Hé lộ những cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất mà bạn nên thử

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới, chắc chắn, bạn sẽ gặp không ít các khó khăn, đặc biệt là học từ vựng và hàng trăm các cấu trúc ngữ pháp. Thấu hiểu được điều đó, hôm nay, Tuyển Sinh MUT sẽ chia sẻ cho bạn những cách học tiếng nhật hiệu quả nhất để giúp bạn vượt qua những thử thách khi học tiếng Nhật.

Học nghe trước – Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Để việc ghi nhớ diễn ra hiệu quả, bạn nên nghe nó trước. Nếu một từ ngữ được lặp lại và bạn lắng nghe chúng một cách có ý thức thì sẽ ghi nhớ nhanh và lâu hơn so với khi viết hoặc chỉ nhìn.

Thời gian đầu, chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn trong việc nghe, hiểu. Nhưng đừng lo, lâu dần, bạn có thể sẽ định hình được từ ngữ và ghi nhớ chúng một cách đơn giản hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, nghe là cách đi vào trí nhớ nhanh nhất khi học bất cứ một điều gì đó, kể cả tiếng Nhật. Do đó, bạn nên tập trung vào việc nghe hơn là cố gắng ghi nhớ ngay một từ vựng nào đó khi bạn vẫn chưa biết gì.

Học tiếng Nhật qua bài hát – Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Âm nhạc là cách để từ vựng có thể thẩm thấu vào đầu một cách cơ bản và chắc chắn nhất. Thông qua việc nghe nhạc, bạn hoàn toàn có thể học tiếng Nhật một các “vô thức”.

Bạn vừa có thể nghe nhạc, vừa có thể giải trí, làm việc nhà hay đi bộ,… Những từ vựng trong bài hát sẽ được tạo trên nền những bản nhạc du dương sẽ lắng sâu hơn trong tâm trí.

Học tiếng Nhật theo chủ đề – Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Đây là một cách học tiếng nhật hiệu quả, giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả hơn. Nhờ đó, bạn cũng có thể ít gặp rắc rối khi xử lý tình huống cụ thể. Bởi mỗi chủ đề đã có hàng loạt các từ vựng phù hợp nên khi gặp trường hợp và hoàn cảnh cụ thể bạn sẽ liên tưởng ngay đến từ ngữ đã học và vận dụng nó thật hiệu quả.

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Học thuần thục 4 kỹ năng – Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Dù có học theo phương pháp nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải học đủ 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết bằng các cách sau đây:

Kỹ năng nói

Giống như học tiếng Anh, để nói tốt hơn, bạn cần phải tiếp xúc thực tế. Hãy xem thử xung quanh mình có người Nhật nào hay không, nếu có hãy tận dụng cơ hội này để giao tiếp với họ và cải thiện kỹ năng này. Nếu không có, bạn cũng có thể luyện nới tiếng Nhật hàng ngày với giáo viên tiếng Nhật của mình hoạc tập nói trước gương để tăng sự tự tin.

Kỹ năng viết

Đây là một kỹ năng quan trọng, Tuy nhiên nó khá là khó bởi vì tiếng Nhật dùng các chữ tượng hình chứ không phải chữ Latinh nên sẽ mất khá nhiều thời gian để luyện tập và học lại từ đầu. Do đó, bạn cần bình tĩnh,học từ cơ bản, không được đốt cháy giai đoạn như 3 kỹ năng còn lại.

Kỹ năng Viết tiếng Nhật - Cách học tiếng nhật hiệu quả
Kỹ năng Viết tiếng Nhật – Cách học tiếng nhật hiệu quả

Kỹ năng nghe, đọc

Để cải thiện kỹ năng nghe của mình, bạn nên học nghe một cách chủ động. Nghĩa là khi nghe nhạc, xem phim tiếng Nhật, không đơn thuần là để giải trí mà còn phải hát theo, nhẩm theo lời thoại để luyện tập

Nhớ từ theo tình huống – Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Một trong những cách giúp nhớ tiếng Nhật lâu đó chính là đặt câu và nhớ từ theo từng tình huống cụ thể. Nếu nhớ từ vựng một cách riêng lẻ, bạn sẽ rất dễ quên chúng. Nghiêm trọng hơn là không nắm được ý nghĩa của nó, không biết cách sử dụng nó trong ngữ cảnh nào là hợp lý.

Do đó, phương pháp nhớ từ theo câu sẽ là một cách học hiệu quả để giúp người học tích lũy được những vốn từ vựng lớn và hiểu rõ được chúng thay vì chỉ dừng lại ở mức học thuộc lòng.

Nhắc đi nhắc lại – Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Không chỉ riêng học tiếng Nhật, mà kể cả tiếng Anh hay tiếng Hoa thì cách học này đều được đánh giá cao. Phương pháp này không những giúp người học nhớ lâu mà còn luyện kỹ năng phát âm. 

