9 kỹ năng lãnh đạo mà không phải ai cũng biết

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Kỹ năng lãnh đạo là một trong những yếu tố cần thiết quyết định đến hiệu quả làm việc nhóm ảnh hưởng đến sự thành công của người đứng đầu. Ngoài ra, kỹ năng lãnh đạo còn giúp ích cho bạn trong nhiều lĩnh vực đời sống. Do vậy, một người lãnh đạo cần sở hữu những kỹ năng để trở thành người định hướng và dẫn dắt tài ba.

Qua bài viết dưới đây, Tuyển Sinh MUT sẽ giúp bạn tìm hiểu về kỹ năng lãnh đạo là gì, những yếu tố và phẩm chất nào để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Vì vậy, đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào có trong bài viết nhé!

Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Kỹ năng lãnh đạo là việc dùng kinh nghiệm, khả năng hay năng lực của bạn thân để định hướng, dẫn dắt, khuyến khích và tạo động lực cho các thành viên trong nhóm hoặc nhân viên của công ty nhằm đạt được mục tiêu chung trong công việc.

Người có kỹ năng lãnh đạo là người luôn có tầm nhìn xa, có khả năng tư duy tốt và có đủ các kỹ năng mềm. Bên cạnh đó, họ cũng biết cách quản lý nhân viên, cấp dưới của mình một cách hiệu quả.

Vai trò và tầm quan trọng của người lãnh đạo trong tổ chức

Kỹ năng lãnh đạo có tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến phong cách làm việc của thành viên của một nhóm, tổ chức hay doanh nghiệp. Nhờ vậy, công việc sẽ dễ dàng đạt chất lượng cao cũng như đạt được mục tiêu đề ra.

Bất kỳ một tổ chức, đội, nhóm hay doanh nghiệp nào cũng cần có một người lãnh đạo tài giỏi. Một người lãnh đạo giỏi luôn hội tụ đủ những phẩm chất, kinh nghiệm, kiến thức và tầm nhìn để có thể dẫn dắt tập thể đi theo định hướng đã đề ra.

Kỹ năng lãnh đạo
Bất kỳ một tổ chức, đội, nhóm hay doanh nghiệp nào cũng cần có một người lãnh đạo tài giỏi.

Người lãnh đạo thường được ví như một “thuyền trưởng”, họ luôn biết cách điều khiển con tàu của mình hoạt động hết công suất nhằm đi đến đích một cách nhanh và an toàn nhất.

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Trong một tổ chức, vai trò của người lãnh đạo cũng giống vậy. Họ sẽ là người lập kế hoạch, triển khai và phân công nhiệm vụ đồng thời điều phối cả tập thể một cách nhịp nhàng. Và dưới sự điều phối đó, mọi người làm việc năng suất hơn, hiệu quả hơn. Từ đó, dẫn đến kết quả chung là cả tập thể đạt được hoặc thậm chí vượt trên cả mục tiêu đã đề ra.

Qua đó, có thể thấy rằng kỹ năng lãnh đạo đối với người đứng đầu tổ chức là vô cùng quan trọng và cần thiết. Bên cạnh đó, kỹ năng lãnh đạo cũng rất quan trọng đối với các thành viên khác trong nhóm, tổ chức, doanh nghiệp.

Đặc biệt là trong các doanh nghiệp lớn, bộ máy lãnh đạo sẽ được phân ra thành nhiều cấp từ cao đến thấp. Điều này sẽ giúp tăng năng suất, hiệu quả công việc, giúp cho tất cả mọi thành viên được cống hiến một cách hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp ở mọi cấp độ.

Những kỹ năng trở thành nhà lãnh đạo tài giỏi

Với tư cách là một người có kỹ năng lãnh đạo tốt, là một người đứng đầu, bạn phải không ngừng mài giũa, trau dồi và rèn luyện thêm các kỹ năng. Cụ thể như:

 1. Tầm nhìn xa, trông rộng

Kỹ năng lãnh đạo đóng vai trò rất quan trọng trong đội nhóm, tổ chức. Một đội nhóm, tổ chức hay doanh nghiệp sẽ trở nên vững mạnh hơn khi người đứng đầu có tầm nhìn tốt cho tương lai.

Kỹ năng lãnh đạo
Tầm nhìn xa, trông rộng góp phần giúp quá trình lãnh đạo nhóm đi đúng hướng

Hay hiểu một cách đơn giản, người lãnh đạo phải là người biết truyền tải tầm nhìn của mình đến các thành viên trong nhóm, tổ chức và chuyển nó thành tầm nhìn chung cho cả đội.

