of South Australia29517
TasmaniaUniversity of Tasmania30819
VictoriaDeakin University27516
VictoriaLa Trobe University39821
VictoriaMonash University58 
VictoriaRMIT University22315
VictoriaSwinburne University of Technology 37220
VictoriaUniversity of Divinity  
VictoriaUniversity of Melbourne   
VictoriaVictoria University515-56027
Western AustraliaCurtin University21713
Western AustraliaEdith Cowan University 651-70030
Western AustraliaMurdoch University571-58028
Western AustraliaUniversity of Notre Dame Australia21138
Western AustraliaUniversity of Western Australia92 

Như vậy, bài viết đã tổng hợp cho bạn chất lượng của các trường đại học ở Úc thuộc Go8. Hy vọng với những thông tin tuyensinhmut.edu.vn chia sẻ, bạn có thể hiểu hơn về các trường đại học ở vùng đất chuột túi này và lựa chọn được ngôi trường phù hợp nhé!

Leave a Comment