Chỉ khi phát âm chuẩn thì người học mới có thể ghi nhớ được từ vựng một cách tốt nhất, vì vậy, để học tiếng Nhật được hiệu quả hơn, tốt nhất bạn nên nghe đi nghe lại các từ vựng nheiu26 lần qua các file audio, video clip sau đó đọc lại từ này to và rõ ràng.

Học qua sách, truyện, phim – Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Áp dụng cách học tiếng Nhật này, bạn sẽ cảm thấy việc học tiếng Nhật không còn khó khăn nữa. Nó không chỉ giúp thư giãn mà còn giúp người học ghi nhớ một cách hiệu quả hơn. Nhất là những bộ phim hoạt hình và các bộ truyện tranh, vừa mang tính hấp dẫn cao, vừa truyền tải được nhiều thông điệp ý nghĩa.

Sử dụng trí tưởng tượng – Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Các chữ cái trong tiếng Nhật tương tự rất nhiều hình thù khác nhau. Vì vậy, nếu cảm thấy quá chán nản với việc viết hoài không nhớ mặt chữ, bạn có thể liên tưởng những chữ cái đó đến các đồ vật, con vật quen thuộc xung quanh để có thể dễ nhớ hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đứng trước gương và tưởng tượng mình đang đứng trước một người Nhật thực thụ để có thể cải thiện kỹ năng nói của mình.

Sử dụng nhiều giác quan – Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Thay vì đọc thầm các từ vựng, bạn có thể đọc thành tiếng và sử dụng đa dạng các hình ảnh minh họa mang tính hài hước, dễ thương càng tốt để có thể ghi nhớ thông tin, kiến thức lâu hơn.

Phân bổ thời gian học hợp lý – Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Việc cố gắng nhồi nhét kiến thức sẽ tạo cảm giác chán nản và việc ghi nhớ cũng trở nên khó khăn hơn. Bộ não bạn không thể làm việc trong một thời gian dài. Máy móc còn có thể nghỉ thì bạn cũng nên dành thời gian để thư giãn sau những giờ học mệt mõi để não của mình trở nên thoải mái và sớm phục hồi về trạng thái ban đầu.

Phân bố thời gian học tiếng Nhật
Phân bố thời gian học tiếng Nhật

Vì vậy, bạn cần phải phân chia thời gian học một cách hợp lý, mỗi ngày không cần học quá nhiều mà chỉ nên vừa học vừa ôn tập lại bài để nắm chắc hơn, không bị học vẹt.

Thực hành nghe và nói tiếng Nhật mỗi ngày

Ông bà ta ngày xưa đã có câu: “Trăm hay không bằng tay quen”. Trong 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, nghe và nói được đánh giá là 2 kỹ năng khó nhất, đó cũng chính là mục tiêu quan trọng mà người học tiếng Nhật hướng đến.

Bạn có thể luyện nói, luyện đọc và luyện phát âm thông qua âm nhạc, phim ảnh hay ngữ điệu phát âm của người bản xứ để ó thể nâng cao khả năng phản xạ của mình.

Sử dụng các app học tiếng Nhật – Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Hiện nay rất nhiều ứng dụng học tập ra đời. Và nó đã trở thành một nền tảng học tiếng Nhật hiệu quả dành cho người Việt Nam. Cách học này có thể giúp bạn nhớ tiếng Nhật dễ dàng hơn nhờ các hình ảnh trực quan hiển thị trên màn hình.

Các ứng dụng học tiếng Nhật bạn nên tham khảo như: ứng dụng Minder, ứng dụng Mazii, ứng dụng Jdict, ứng dụng Japanese Listening Practice,… 

Tham gia nhóm, câu lạc bộ học tiếng Nhật – Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Hiện nay trên các kênh mạng xã hội với nhiều cộng đồng học tiếng Nhật. Hầu hết, trong các group đó đều là những thành viên có chung một mục tiêu là yêu thích việc tìm hiểu ngôn ngữ. Do đó, họ sẽ luôn sẵn sàng để giúp đỡ bạn nếu đang gặp khó khăn hay khuất mắt nào đó trong quá trình học tiếng Nhật. 

Bên cạnh đó bạn cũng có thể lập riêng cho mình một nhóm những người bạn thân để có thể chia sẻ với nhau cách tự học tiếng Nhật cũng như các kiến thức khó. Đặc biệt, đây cũng là cách để bạn có thể tự luyện nói với nhau, chỉ ra những điểm yếu và cùng nhau cố gắng khắc phục.

Học tiếng Nhật online – Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Nếu bạn là một người cực kỳ bận rộn với các công việc ở công sở hay những bài tập về nhà nhưng vẫn muốn học thêm tiếng Nhật, bạn có thể tìm đến các lớp học online. Lớp học này sẽ giúp bạn phân bổ thời gian học tập hợp lý đồng thời cũng tiết kiệm chi phí và hiệu quả đem lại cũng rất cao.

Như vậy, tuyensinhmut.edu.vn đã chia sẻ cho bạn những cách học tiếng nhật hiệu quả mà bạn nên biết. Hy vọng sau khi tham khảo những cách học ở trên, bạn có thể tự chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất để học tiếng Nhật nhé!

Leave a Comment