Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (HCMUSSH) – ĐH Quốc gia

Back to school IELTS Vietop

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh là một ngôi trường trực thuộc ĐH Quốc Gia. Trường có quan điểm riêng là “Giáo dục toàn diện, khai phóng, đa văn hoá”. Ngôi trường này có rất nhiều sinh viên trên cả nước theo học. Hãy cùng tìm hiểu những lý do nào khiến ngôi trường này thu hút nhiều người như vậy nhé.

Những lý do nên học tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Trường nằm trong khối ĐH Quốc Gia

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (HCMUSSH) là một ngôi trường nằm trong khối đại học quốc gia. Trường có điểm đầu vào cũng như chất lượng đầu ra luôn nằm trong top những ngôi trường có điểm cao nhất ở miền Nam. Trường có tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu được nhìn nhận một cách hiện đại và toàn diện. Với định hướng nghiên cứu, từng bước đi đến đại nghiên cứu theo mô hình hiện đại góp phần đóng vai trò nòng cốt của nền giáo dục Việt Nam và Châu Á.

Trường có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng có trình độ chuyên môn cao, có bản sắc riêng trong lĩnh vực khoa học xã hội. Nhằm góp phần tạo vị thế lớn mạnh của nền khoa học xã hội của Việt Nam trong khu vực. Đồng thời khẳng định trường là trung tâm đào tạo nghiên cứu chất lượng hàng đầu khu vực.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nằm trong khối ĐH Quốc Gia

Đây là một trong 6 trường thành viên của ĐH Quốc Gia. Vì vậy chất lượng học tập và giảng dạy của trường luôn đứng đầu khu vực miền Nam. Đồng thời nơi đây là một trong hai trường chuyên đào tạo ngôn ngữ tốt nhất của cả nước.

Học phí rẻ

Nói đến học phí của trường bạn sẽ ngạc nhiên vì mức học phí của trường tính đến năm 2016 thì cũng chỉ 148.000 VNĐ/ tín chỉ. Mức học phí của trường chỉ xếp sau các trường trong hệ thống trực thuộc bộ An Ninh quốc phòng và trường khối Sư Phạm.

Còn nếu so với các trường khác như ĐH Quốc Tế, RMIT,… thì học phí của trường ở mức quá rẻ. Mỗi năm các bạn sinh viên chỉ cần bỏ ra khoảng trên dưới 7 triệu đồng. Với mức học phí này thì nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn cũng có cơ hội đi học. Đồng thời bạn còn có thể tiết kiệm một số tiền lớn cho gia đình khi học ở ngôi trường này.

Học bổng

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nổi tiếng với nhiều chương trình học bổng. Bạn có thể có rất nhiều cơ hội nhận học bổng nếu có thành tích học tập và điểm rèn luyện đạt kết quả cao. Học bổng được kể đến nhiều nhất là học bổng khuyến học mỗi học kì dành cho các bạn có thành tích học tập trên 8.0. Đặc biệt đối với các bạn chọn ngành ngoại ngữ còn có nhiều cơ hội đi du học nữa.

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn nếu có thành tích học tập tốt sẽ được tặng học bổng và miễn giảm học phí. Đây là một ngôi trường đáng mơ ước để bước chân vào phải không các bạn?

Phong trào sinh viên

ĐH Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn là một ngôi trường xã hội. Sinh viên của trường vô cùng năng động và tích cực tham gia các phong trào xã hội nhằm góp phần xây dựng và phát triển xã hội. Trường là nơi phát động nhiều phong trào xã hội lan ra cả các ngôi trường khác và cả quốc gia như phong trào Xuân tình nguyện. Trường luôn khuyến khích các sinh viên tham gia các hoạt động nhằm phát triển toàn diện bản thân hơn.

Ngoài ra, trường chủ yếu đào tạo ngôn ngữ nên các lễ hội và hoạt động giao lưu với các nước cũng vô cùng sôi nổi như: lễ hội văn hoá Đông Phương, lễ hội Tây Ban Nha,… Thông qua các cuộc giao lưu này sinh viên được học hỏi rất nhiều nền văn hoá, phong tục của các nước.

Bên cạnh đó, các cuộc thi lễ hội truyền thống của Việt Nam cũng được tổ chức nhằm giúp sinh viên luôn ghi nhớ du nhập nhưng phải giữ gìn bản sắc dân tộc.