 1. Biết cách lắng nghe

Một nhà lãnh đạo giỏi là người có hiểu biết và biết cách lắng nghe. Do đó, sẽ tạo ra một môi trường làm việc nhóm hiệu quả. Việc lắng nghe ý kiến từ các thành viên sẽ giúp nhà lãnh đạo đưa ra những quyết định đúng đắn và phát triển các chiến lược một cách tốt nhất.

 1. Tư duy sáng tạo

Các nhà lãnh đạo thường sẽ sử dụng tư duy sáng tạo để giải quyết những vấn đề phát sinh trong công việc. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng kỹ năng lãnh đạo nhóm này để động viên, khuyến khích các thành viên khác sáng tạo hơn khi làm việc nhóm.

 1. Khả năng giao tiếp, đàm phán

Để nhóm làm việc một cách có hiệu quả, vai trò của người lãnh đạo nhóm rất quan trọng. Bạn cần phải:

 • Lắng nghe và thấu hiểu các thành viên trong nhóm.
 • Luôn tôn trọng ý kiến của các thành viên.
 • Khuyến khích họ bày tỏ suy nghĩ và quan điểm của mình.

Một người lãnh đạo giỏi cần biết cách đàm phán, thuyết phục và tạo điều kiện cho quá trình làm việc được diễn ra suôn sẻ. Bên cạnh đó, đàm phán tốt cũng có thể giúp giải quyết các mâu thuẫn trong nhóm, tổ chức để đồng đội hiểu nhau hơn và hỗ trợ nhau phát triển trong tương lai.

 1. Kỹ năng xây dựng kế hoạch

Người lãnh đạo nhóm cần biết cách xây dựng kế hoạch và phát triển các chiến lược cụ thể, sau đó thúc đẩy các thành viên thực hiện công việc đã được phân công.

Nhờ đó, các thành viên trong nhóm, tổ chức có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đúng thời gian và chỉ tiêu.

 1. Kỹ năng tổ chức, phân bổ công việc

Người có kỹ năng lãnh đạo là người xây dựng kế hoạch, phân bổ công việc và kiểm tra tiến độ công việc. Là một nhà lãnh đạo không có nghĩa là bạn sẽ nhận hết mọi công việc khó mà phải xác định được điểm mạnh, điểm yếu của từng thành viên để phân chia công việc sao cho hợp lý.

Kỹ năng phân bổ công việc sẽ khiến cho các thành viên có ý thức tự giác, có trách nhiệm với công việc được giao, tạo cơ hội để họ phát huy sở trường của mình.

 1. Kỹ năng quản lý thành viên trong nhóm

Một nhà lãnh đạo cần biết cách làm việc với các thành viên trong nhóm. Người trưởng nhóm sẽ phải dẫn dắt, khuyến khích và động viên các thành viên hoàn thành công việc một cách tốt nhất có thể.

Kỹ năng lãnh đạo
Người lãnh đạo cần quản lý tốt các thành viên trong nhóm

Bạn cần hiểu rõ tác phong và cách ứng xử của từng thành viên khi làm việc chung. Để từ đó, bạn sẽ dễ dàng tạo động lực hay truyền cảm hứng cho các thành viên.

 1. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Mọi vị trí trong ban lãnh đạo sẽ có quyền lực lớn hơn các thành viên, nhưng nó luôn đi kèm với trách nhiệm.

Trong những thời điểm khó khăn, kỹ năng giải quyết vấn đề tốt sẽ giúp người lãnh đạo đối phó và giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh. Do đó, tiến độ công việc không bị ảnh hưởng và giúp các thành viên yên tâm hơn khi làm việc.

 1. Khả năng quản lý thời gian tốt

Người có kỹ năng lãnh đạo là người phải biết quản lý tốt thời gian của bản thân cũng như kiểm soát được thời gian của các thành viên trong nhóm.

Người đứng đầu sẽ sắp xếp và phân chia thời gian, công việc phù hợp đến từng thành viên. Thực tế, kỹ năng quản lý thời gian tốt sẽ giúp nhóm gia tăng năng suất làm việc.

Kết luận

Vậy là qua bài viết này tuyensinhmut.edu.vn đã chia sẻ tất tần tật cho bạn về những vấn đề xoay quanh kỹ năng lãnh đạo nhóm. Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, bạn cần trau dồi và rèn luyện thêm các kỹ năng mà tuyensinhmut.edu.vn đã chia sẻ ở trên nhé!

Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment