Mách bạn cách học tiếng Trung hiệu quả cho người mới

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Áp dụng đúng cách học tiếng Trung hiệu quả sẽ giúp quá trình học của bạn trở nên thú vị và hiệu quả hơn. Bên dưới là một số phương pháp học tiếng Hoa hiệu quả mà tuyensinhmut.edu.vn muốn chia sẻ đến các bạn, giúp bạn đạt được thành công trên hành trình chinh phục Hán ngữ.

Tại sao học tiếng Trung lại khó?

 • Chữ tiếng Trung là chữ tượng hình, khác với hệ thống chữ cái Latinh của Việt Nam. 1 chữ Hán sẽ có khá nhiều nét.
 • Cấu trúc câu và từ vựng tiếng Trung thường gắn với ngữ cảnh, điều này khiến cho nhiều bạn cảm thấy nhầm lẫn khi học tập
cách học tiếng Trung hiệu quả
Tại sao học tiếng Trung lại khó?

Tuy nhiên học tiếng Trung cũng không quá khó:

 • Tiếng Trung có rất nhiều điểm tương đồng so với tiếng Việt. Các bạn sẽ dễ về Hán Việt (từ vay mượn ngữ âm), giúp trau dồi kỹ năng nghe và nói.
 • Hệ thống chữ tượng hình nên bạn sẽ dễ ghi nhớ từ vựng thông qua việc liên tưởng.
 • Về ngữ pháp, tương đối giống tiếng Việt, bạn sẽ ít khi bị sử dụng sai.
 • Điểm đặc biệt là tuy tiếng Trung nổi tiếng với rất nhiều ký tự (có hơn 50.000 Hán tự) nhưng bạn chỉ cần nắm một vài nghìn từ là đã có thể là giao tiếp

Nhìn chung tiếng Trung không quá khó, nếu các bạn biết cách học tiếng Trung hiệu quả. Là một người học ngoại ngữ, việc đặt bản thân vào không gian học lý tưởng chính là chìa khóa vàng để học tốt tiếng Trung.


Ưu điểmKhuyết điểm
Tự học tiếng Trung tại nhà– Tiết kiệm chi phí
– Không hạn chế cách học tập, không bị áp đặt theo lề lối khô cứng của thầy cô
– Không có người hướng dẫn nên dễ nản chí
– Thiếu động lực học
– Dễ mất tập trung, bị phân tâm và chi phối bởi những tình huống xung quanh.
– Thiếu tài liệu học
– Không học hỏi được nhiều kiến thức từ bên ngoài.
– Không nâng cao kỹ năng giao tiếp
Học tiếng Trung tại trung tâm– Được giáo viên giàu kinh nghiệm dẫn dắt.
– Có thêm ý chí để học.
– Giáo trình và lộ trình học tập khoa học
– Có bạn bè cùng lớp để luyện tập, trao đổi kiến thức, hỏi bài…
– Rút ngắn nhiều thời gian học
– Được học hỏi nhiều kiến thức bổ ích từ bên ngoài.
– Học viên cần phải trả một khoản chi phí khi học.
– Bất lợi trong quá trình di chuyển (đặc biệt khi nhà ở xa).
– Phải đi học đúng giờ.

Cách học tiếng Trung hiệu quả cho người mới

Xác định học tiếng Trung giản thể hay phồn thể

Tiếng Trung giản thể và phồn thể sẽ có 2 kiểu chữ khác nhau. Chữ giản thể được hiểu là chữ đơn giản hóa từ chữ phồn thể. Cả hai kiểu này đều có cùng cách đọc nhưng chữ viết được giản lược.

Ngày nay, người dân Trung Quốc thường sử dụng giản thể và người Đài Loan thường sử dụng phồn thể. Là người mới học tiếng Hoa, các bạn nên lựa chọn học chữ giản thể sẽ dễ hơn. Nhưng bạn cần xác định mụ tiêu để lựa chọn loại chữ phù hợp nhé.

Lựa chọn tài liệu Hán ngữ

Giáo trình HSK: Sách HSK được rất nhiều trường Đại học áp dụng và trở thành giáo trình chuẩn để dạy học. Sách gồm có 6 phần. Nếu bạn muốn tham gia kì thi lấy chứng chỉ HSK thì nên cân nhắc luyện thi HSK bằng bộ giáo trình mang tính học thuật này.

Cách học tiếng Trung hiệu quả cho người mới

Giáo trình Hán Ngữ: Đây là bộ sách mà hầu hết các bạn học chuyên ngành tiếng Trung đều biết. Học giáo trình Hán ngữ gồm có 6 quyển. Trong đó, còn có phần bài tập để luyện tập.