Cơ sở đào tạo

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn có 2 cơ sở đào tạo nằm ở hai địa điểm khác nhau. Cơ sở 1 được đặt tại quận nhất xa hoa, tráng lệ. Cơ sở 2 ở quận Thủ Đức mang phong cách dân dã và thú vị.

Cơ sở 1 trường nằm ngay khu vực có vị trí đắt địa. Cơ sở vật chất nơi đây rất hiện đại. Ở đây bạn có thể tha hồ ngắm cảnh và giao lưu với nhiều người nước ngoài. Cơ sở này nằm sát Đài truyền hình Việt Nam, và nhiều địa điểm khác như: thảo cầm viên, nhà thờ Đức Bà (chỉ cần đi một chuyến xe bus khoảng 10 phút)…. những nơi này rất thích hợp để chụp hình kỉ yếu.

  • Cơ sở chính của trường bao gồm văn phòng chính của ban giám hiệu và văn phòng/ ban của các khoa, bộ môn và trung tâm…. với diện tích 1,2 ha. Nơi đâu chuyên dành cho chương trình đào tạo sau đại học, các học sinh nước ngoài học tập, các chương trình liên kết quốc tế, đào tạo chất lượng cao. 
  • Cơ sở thứ 2 được đặt tại Linh Trung, Thủ Đức. Cơ sở này có diện tích  rộng hơn 23 ha. Kể từ năm 2013 đến nay, thời gian 4 năm các sinh viên hầu như học tập ở đây. Trường đang cố gắng hoàn thiện và phát triển cơ sở vật chất để ngày càng hiện đại hơn.
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
Cơ sở đào tạo trường Khoa học Xã hội và Nhân văn

Hiện tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã đầu tư xây dựng được một số công trình như thư viện, nhà thi đấu, các phòng máy, các phòng chức năng, và đặc biệt là nhà điều hành của trường. Nhà trường đang đẩy mạnh các dự án nâng cấp và hoàn thiện cơ sở vật chất nơi này để có thể đưa các phòng ban về đây giúp sinh viên thuận tiện hơn trong việc học.

Ở cả hai cơ sở này đều có trạm xe bus nên rất thuận tiện cho việc đi lại của sinh viên. Khi được hỏi bạn cảm thấy thế nào khi học tại hai cơ sở? Đa số các bạn sinh viên trả lời là rất tốt và ở mỗi cơ sở có những đặc thù cơ hội và điều kiện riêng giúp cho việc học tập và rèn luyện của bản thân.

Nghiên cứu quốc tế

Trường thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, diễn đàn nhằm giúp các bạn sinh viên yêu thích nghiên cứu có hội tiếp cận những chuyên đề mình yêu thích. Đội ngũ cán bộ, giảng viên của trường chiếm đến 99% là thạc sĩ, tiến sĩ và giáo sư. Các thầy cô luôn tạo cho các bạn sinh viên cơ hội học tập rèn luyện thật tốt.

Chương trình đào tạo của trường luôn đáp ứng được nhu cầu học tập, nghiên cứu đa dạng với từng đối tượng sinh viên. Trường còn cung cấp nguồn nhân lực chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế cho nước nhà trong quá trình hội nhập quốc tế. Đây là đơn vị đi đầu trong việc thành lập và mở ra những ngành đào tạo mới, l đáp ứng nhu cầu xã hội, như: Đông phương học, Nhân học, Quan hệ quốc tế, Đô thị học, Ngữ văn Ý,… và đặc biệt là ngành Việt Nam Học.

Đối với ngành Việt Nam Học, các bạn sinh viên nước ngoài sẽ được học tập về Tiếng Việt. Đồng thời tạo điều kiện cho các bạn sinh viên của trường giao lưu nhiều hơn. Do đó trường luôn thu hút rất nhiều sinh viên và học viên quốc tế từ hơn 73 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 250 học viên cao học quốc tế.

Ngoài ra, mỗi năm trường có hơn 2500 lượt học viên quốc tế đến theo học, nghiên cứu ngắn hạn. Nếu bạn yêu thích nghiên cứu khoa học thì đến với ngôi trường này là một sự chọn lựa rất đúng đắn.

Cơ hội nghề nghiệp

Trước đây, Trường ĐH Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn chỉ tuyển sinh hai khối truyền thống là C (Văn, Sử, Địa) và D (Toán, Văn, Anh Văn). Sau này khi nhu cầu học tập tại trường ngày càng cao và sự nhằm tạo thêm nhiều cơ hội cho các bạn học sinh, trường tuyển sinh thêm các khối khác.

