Ngành Đông phương học và những điều thú vị bạn chưa biết

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Ngành Đông phương học là một trong những ngành cực kỳ quan trọng trong bối cảnh nền kinh tế phát triển và hội nhập, nó cung ứng được cho thị trường trong nước và quốc tế một nguồn nhân lực am hiểu về lịch sử, văn hóa cũng như kinh tế và chính trị. Cùng Tuyển Sinh MUT theo dõi ngay bài viết để tìm hiểu về ngành Đông phương học nhé!

Ngành Đông phương học là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Đông phương học là ngành học tập trung dê tìm hiểu về lịch sử, địa lý, kinh tế, chính trị, ngôn ngữ, văn hóa của các nước phương đông. Ngành này sẽ rất phù hợp với những bạn có thiên hướng về ngành xã hội, yêu thích việc tìm tòi, khám phá và nghiên cứu về những điều mới mẻ của các quốc gia

Những điểm thú vị của ngành Đông phương

Đông phương học là ngành thiên về khoa học xã hội, chuyên nghiên cứu chuyên sâu về con người, lịch sử, địa lý, văn hóa, kinh tế… của các quốc gia phương Đông như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Úc, Đông Nam Á.

Theo học ngành Đông phương, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ những trí thức, hiểu biết đặc sắc về nét đẹp của nền văn hóa các nước lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, khu vực Đông Á, Đông Nam Á

Những điểm thú vị của ngành Đông phương
Những điểm thú vị của ngành Đông phương

Song song với việc học thêm ngôn ngữ mới, sinh viên cũng sẽ lĩnh hội được những nền tảng căn bản thông qua các môn học thú vị như cơ sở văn hóa Việt Nam, xã hội học hay lịch sử văn minh thế giới… Đây đều là “chân ái” của dân khối xã hội.

Ngoài ra, sinh viên khi theo học ngành này còn được đào tạo để sử dụng thành thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết các ngoại ngữ chuyên ngành (Nhật, Hàn, Trung…), để đảm bảo sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể sử dụng thành thạo những ngoại ngữ này và nắm vững kiến thức nền tảng đặc trưng của từng quốc gia, có thể làm việc trong môi trường đa văn hóa.

>> Xem tham khảo:

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Ngành ngôn ngữ Anh và những điều bạn cần biết

Tố chất cần có để học ngành Đông phương học

Để theo học ngành Đông phương học, bạn cần có những tố chất dưới đây 

 • Có năng khiếu ngoại ngữ
 • Yêu thích làm việc trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, tìm hiểu về các quốc gia phương Đông
 • Năng động và có tư duy hướng ngoại

Chương trình đào tạo ngành Đông phương học

Hiện nay, ngành Đông phương học có 3 chuyên ngành chính: Nhật Bản học – Hàn Quốc học – Trung Quốc học

Sau 4 năm đại học với ngành Đông phương học, bạn sẽ nắm vững kiến thức tương đối toàn diện và hệ thống về văn hóa, kinh tế, lịch sử theo hướng chuyên ngành Nhật Bản học, Hàn Quốc học hoặc Trung Quốc học; thành thạo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết của các ngôn ngữ chính như Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc Trung Quốc

Chương trình đào tạo ngành Đông phương học
Chương trình đào tạo ngành Đông phương học
 • Những kiến thức chuyên sâu về quốc gia  như ngôn ngữ, lịch sử, văn hóa, địa lý,…
 • Nghiệp vụ biên phiên dịch, nghiệp vụ du lịch, nghiệp vụ thương mại,…
 • Kỹ năng mềm: thích nghi linh hoạt với môi trường sống, làm việc nhóm, giao tiếp và ứng xử trong môi trường với nền văn hóa đa dạng
 • Kỹ năng chuyên môn: nhận biết, phân loại được các dữ liệu, thông tin về khu vực học và đất nước học, nắm vững những nền tảng phát triển tư duy sáng tạo; phân tích, tổng hợp được các nguồn dữ liệu đa lĩnh vực, đa ngôn ngữ; kỹ năng quan hệ quốc tế cũng như giao tiếp xã hội.

Những tổ hợp xét tuyển ngành Đông phương học

 • Khối A00: Toán, Lý, Hóa
 • Khối A01: Toán, Lý, Anh
 • Khối C00: Văn, Sử, Địa
 • Khối D01: Toán, Văn, Anh
 • Khối D02: Toán, Văn, tiếng Nga
 • Khối D04: Toán, Văn, tiếng Trung
 • Khối D05: Toán, Văn, tiếng Đức
 • Khối D06: Toán, Văn, tiếng Nhật
 • Khối D14: Văn, Sử, Anh
 • Khối D15: Văn, Địa, Anh
 • Khối D80: Văn, Khoa học xã hội, tiếng Nga
 • Khối D81: Văn, Khoa học xã hội, tiếng Nhật
 • Khối D82: Văn, Khoa học xã hội, tiếng Pháp
 • Khối D83: Văn, Khoa học xã hội, tiếng Trung