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Học phát âm tiếng Trung

Học phát âm là cách học tiếng trung hiệu quả và cơ bản nhất mà các bạn mới bắt đầu cần học. Bạn cần nắm cách đọc phiên âm chuẩn, các quy tắc biến đổi dấu thanh, biến điệu. Như vậy thì bạn mới biết cách phát âm đúng như người bản xứ.

Cấu tạo của phiên âm tiếng Trung cũng giống với tiếng Việt:

 • Phiên âm = Phụ âm + Nguyên âm + Dấu thanh
 • (Pinyin = Thanh mẫu + Vận mẫu + Thanh điệu)

Cách học tiếng Trung hiệu quả – Học bảng chữ cái

Khi học bất kỳ loại ngôn ngữ nào, điều mà bạn cần nắm vững đó là bảng chữ cái. Tiếng Trung cũng vậy, cho dù đó là dạng phồn thể hay giản thể, thì bạn cần phải học từ căn bản.

Về cơ bản pinyin gồm có: 36 nguyên âm, 21 phụ âm, 4 thanh điệu (dấu thanh) và 1 khinh thanh nhẹ.

 • Nguyên âm: Còn được gọi là vận mẫu tiếng Trung. Gồm: 6 nguyên âm đơn, 13 nguyên âm kép, 16 nguyên âm mũi, 1 nguyên âm cong lưỡi.
 • Phụ âm: Hay gọi thanh mẫu tiếng Trung, một trong ba phần cơ bản tạo nên bảng chữ cái. Gồm: 4 âm môi, 4 âm đầu lưỡi, 3 âm gốc lưỡi, 3 âm mặt lưỡi, 4 âm đầu lưỡi trước và sau, 3 phụ âm kép.
 • Thanh điệu: Hay thanh điệu tiếng Trung. Mục đích dấu thanh được tạo ra nhằm giúp người học dễ dàng đọc các dấu trong từng chữ Hán. Thanh điệu gồm có 5 thanh.

Học 214 bộ thủ

Bộ thủ tiếng Trung (部首 / Bù shǒu /) là một phần cơ bản cấu tạo nên chữ Hán và cả chữ Nôm. Một chữ Hán được cấu tạo nên bởi một hay nhiều bộ Thủ ghép lại với nhau.

Học cách viết chữ Trung

Trong văn hóa Trung Quốc mỗi chữ sẽ có 1 quy tắc viết riêng biệt. Cách viết chữ Hán được tuân thủ theo nguyên tắc như sau:

 • 先横后竖 => Ngang trước sổ sau.
 • 先撇后捺 => Phẩy trước mác sau.
 • 从上到下 => Trên trước dưới sau.
 • 从左到右 => Trái trước phải sau.
 • 先外后内 => Ngoài trước trong sau.
 • 先里头后封口 => Vào trước đóng sau.
 • 先中间后两边 => Giữa trước hai bên sau.

Xây dựng vốn từ vựng

Sau khi hiểu rõ cách phát âm, bạn cần xây dựng cho mình vốn từ vựng. Sở hữu càng nhiều từ vựng, bạn càng có lợi trong việc học ngôn ngữ. Đây cũng chính là cách học tiếng Trung hiệu quả đã được nhiều người áp dụng.

Khi học một từ vựng bạn phải ghi nhớ mặt chữ và cách đọc của nó. Để tích lũy được vốn từ nhanh, bạn nên học các từ đơn sau đó ghép thành những cụm từ có nghĩa. Ngoài ra bạn cũng có thể học từ các mẫu có sẵn, tự đặt ra ví dụ cho từ mới.

Một phương án khác khá hiệu quả mà bạn có thể áp dụng đó là sáng tạo ra bộ flashcard để học từ vựng. Bộ này có thể mua sẵn nhé.

Ghi nhớ ngữ pháp cơ bản

Để giao tiếp thành thạo thì các cấu trúc ngữ pháp cơ bản đóng vai trò rất quan trọng. Những kiến thức này giúp bạn giao tiếp trôi chảy, mạch lơn và ghi nhớ lâu dài.

