Ngành ngôn ngữ Anh và những điều bạn cần biết

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Ngành ngôn ngữ Anh luôn được xếp vào danh sách các ngành hot, được số lượng học sinh chọn rất nhiều. Một phần có lẽ vì nhiều cơ hội việc làm, phần khác vì lương của ngành này cũng khá cao. Vậy, để học ngành ngôn ngữ Anh cần những yếu tố gì? Những trường nào đào tạo ngành ngôn ngữ Anh? Cùng theo chân Tuyển Sinh MUT theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Ngành ngôn ngữ Anh là gì?

Ngành ngôn ngữ Anh (English Studies) là ngành học chuyên về nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh để sinh viên có thể làm chủ và giao tiếp tiếng Anh một cách thành thạo. Ngôn ngữ Anh mang đến rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ khi tốt nghiệp, đặc biệt là cơ hội làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp nước ngoài.

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức về nền kinh tế, quan hệ quốc tế, xuất nhập khẩu, tài chính – ngân hàng; những kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ, văn học và văn hóa, đất nước – con người không chỉ của quốc gia “mẹ đẻ” của tiếng Anh mà của cả các quốc gia khác nói tiếng Anh.

Ngành ngôn ngữ anh
Ngành ngôn ngữ Anh

Sinh viên khi học ngành này sẽ được trang bị kiến thức về kỹ năng giao tiếp, khả năng thuyết trình, phân tích và giải quyết nhanh vấn đề, giúp làm việc hiệu quả trong lĩnh vực chuyên môn sử dụng tiếng Anh. 

Ngành ngôn ngữ Anh đào tạo các phương pháp học tập bằng tiếng Anh bao gồm 04 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết một cách thành thạo và nghiên cứu về con người, văn hóa, văn học của các quốc gia sử dụng tiếng Anh trên thế giới.

Với khả năng tiếng Anh thành thạo cùng với những kiến thức vững chắc về văn hóa của các quốc gia sử dụng tiếng Anh, sinh viên ngành này có thể làm công việc biên – phiên dịch trong các tòa soạn, nhà xuất bản, cơ quan báo chí, trợ lý, thư ký,…

Bên cạnh đó, nếu có khả năng sư phạm, bạn có thể làm giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, phổ thông trung học hay trung tâm ngoại ngữ…

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Các kiến thức ngành ngôn ngữ Anh cung cấp

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh cung cấp những kiến thức chung và chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa và văn học, đất nước – con người không riêng của quốc gia sản sinh ra tiếng Anh mà của cả các quốc gia sử dụng tiếng Anh làm quốc ngữ. 

Đặc biệt, nội dung học sẽ bổ sung thêm cho sinh viên các kiến thức bổ trợ về nền kinh tế, tài chính ngân hàng, xuất nhập khẩu, quan hệ quốc tế để có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ngoài ra, sinh viên theo học ngành này còn được trang bị thêm các kiến thức về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, phân tích và giải quyết vấn đề một cách khéo léo để có thể làm việc hiệu quả hơn trong lĩnh vực chuyên môn sử dụng tiếng Anh.

Với khả năng tiếng Anh thành thạo cùng với nền tảng kiến thức vững chắc về văn hóa của các quốc gia sử dụng tiếng Anh, sinh viên ngành này khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể làm nhiều công việc khác nhau, từ giáo viên, trợ giảng đến trợ lý giám đốc,…

Các chuyên ngành của ngành Ngôn ngữ Anh

Thông thường, các trường sẽ chia ngành ngôn ngữ Anh thành các chuyên ngành sau:

 • Tiếng Anh thương mại: học các kiến thức tiếng Anh chuyên sâu thuộc lĩnh vực kinh tế như thương mại, kinh doanh và các kỹ năng liên quan như: truyền thông, giao tiếp, thuyết trình, quản lý, thuyết phục, đàm phán…
 • Tiếng Anh biên – phiên dịch: học các những kiến thức về ngôn ngữ Anh như văn phong, từ vựng, ngữ pháp, kiến thức về văn hóa, văn minh của các nước sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, trau dồi các kỹ năng về biên phiên dịch, thủ thuật dịch thuật, vốn ngữ pháp đặc thù và các thuật ngữ cơ bản của các lĩnh vực chuyên ngành
 • Tiếng Anh sư phạm: học các kiến thức về tiếng Anh như từ vựng, ngữ pháp phục vụ cho nhu cầu giảng dạy và trang bị thêm các kiến thức về giáo dục, tâm lý giảng dạy ở các trường trung học, cao đẳng, đại học.