Những năm gần đây trường tuyển sinh thêm những khối mới như A (Toán, Lý, Hoá) cho các ngành chính trị, khối B (Lý, Hoá, Sinh) cho ngành Tâm lý học, ngoài ra còn khối D1, D14,…. Việc làm này nhằm cho các bạn học được nhiều ngôn ngữ khác nhau cũng như có cơ hội mài dũa và học thêm ngôn ngữ mới.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
Cơ hội nghề nghiệp tại HCMUSSH

Trong học kỳ đầu tiên của quá trình học, sinh viên sẽ được dạy các ngành ngôn ngữ một cách cơ bản với các kiến thức các ngành xã hội đơn giản nhất. Các kì học tiếp theo sẽ dần tăng cấp độ và phát triển thêm những kiến thức cho ngành các bạn chọn. Tùy vào từng khoa và từng ngành sẽ có những khóa đi thực tế đến những nơi khác nhau nhằm tạo sự thuyết phục hơn.

Đến năm cuối sinh viên sẽ được học các khóa nghiệp vụ cho nghề mình đã chọn do chính mình lựa chọn. Để được xét tốt nghiệp sinh viên phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ và bằng tin học. Nên sau khi tốt nghiệp  đối với sinh viên theo học các ngành xã hội sẽ biết ít nhất một loại ngoại ngữ là Tiếng Anh. Còn sinh viên các ngành học ngôn ngữ sẽ có hơn hai loại ngôn ngữ khi ra trường. 

Trường không chỉ đào tạo kiến thức mà còn rèn luyện những kĩ năng khác. Vì vậy một số các bạn làm trái ngành là điều không tránh khỏi. Mặc dù làm trái ngành nhưng nhiều người vẫn rất thành công như: MC Hoài Anh, người mẫu Lan Khuê, ca sỹ Hồ Trung Dũng.

Kí túc xá

Khu kí túc xá nằm trên địa bàn giáp ranh giữa thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương. Đây là kí túc xá chung của Đại học Quốc gia. Khu kí túc xá ĐHQG-HCM có diện tích rộng 42,08 ha, bao gồm khu A và B với 49 tòa nhà cao từ 5 đến 16 tầng. Năm học 2016-2017, ký túc xá có 30.000 sinh viên sinh hoạt và học tập.

Nơi đây được xây dựng khang trang. Bên cạnh đó, ktx của trường còn có căn tin phục vụ từ sáng đến chiều. Nhà ăn và các quán giải khát nhỏ nằm rải rác, có chỗ gửi xe ở mỗi khu, dịch vụ giặt quần áo. Ngoài ra, sinh viên có thể dễ dàng tìm thấy những dịch vụ phục vụ nhu cầu học tập và giải trí khác như quán photo, quán karaoke, cafe wifi, chợ đêm, sân bóng đá,.. gần đó.

Đội ngũ nhân sự trường Nhân Văn

Nhà trường chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Đây là nhiệm vụ quan trọng, lâu dài trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của trường. Với phương châm quan tâm đúng mức cả về đội ngũ giảng viên lẫn chuyên viên và cán bộ quản lí, HCMUSSH đã và đang thực hiện nhiều biện pháp triệt để từ khâu tuyển dụng đến đào tạo nhằm nâng cao cả chuyên môn nghiệp vụ, kĩ năng lẫn đạo đức nghề nghiệp của cán bộ viên chức.

Theo báo cáo thống kê năm 2014, đội ngũ cán bộ làm công tác giảng dạy gồm 3 giáo sư, 41 phó giáo sư, 190 tiến sĩ, 400 thạc sĩ – một minh chứng hết sức sống động cho thành công của công tác chuẩn hóa trình độ giảng viên.

Bên cạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, trường còn khuyến khích cán bộ giảng dạy tham gia nghiên cứu khoa học cũng như nâng cao trình độ ngoại ngữ.

Đón nhận nhiều du học sinh

Bên cạnh sự chênh lệch về giới tính, bạn sẽ thấy một nét đặc biệt ở ngôi trường này đó chính là “yếu tố toàn cầu”. Mỗi ngày đi học bạn sẽ bắt gặp nhiều bạn du học sinh nước ngoài theo học tại đây cũng đang hối hả tới trường như bao bạn sinh viên khác. Khi đó bạn sẽ thảng thốt: “Wow! Việt Nam cũng có du học sinh theo học sao?!!”