 • Ngữ pháp tiếng Trung gồm có các thành phần như: câu, từ loại, cấu trúc.
 • Bạn cần nắm vững các thành phần chính trong câu: Chủ ngữ, vị ngữ, tân ngữ.
 • Nắm các thành phần phụ trong câu: Định ngữ, trạng ngữ, bổ ngữ, trung tâm ngữ.
 • Học những cấu trúc câu cơ bản, vị trí trong câu tiếng Trung. Gồm có: Cấu trúc nhấn mạnh, Câu nghi vấn, Cách biểu thị nguyên nhân – kết quả

Thực hành giao tiếp tiếng Trung

Khi đã trang bị đủ đầy đủ các kiến thức nền tảng, việc quan trọng và mục đích cuối cùng mà bạn cần đạt được là ứng dụng nó. Vì vậy, bạn cần phải luyện giao tiếp tiếng Trung nhiều hơn. Việc này sẽ giúp ích rất lớn tới việc hình thành khả năng phản xạ khi bạn nói chuyện

7 sai lầm khi học tiếng Trung

Chỉ học giao tiếp, không luyện viết tiếng Trung

Có rất nhiều người cho rằng việc luyện chữ viết là không quá quan trọng. Tuy nhiên, việc tập viết giúp bạn ghi nhớ chữ lâu hơn.

7 sai lầm khi học tiếng Trung

Nếu bạn thuộc mặt chữ và thuộc thứ tự các nét chữ, quy tắc viết chữ Hán thì rất có lợi trong các bài thi chứng chỉ HSK, luyện thi chứng chỉ TOCFL, thi HSK, các kỹ năng đọc – viết hoặc khi bạn làm biên dịch, …

Quá chú trọng vào ngữ pháp

Không thể phủ định tầm quan trọng của cấu trúc ngữ pháp. Ví dụ một chữ 了 để cuối câu sẽ khác với chữ 了 để giữa câu. Tuy nhiên, nếu quá chú trọng nó, bạn sẽ bị mất tự tin khi sử dụng. Lời khuyên cho các bạn là chú trọng vào các mẫu câu thông dụng thay vì áp dụng cứng nhắc. Bạn sẽ nói tiếng Trung một cách tự nhiên.

Luyện nghe chưa đủ

Nghe vô cùng quan trọng nhưng lại có nhiều bạn bỏ qua vì nghĩ thực sự không cần thiết. Nhưng điều này dẫn đến tình trạng khi ai đó nói tiếng Trung, bạn sẽ rất khó để nghe hiểu được. Bạn nên đầu tư kết hợp phát triển đủ cả 4 kỹ năng nghe – nói, đọc -viết, luyện các đoạn hội thoại để phiên dịch tốt nhất.

Lười giao tiếp tiếng Trung

Lười và ngại dùng tiếng Trung là một sai lầm thường xuất hiện ở nhiều người. Nếu học ngôn ngữ chỉ để nghe, viết và đọc thì không thể hoàn thiện được đầy đủ các kỹ năng cơ bản. Hãy tham gia tích cực hơn những hoạt động giao tiếp, những câu lạc bộ hoặc ngay cả là luyện nói trước gương bạn nhé.

Kinh nghiệm tự học tiếng Trung hiệu quả nhất

Luyện nghe nhiều các mẫu câu – cách học tiếng Trung hiệu quả

Đôi khi những ngữ pháp phức tạp sẽ khiến cho bạn bị nhức não và gặp phải rắc rối lớn. Rất đơn giản, thay vì quá chú tâm vào ngữ pháp, bạn hãy nghe đối thoại và lặp lại liên tục các câu ví dụ.

Học từ vựng qua việc đọc nhiều hơn những gì bạn biết

Hãy đọc những gì mà bạn có thể đọc. Đọc một tờ báo, một cuốn hướng dẫn sử dụng, trên phần mềm hoặc một tờ tài liệu nhỏ. Đây chắc chắn sẽ là nguồn luyện tập hữu ích dành cho bạn.

Nói thật nhiều – cách học tiếng Trung hiệu quả

Khi bạn nói, đừng sợ sai âm điệu, sai ngữ pháp hay bất kì khía cạnh nào khác của tiếng Trung. Mỗi khi bạn sử dụng ngôn ngữ là bạn đang luyện tập và làm quen với nó. Bạn cũng không nên quá cầu toàn khi chỉ mới học ngôn ngữ này, chúng ta không thể nào phát âm chính xác hoàn toàn một ngôn ngữ đang còn mới lạ. Hãy luyện tập và điều đó sẽ nhanh chóng được cải thiện.

Kết bạn với bạn bè, những người biết tiếng Trung

Có một người bạn đồng hành trong quá trình học tiếng Trung thật tốt phải không nào? Bạn nên tận dụng cơ hội này để nâng cao khả năng ngôn ngữ. Hãy thường xuyên trò chuyện cùng nhau, chia sẻ khó khăn trong khi học nhằm tiếp thu nhanh kiến thức.

Trên đây là một số cách học tiếng Trung hiệu quả mà tuyensinhmut.edu.vn muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu bạn có bất kỳ phương pháp học hiệu quả, hãy chia sẻ đế mọi người cùng biết nhé. Chúc bạn học tốt và chinh phục thành công tiếng Trung.

Leave a Comment