Học ngôn ngữ Anh ra làm gì?

Ngôn ngữ Anh là một ngành rất rộng nên khi tốt nghiệp, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để làm việc với đa dạng lĩnh vực khác nhau như: sư phạm, biên – phiên dịch, marketing, kinh tế đối ngoại hay ngân hàng, du lịch…

Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Anh
Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Anh

Hơn thế nữ, nếu học tốt và có thêm kỹ năng mềm, sinh viên sẽ dễ dàng làm những công việc sau đây:

 • Biên dịch viên cho các công ty liên doanh, cơ quan ngoại giao, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan truyền thông…
 • Chuyên viên truyền thông trong các công ty nước ngoài với các công việc như: Tổ chức sự kiện, nhân viên PR,…
 • Hướng dẫn viên cho các công ty về du lịch hay nhà hàng, khách sạn lớn 3 sao, 5 sao,…
 • Giáo viên tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề chuyên nghiệp, hay cấp phổ thông trung học, trung tâm ngoại ngữ
 • Nhân viên văn phòng, nhân viên đối ngoại, trợ lí giám đốc, trưởng phòng, giám đốc xuất nhập khẩu tại các công ty, các cơ quan có yếu tố nước ngoài.
 • Tiếp viên hàng không

Mức lương của sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh

Thông thường, vì làm ở các công ty nước ngoài nên lương của sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh thường được tình bằng tiền đô vào giao động trong khoảng từ 400 – 700 USD/tháng (tương đương khoảng 9 – 15 triệu VND).

Đối với các vị trí nhân sự cao cấp, đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm hơn hoặc làm việc ở các công ty toàn cầu mức lương này được nâng lên đến 1000 USD/tháng (khoảng 22 triệu VND) thậm chí cao sẽ còn hơn nữa nếu bạn có đủ năng lực.

Học ngành Ngôn ngữ Anh cần những tố chất nào?

Để có thể thành công trong các lĩnh vực liên quan đến ngành ngôn ngữ Anh, bạn cần có những tố chất và kỹ năng sau:

 • Những người không thích các con số, tính toán tỉ mỉ mà yêu thích việc giao tiếp, làm việc nhóm với người nước ngoài.
 • Những người có một niềm đam mê ngoại ngữ, thích khám phá, tìm tòi những điều mới mẻ về văn hóa nước bạn như Mỹ, Anh.
 • Mong muốn được làm việc trong môi trường hiện đại, toàn cầu với những lãnh đạo cao cấp người nước ngoài.
 • Tự tin, năng động và có khả năng giao tiếp tốt.

Các khối có thể xét tuyển ngành ngôn ngữ Anh

Các khối có thể xét tuyển ngành ngôn ngữ Anh
Các khối có thể xét tuyển ngành ngôn ngữ Anh
 • A01( Toán, Vật Lý, Tiếng Anh)
 • D01 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh)
 • D07 (Toán, Hóa Học, Tiếng Anh)
 • D08 (Toán, Sinh Học, Tiếng Anh)
 • D09 (Toán, Lịch Sử, Tiếng Anh)
 • D10 (Toán, Địa Lý, Tiếng Anh)
 • D11 (Ngữ Văn, Vật Lý, Tiếng Anh)
 • D14 (Ngữ Văn, Lịch Sử, Tiếng Anh)
 • D15 (Ngữ Văn, Địa Lý, Tiếng Anh)
 • D72 (Ngữ Văn, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh)
 • D78 (Ngữ Văn, Khoa học xã hội,Tiếng Anh)
 • D84 (Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Anh)
 • D85 (Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Đức)
 • D96 (Toán, Khoa học xã hội, Tiếng Anh)

Các trường đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh

Khu vực miền Bắc

Khu vực miền Trung

Khu vực miền Nam:

Như vậy, bài viết đã chia sẻ tất cả về ngành ngôn ngữ Anh. Hy vọng với những thông tin mà tuyensinhmut.edu.vn cung cấp, bạn có thể cân nhắc và lựa chọn được ngành nghề phù hợp nhất với mình nhé!

Leave a Comment