Thật vậy đấy! ĐH KHXH & NV TP.HCM là đơn vị dẫn đầu cả nước về việc thu hút sinh viên và học viện quốc tế. Vì thế đây là một môi trường cực kì tốt tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu văn hóa giữa sinh viên các nước, giúp các bạn có cơ hội hiểu hơn về nhiều đất nước, con người khác nhau để có cách nhìn nhận đúng đắn, tôn trọng sự khác biệt, thay đổi và phát triển bản thân.

Điểm chuẩn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (HCMUSSH)

Mã ngànhTên ngànhTổ hợp môn xét tuyểnĐiểm chuẩn
QHX01Báo chíA0125.8
C0028.8
D0126.6
D04; D0626.2
D7827.1
D8324.6
QHX40Báo chí *(CTĐT CLC)A0125.3
C0027.4
D0126.6
D7827.1
QHX02Chính trị họcA0124.3
C0027.2
D0124.7
D04; D0624.5
D7824.7
D8319.7
QHX03Công tác xã hộiA0124.5
C0027.2
D0125.4
D04; D0624.2
D7825.4
D8321
QHX04Đông Nam Á họcA0124.05
D0125
D7825.9
QHX05Đông phương họcC0029.8
D0126.9
D04; D0626.5
D7827.5
D8326.3
QHX06Hán NômC0026.6
D0125.8
D04;D0624.8
D7825.3
D8323.8
QHX26Hàn Quốc họcA0126.8
C0030
D0127.4
D04; D0626.6
D7827.9
D8325.6
QHX07Khoa học quản lýA0125.8
C0028.6
D0126
D04; D0625.5
D7826.4
D8324
QHX41Khoa học quản lý * (CTĐT CLC)A0124
C0026.8
D0124.9
D7824.9
QHX08Lịch sửC0026.2
D0124
D04; D0620
D7824.8
D8320
QHX09Lưu trữ họcA0122.7
C0026.1
D0124.6
D04; D0624.4
D7825
D8322.6
QHX10Ngôn ngữ họcC0026.8
D0125.7
D04; D0625
D7826
D8323.5
QHX11Nhân họcA0123.5
C0025.6
D0125
D04;D0623.2
D7824.6
D8321.2
QHX12Nhật Bản họcD0126.5
D04; D0625.4
D7826.9
QHX13Quan hệ công chúngC0029.3
D0127.1
D04; D0627
D7827.5
D8325.8
QHX14Quản lý thông tinA0125.3
C0028
D0126
D04; D0624.5
D7826.2
D8327.3
QHX42Quản lý thông tin * (CTĐT CLC)A0123.5
C0026.2
D0124.6
D7824.6
QHX15Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hànhA0126
D0126.5
D7827
QHX16Quản trị khách sạnA0126
D0126.1
D7826.6
QHX17Quản trị văn phòngA0125.6
C0028.8
D0126
D04; D0626
D7826.5
D8323.8
QHX18Quốc tế họcA0125.7
C0028.8
D0126.2
D04; D0625.5
D7826.9
D8321.7
QHX43Quốc tế học* (CTĐT CLC)A0125
C0026.9
D0125.5
D7825.7
QHX19Tâm lý họcA0126.5
C0028
D0127
D04; D0625.7
D7827
D8324.7
QHX20Thông tin – Thư việnA0123.6
C0025.2
D0124.1
D04; D0623.5
D7824.5
D8322.4
QHX21Tôn giáo họcA0118.1
C0023.7
D0123.7
D04; D0619
D7822.6
D8320
QHX22Triết họcA0123.2
C0024.9
D0124.2
D04; D0621.5
D7823.6
D8320
QHX27Văn hóa họcC0026.5
D0125.3
D04; D0622.9
D7825.1
D8324.5
QHX23Văn họcC0026.8
D0125.3
D04;D0624.5
D7825.5
D8318.2
QHX24Việt Nam họcC0026.3
D0124.4
D04; D0622.8
D7825.6
D8322.4
QHX25Xã hội họcA0124.7
C0027.1
D0125.5
D04; D0623.9
D7825.5
D8323.1

Những lí do chắc chắn đã đủ để bạn các bạn lựa chọn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (HCMUSSH) là ngôi trường mà mình gửi gắm 4 năm Đại học. Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận để tuyensinhmut.edu.vn giải đáp nhé.

Leave a Comment