10 bước tự học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Bạn đang muốn tự học tiếng Trung giao tiếp nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Vậy đừng bỏ lỡ bài viết này, vì trong bài này tuyensinhmut.edu.vn xin chia sẻ đến các bạn 10 bước tự học tiếng Trung tại nhà hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu chi tiết bên dưới bài viết các bạn nhé!

Xác định mục đích học tiếng Trung

Nhiều bạn chỉ nghĩ rằng học tiếng Trung giao tiếp chỉ vì hứng thú nhất thời. Vì vậy, khi gặp khó khăn thường bỏ cuộc giữa chừng.

Nếu bạn không đưa ra mục tiêu học tập rõ ràng thì sẽ mông lung trong việc xây dựng lộ trình và phương pháp học. Lâu dần, bạn sẽ cảm thấy chán nản và muốn từ bỏ. Chính vì vậy, bạn hãy tìm cho bản thân một mục tiêu học tiếng Trung, cụ thể:

học tiếng Trung giao tiếp
Xác định mục đích học tiếng Trung
 • Học tiếng Trung để thi chứng chỉ HSK, xin học bổng du học Trung Quốc.
 • Học tiếng Trung để có thêm lợi thế về ngoại ngữ khi đi xin việc hay tìm công việc mới tốt hơn.
 • Học tiếng Trung để phục vụ cho công việc của bản thân: đàm phán cùng với đối tác Trung Quốc, mua bán giao thương, làm việc với khách hàng Trung Quốc…
 • Học tiếng Trung để đi du lịch Trung Quốc.
 • Học tiếng Trung vì yêu thích ngôn ngữ, đất nước, văn hóa và con người Trung Hoa.

Khi các bạn đã xác định rõ ràng mục tiêu thì xây dựng lộ trình học, chương trình học sẽ trở nên đơn giản hơn. Đặc biệt, các giáo viên sẽ biết cách làm thế nào để bạn sớm đạt được nguyện vọng mà bạn mong muốn. Đặc biệt là loại bỏ những nội dung không cần thiết để tiết kiệm thời gian.

Tìm kiếm cộng đồng học tiếng Trung giao tiếp

Việc học tiếng Trung của bạn sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn nếu các bạn có người đồng hành khi gặp khó khăn. Hãy tìm kiếm cho bản thân “những người bạn đồng hành tiếng Trung” bằng cách như:

 • Lên mạng xin kinh nghiệm học tiếng Trung, tìm hiểu những khó khăn của người mới học để chuẩn bị tinh thần vượt qua, lắng nghe và tổng hợp ý kiến hay. Từ đó lựa chọn phương pháp học phù hợp với bản thân. Ngoài ra, các bạn nên tham gia các hội nhóm học tiếng Trung và tích cực thảo luận để học tốt hơn nhé.
 • Bạn cũng có thể đăng ký theo học tại một số trung tâm đào tạo tiếng Trung uy tín và xây dựng cho bản thân lộ trình học phù hợp.

Phương pháp lựa chọn giáo trình phù hợp

Cùng với nhu cầu học tiếng Trung giao tiếp, chuyên ngành ngày càng tăng cao kéo theo rất nhiều tài liệu tự học ra đời. Tuy nhiên không phải loại tài liệu nào cũng hữu ích và mang lại hiệu quả tốt. Bên dưới, tuyensinhmut.edu.vn sẽ giới thiệu đến các bạn một vài đầu sách chuẩn để các bạn tham khảo.

>> Xem tham khảo:

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Tổng hợp các bộ sách học tiếng Trung hiệu quả

Giáo trình Hán Ngữ

Bộ giáo trình hán ngữ gồm có 6 quyển. Các kiến thức trong cuốn sách được phân chia theo mức độ tăng dần. Chính vì vậy, rất thích hợp để các bạn mới học tiếng Trung giao tiếp làm quen. Khi học theo giáo trình này, các bạn sẽ sở hữu lượng kiến thức tương đối cơ bản cả về ngữ pháp lẫn từ vựng.

Giáo trình HSK

Phương pháp lựa chọn giáo trình phù hợp

Bộ giáo trình Giáo trình HSK gồm có 6 quyển, các cuốn sách mang tính chất học thuật và chuyên sâu. Học giáo trình HSK không những giúp chúng ta tăng vốn từ vựng nhanh chóng, nắm vững ngữ pháp để tự tin trong kỳ thi lấy chứng HSK. Đặc biệt, bạn còn cải thiện được khả năng diễn đạt khi nói tiếng Trung nữa đấy.