Trường đào tạo ngành Đông phương học

Hiện nay, có rất nhiều trường đạo tạo ngành Đông phương học với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng vững chắc như:

Điểm chuẩn ngành Đông phương học năm 2021

Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội26.3 – 29.8
Đại học Đại Nam15.0
Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng23.91
Đại học Thái Bình Dương14.0
Đại học Quy Nhơn15.0
Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM24.45 – 24.65
Đại học Ngoại ngữ – Tin học TPHCM21.0
Đại học Công nghệ TPHCM18.0
Đại học Nguyễn Tất Thành15.0
Đại học Văn Hiến18.0
Đại học Cửu Long15.0
Đại học Lạc Hồng
Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu15.0
Đại học Công nghệ Đồng Nai15.0
Đại học Gia Định
Đại học Công nghệ Miền Đông15.0

Mức lương của ngành Đông phương học

Hiện nay, chưa có thống kê cụ thể về mức lương của ngành này. Tuy nhiên, theo khảo sát, những người làm việc trong ngành Đông phương học đều có thu nhập ở mức ổn định và cao.

Nếu bạn chọn làm việc ở các đơn vị hay cơ quan nhà nước thì sẽ được hưởng mức lương cơ bản theo quy định của luật hiện hành.

Ngoài ra, nếu bạn làm việc ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước hay các tổ chức quốc tế, mức thu nhập của bạn sẽ cao hơn, tùy vào từng vị trí và năng lực bản thân.

Cơ hội việc làm khi học ngành Đông phương học

Sinh viên theo ngành đông phương học sau khi tốt nghiệp sẽ có rất nhiều sự lựa chọn, với những vị trí công tác đa dạng.

Với vốn ngoại ngữ chuyên ngành cũng như kiến thức chuyên môn, sinh viên ngành này có thể làm việc tại các tổ chức nhà nước của Việt Nam như: các cơ quan ngoại giao, văn phòng đại diện nước ngoài, giảng dạy ở các trường đại học với các chuyên ngành về ngôn ngữ, các viện nghiên cứu khoa học xã hội,…

Ngoài ra, cử nhân ngành đông phương học còn có thể chọn lựa công tác ở Đại sứ quán, Lãnh sự quán của các quốc gia, các tổ chức quốc tế hay các công ty du lịch – lữ hành, các doanh nghiệp tư nhân có vốn đầu tư nước ngoài, có trụ sở đặt tại Việt Nam.

Một số vị trí công việc mà sinh viên ngành Đông phương có có thể làm sau khi tốt nghiệp:

 • Nhân viên biên – phiên dịch
 • Phóng viên quốc tế
 • Nhân viên đối ngoại
 • Chuyên viên Sở Ngoại vụ
 • Nhân viên tư vấn du học
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Nhân viên hải quan
 • Giảng dạy,…

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc trong ngành Đông phương học

Phương Đông được xem là một trong những cái nôi lâu đời của nền văn minh nhân loại, hội tụ nguồn tài nguyên cũng như nhân lực dồi dào, là khu vực phát triển kinh tế cực kỳ năng động, thị trường đang dần trỗi dậy với nhiều triển vọng lớn.

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc trong ngành Đông phương học
Nhu cầu thị trường, xu hướng việc trong ngành Đông phương học

Trong sự phát triển đó, phương Đông ngày càng thu hút được sự chú ý rất lớn của các nhà khoa học, hoạt động xã hội, kinh tế, chính trị, ngoại giao… từ nhiều nước.

Việt Nam may mắn cũng là một trong những quốc gia thuộc vùng giàu tiềm năng này của thế giới, đã và đang có những quan hệ rất tốt trên nhiều lĩnh vực với các quốc gia trong vùng. Do đó, việc nghiên cứu để hiểu biết sâu rộng về thế giới phương Đông được đánh giá là một nhu cầu tất yếu và khách quan.

Ngoài ra, sinh viên ngành Đông Phương học cũng có thể học lên cao hoặc tìm các học bổng du học khá dễ dàng. Mỗi năm, ngành Đông phương học ở các trường thường tiếp nhận rất nhiều suất học bổng trợ cấp, du học và trao đổi văn hóa với nước ngoài.

Hơn thế nữa, sau khi tốt nghiệp, sinh viên còn có cơ hội được nâng cao trình độ chuyên môn và nhận học bổng thạc sĩ, tiến sĩ ở các quốc gia lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore…

Như vậy, bài viết đã giúp bạn tìm hiểu về ngành Đông phương học. Đây sẽ là ngành học có triển vọng khá cao trong tương lai. Hy vọng với những chia sẻ của tuyensinhmut.edu.vn các bạn sinh viên có thể cân nhắc và lựa chọn được ngành học phù hợp với mong đợi của mình nhé!

Leave a Comment