Bật mí cách học tiếng Pháp hiệu quả tại nhà

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Học tiếng Pháp như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Đây là câu hỏi cực kỳ phổ biến được gửi về cho Tuyển Sinh MUT mỗi ngày. Lý do là vì: gần nhà không có chỗ học, muốn tự học để tìm hiểu dần dần, không có tiền học đăng ký các khoá học tiếng Pháp tại trung tâm…

Vì vậy, trong bài viết này Tuyển Sinh MUT sẽ chia sẻ đến các bạn các bước để tự học tiếng Pháp, chắc chắn rằng bài viết này sẽ hữu ích.

Học phát âm tiếng Pháp

Chắc chắn là vậy rồi, để học tốt bất kỳ ngôn ngữ nào thì điều đầu tiên bạn cần làm là đọc một chữ như thế nào. May sao, học tiếng Pháp cũng tương tự như học tiếng Việt, khi đã biết “đánh vần” rồi thì gặp từ vựng nào khó cũng đọc ngon lành!

Học phát âm tiếng Pháp

Đầu tiên, bạn hãy bắt đầu học Bảng chữ cái – Alphabet Français (http://www.languageguide.org/french/alphabet/)

  • Các nguyên âm cần tròn môi: \e\, \u\, \o\
  • Các phụ âm cần tròn môi: \g\, \h\, \j\, \q\
  • \h\ muet – âm \h\ câm
  • Phụ âm \r\ không phải \r \ roulé (uốn lưỡi) mà sẽ rung từ cổ họng (bạn cũng sẽ phải phát âm này khi đọc chữ \y\ của tiếng Pháp)

Học cách đáp vần – Cách học tiếng Pháp hiệu quả

Các từ tiếng Pháp hầu hết cũng là ghép vần như tiếng Việt. Chính vì vậy, các bạn cần nắm được cách phát âm âm đầu, vần, âm cuối. Bạn có thể truy cập vào http://phonetique.free.fr mục Phonèmes. Tại đây cần tập phát âm phụ âm (consonne), nguyên âm (voyelle) và bán nguyên âm (semi-voyelle). Những âm này đều có ví dụ và đọc mẫu.

LƯU Ý: Phụ âm, nguyên âm và bán nguyên âm ở đây không phải chữ cái mà là các âm vị (phonème). Vì vậy bạn cần note lại kí hiệu (signe) – chữ cái biểu thị cho âm đó.

Ví dụ: \au\, \eau\, \o\ đều được phát âm là \o\. Ô tô trong tiếng Việt chính là xuất phát từ \auto\ (viết tắt của từ automobile – xe hơi trong tiếng Pháp đấy!).

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Học từ vựng – Vấn đề cần học sau khi thành thạo phát âm

Từ vựng chính là bước đệm cực kỳ quan trọng không chỉ cho người bắt đầu học tiếng Pháp, mà những người học tiếng Pháp lâu năm cần phải duy trì thói quen. Mỗi ngày, bạn chỉ cần học 10 từ vựng. Như vậy mỗi tháng bạn sẽ học được 300 từ vựng. Một năm bạn sẽ nắm trong tay 3600 từ! Các bạn nên học từ vựng theo chủ đề sẽ dễ nhớ hơn rất nhiều!

Học từ vựng – Vấn đề cần học sau khi thành thạo phát âm
  • Đây là link kho từ vựng tiếng Pháp chủ đề, các bạn có thể tham khảo nhé: http://www.languageguide.org/french/vocabulary/.
  • Một Group rất hay trên Facebook có tên HỘI QUÁN PHÁP cũng là một kênh hữu ích cung cấp nhiều kiến thức hay cho người mới học tiếng Pháp, các bạn cũng có thể tham khảo.

Tài liệu học tiếng Pháp

Nên lựa chọn tài liệu nào cho những người mới bắt đầu học tiếng Pháp? Đây chắc chắn là nỗi băn khoăn lớn của rất nhiều người. Bên dưới là một số tài liệu mà các bạn có thể tham khảo:

Cuốn Le Nouveau Taxi!

Nếu các bạn không học theo lộ trình đặc biệt hay lộ trình đặc trưng thì thầy cô sẽ dạy bạn theo cuốn Le Nouveau Taxi! là chủ yếu. Bởi vì cuốn này khá chất lượng và dễ hiểu, cũng như đạt hiệu quả cao trong việc đào tạo. Tuy nhiên cuốn sách phù hợp hơn khi bạn học với giảng viên, vì 100% ngôn ngữ viết bằng tiếng Pháp.

Sách học tiếng Pháp viết bằng tiếng Việt

Đối với tiếng Việt, các bạn có thể học theo bộ sách TỰ HỌC TIẾNG PHÁP rất hay và rõ ràng, phù hợp các bạn chưa biết ngoại ngữ và tập tành học tiếng Pháp một mình.

Sách học tiếng Pháp viết bằng tiếng Anh

học tiếng pháp
Tài liệu học tiếng Pháp

Có cuốn sách nào viết bằng tiếng Anh hay không? Nhiều lắm! Nhưng mình đề xuất cuốn EASY FRENCH STEP BY STEP nhé, cuốn sách tất cả những gì mà một người học tiếng Pháp cần: Ngữ pháp, Từ vựng, Cách dùng từ, Bài tập áp dụng.

Sách học tiếng Pháp siêu tốc

Có, nếu các bạn muốn học một cách nhanh chóng thì hãy tham khảo ngay cuốn sách LEARN FRENCH THE FAST AND FUN WAY.

Trên đây là tất cả những gì mà các bạn cần lưu ý khi muốn tự học tiếng Pháp tại nhà. Tuyensinhmut.edu.vn hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn! Chúc các bạn học tập tốt và sớm chinh phục tiếng Pháp.

Leave a Comment