Giáo trình 301

Là giáo trình dành tặng cho các bạn có mong muốn rèn luyện phản xạ nghe nói trong tình huống cụ thể hằng ngày. Từ đó giúp bạn nhanh chóng thành thạo kỹ năng nghe nói tiếng trung nhanh nhất.

Giáo trình Boya

Bộ giáo trình này chú trọng vào ngữ pháp, lượng từ vựng lớn, hội thoại dài, nhiều bài tập để luyện. Đây là một giáo trình gói gọn nhiều kiến thức lại, do đó kiến thức học khá nặng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số loại sách khác để nâng cao kiến thức như: 3000 câu giao tiếp cơ bản, Từ điển thành ngữ tiếng Trung…

Học phát âm tiếng Trung

Học phát âm chính là học bảng chữ cái tiếng Trung (phiên âm Pinyin). Hệ thống phiên âm tiếng Trung bao gồm: 21 thanh mẫu (giống phụ âm đầu trong tiếng Việt), 36 vận mẫu (giống phần vần trong tiếng Việt), 4 thanh điệu cơ bản và 1 thanh nhẹ (giống như các dấu trong tiếng Việt)

Học viết tiếng Trung

Nếu các bạn muốn học tiếng Trung bài bản để tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ HSK hay dùng tiếng Trung làm việc, thì một kiến thức vô cùng quan trọng đó là học viết. Đó là quy tắc viết chữ hán và cách viết chữ hán sao cho đẹp. Tiếng Trung gồm có 8 nét cơ bản và 9 quy tắc chính.

8 nét cơ bản trong tiếng Trung

Nét ngangNét thẳng ngang, kéo từ trái sang phải.
Nét sổ thẳngNét thẳng đứng, kéo từ trên xuống dưới.
Nét phẩyNét cong, kéo xuống từ phải qua trái.
Nét mácNét cong, kéo xuống từ trái qua phải.
Nét hấtNét thẳng, đi lên từ trái sang phải.
Nét ngang gậpNét ngang kết hợp với nét sổ, nhưng bị gập lại.
Nét mócNét ngang móc ở cuối nét.
Nét chấmMột dấu chấm từ trên xuống dưới.

Quy tắc viết tiếng Trung

1. Ngang trước Sổ sau2. Phẩy trước Mác sau3. Từ Trái qua Phải
4. Giữa trước 2 bên sau5. Trên trước dưới sau6. Ngoài trước, trong sau
7. Vào nhà trước, đóng cửa sau8. Bộ 辶 và 廴 viết sau cùng9.Viết nét chấm nhỏ sau cùng

Bạn có thể tham khảo thêm 50 bộ thủ cơ bản hoặc 214 bộ thủ đầy đủ. Học bộ thủ vô cùng quan trọng, bởi bộ thủ này giúp các bạn viết nhanh nhớ lâu chữ Hán.

Ví dụ minh hoạ: viết chữ , bộ nữ bên dưới bộ miên. Điều này có nghĩa là “người con gái ở trong nhà thì an toàn”. Như vậy các bạn sẽ nhớ nhanh hơn phải không?

Tích lũy từ vựng, ngữ pháp

Để thông thạo một ngoại ngữ thì các bạn cần tích lũy thêm một lượng từ vựng và ngữ pháp đủ để giao tiếp hằng ngày cũng như xử lý các tình huống. Để thông thạo, bạn cần phải sở hữu khoảng 3000 từ vựng và 200 cấu trúc cơ bản.

Học hội thoại giao tiếp cơ bản

Để nhanh chóng nghe nói lưu loát tiếng trung, bạn hãy rèn luyện phản xạ giao tiếp qua các bài hội thoại đặt trong tình huống cụ thể. Nếu chọn học cách này, tuyensinhmut.edu.vn tin rằng các bạn sẽ tích lũy nhanh nhất những kiến thức cơ bản để cải thiện khả năng giao tiếp của mình.

Học nghe nói tiếng Trung mọi nơi, mọi thời điểm

Dù học tiếng Trung hay bất kỳ một ngôn ngữ nào, các bạn cần phải chăm chỉ trau dồi kiến thức, không ngừng rèn luyện mỗi ngày với cả 4 kỹ năng. Đặc biệt, bạn cần chú trọng đến 2 kỹ năng Nghe – Nói. Vậy làm sao để có thể luyện tập 2 kĩ năng này hiệu quả nhất?

Xem phim, nghe nhạc tiếng Trung

Đây là phương pháp rất dễ áp dụng nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cao. Nếu các bạn là 1 fan cuồn phim Trung Quốc thì đây chính là phương pháp tuyệt vời phải không nào. Việc xem phim, nghe nhạc sẽ giúp các bạn cải thiện kĩ năng nghe của bạn một cách đáng kể. Thêm vào đó, các bạn sẽ tích luỹ thêm vốn từ vựng cho bản thân.

Tìm người Trung Quốc để học

Đối với người học ngoại ngữ nói chung và người học tiếng Trung nới riêng, môi trường giao tiếp là một trong những điều kiện tiên quyết để học tốt tiếng Trung. Khi các bạn giao lưu cùng với người bản xứ, kĩ năng nói và nghe của bạn sẽ nâng cao. Giao lưu với người Trung quốc sẽ là phương pháp hiệu quả hơn việc bạn học theo khuôn mẫu.

Học tiếng Trung qua các phần mềm

Hiện nay có rất nhiều phần mềm để các bạn tự học tiếng Trung hiệu quả, và công cụ trực tuyến hỗ trợ cho người mới học bắt đầu. Bên dưới là một số ứng dụng mà bạn có thể tham khảo:

Học tiếng Trung qua các phần mềm

Các phầm mềm gõ chữ trên máy tính

 • Phần mềm gõ, viết tiếng Trung QQ Pinyin
 • Phần mềm gõ viết tiếng Trung Sogou Pinyin
 • Phần mềm hướng dẫn viết chữ hán Chinese Writing Master 4.0

Các Apps học tiếng Trung trên điện thoại

 • Hello Chinese
 • Duolinggo
 • Chinese Skill
 • Pandarow

Các phần mềm từ điển tiếng Trung

 • CVEDict
 • Từ điển tiếng Trung Lạc Việt MTD10
 • Từ điển Trung Việt

Luyện tập hàng ngày

 • Chuẩn bị một cuốn vở ly và bút có ngòi mềm để tập viết chữ hằng ngày

Tiếng Trung Quốc có đặc điểm là chữ viết đều bị giới hạn trong một ô vuông nhất định. Thêm vào đó, đường nét trong ngôn ngữ này đều là nét thẳng. Chính vì vậy, để luyện viết trong giấy ô ly sẽ rèn cho chúng ta viết đúng cự li, đúng bố cục của chữ. Thêm vào đó việc sử dụng bút mềm, đặc biệt là bút ngòi thanh đậm sẽ giúp ta viết đúng nét hơn.

 • Tận dụng tối đa thời gian rảnh để học

Trên thực tế, đa phần người đi làm sẽ khó có thể dành ra nhiều thời gian để ngồi học tiếng Trung mỗi ngày. Vậy nên, thay vì ngồi học những buổi học dài mệt mỏi, mình hãy tận dụng tất cả các thời gian rảnh rỗi để học.

Các bạn có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi vào mỗi buổi sáng: Hãy bật những bản tin, một vài bản nhạc hoặc radio tiếng Trung ngay khi thức dậy. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với ngôn ngữ một cách rất nhẹ nhàng. Khi tiếng Trung đi vào não bạn một cách tự nhiên như vậy, có thể ngày một ngày hai bạn chưa hiểu hết nội dung, nhưng khi nghe nhiều rồi, thì bạn sẽ cảm nhận được ngữ điệu và đoán được ý nghĩa bên trong đó.

Với sự phát triển của các trang mạng xã hội, chứng ta có thể lãng phí thời gian vào những việc vô bổ như lướt Facebook, chơi game. Lúc này bạn cần nhắc nhở bản thân tập trung học tập, hãy dành thời gian quý giá của mình để lên xem các diễn đàn xã hội của Trung Quốc, đọc sách tiếng trung, học câu hội thoại trên các nhóm học tiếng Trung. Đây cũng là một cách học từ vựng rất hiệu quả.

 • Tự tìm cách nhớ từ mới và ngữ pháp

Không chỉ tiếng Anh mới có Flashcard! Flashcard là một hình thức học từ vựng vô cùng hiệu quả. Bằng việc sử dụng các mẩu giấy nhỏ để viết từ mới vào một mặt, mặt còn lại để ghi ý nghĩa và kèm theo ví dụ. Với cách này chúng ta có thể dễ dàng ôn tập lại các từ mới đã học. Ngoài ra các bài trước sẽ được ôn một cách hệ thống và dễ hiểu hơn!

Trên đây là 10 bước để các bạn học tiếng Trung giao tiếp dành cho các bạn mới bắt đầu. Các bạn đã tìm ra phương pháp phù hợp với bản thân hay chưa? Tuyensinhmut.edu.vn chúc các bạn học tiếng Trung thật hiệu quả!

Leave a Comment