Ngành Quản trị Nhân lực – Nghề “làm dâu trăm họ”

Back to school IELTS Vietop

Ngành Quản trị nhân lực cung cấp các giải pháp và kỹ năng để phát triển, ổn định nguồn năng lực trong tổ chức, doanh nghiệp. Cụ thể là các hoạt động hoạch định, tổ chức, phối hợp và kiểm soát mọi công việc liên quan đến thu hút, sử dụng và phát triển người lao động trong doanh nghiệp. 

Hãy cùng Tuyển sinh MUT tìm hiểu về ngành Quản trị nhân lực trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu ngành Quản trị nhân lực

Ngành Quản trị nhân lực là ngành chuyên đào tạo các kiến thức và kỹ năng cơ bản từ thực tiễn về công tác quản trị con người. Vì con người là nòng cốt, là nguồn nhân lực quan trọng không thể thiếu trong sự hình thành và phát triển của tổ chức, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ngành Quản trị nhân lực còn giúp các sinh viên có thêm kỹ năng về việc điều hành, quản lý hành chính, biết cách đánh giá và đào tạo nhân sự. 

Quản trị nguồn nhân lực
Quản trị nhân lực là việc khai thác, quản lý nguồn nhân lực của tổ chức một cách hợp lý, hiệu quả

Theo học ngành này, sinh viên được trang bị các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực khoa học xã hội – nhân văn để tiếp thu kiến thức giáo dục chuyên nghiệp; các kiến thức nền tảng về kinh doanh, quản trị và vận hành tổ chức, doanh nghiệp như quản trị học, quản trị chiến lược, quản trị văn phòng, quản trị vận hành, quản trị marketing, quản trị tài chính, quản trị bán hàng, khởi nghiệp… 

Cùng với đó là những kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực nhân sự thông qua các môn học: Quản trị Nguồn nhân lực, An toàn Lao động, Định mức Lao động Tiền lương, Hành vi Tổ chức, Luật Lao động,…

Các kiến thức này sẽ giúp người học có đủ kiến thức, năng lực, kỹ năng thực hành trong lĩnh vực quản trị nhân sự, từ khâu hoạch định đến thu hút, tuyển dụng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; đến động viên, đãi ngộ và đánh giá nhân sự với kỹ năng giao tế nhân sự chuyên nghiệp và biết thực hiện các chính sách quản lý nguồn nhân lực cho các tổ chức, doanh nghiệp.

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Cơ hội việc làm ngành Quản trị nhân lực

Quản trị nhân lực đang là một trong những ngành phát triển mạnh ở nước ta. Vì thế, cơ hội làm việc đối với các sinh viên tốt nghiệp ngành này vô cùng rộng mở. Với những kỹ năng cũng như các kiến thức đã được trau dồi, sau khi ra trường, sinh viên ngành Quản trị nhân lực có thể xin việc tại các đơn vị, doanh nghiệp với những vị trí và công việc hấp dẫn như:

Quản trị nhân lực
Ngành Quản trị nhân lực ra trường làm đa lĩnh vực
 • Hành chính nhân sự : Làm nhân viên văn phòng nhân sự, lễ tân cho công ty, doanh nghiệp với công việc tương đối nhẹ nhàng và thu nhập ổn định.
 • Chuyên viên quản lý đào tạo: Nếu có năng lực bạn sẽ được làm giảng viên nội bộ của trường học, hay chức vụ nhân viên quản lý đào tạo.
 • Chuyên viên tuyển dụng: Bao gồm các hoạt động liên quan đến vấn đề tuyển dụng nhân sự, phỏng vấn, đánh giá và sắp xếp công việc cho người được tuyển dụng.
 • Chuyên viên chính sách đãi ngộ, chuyên viên lương: Chịu trách nhiệm quản lý về các chinh sách đãi ngộ và lương cho toàn thể nhân viên.
 • Hoạch định nhân sự, đào tạo nhân sự: Lên kế hoạch hoạch định nhân sự và đào tạo nhân sự mới cũng như phân bổ hợp lý theo năng lực công việc.
 • Chuyên viên truyền thông, xử lý quan hệ nội bộ: Tiếp nhận khâu truyền thông cho hình ảnh của công ty doanh nghiệp bằng cách lên các ý tưởng, kế hoạch sáng tạo. Đồng thời, xử lý các mối quan hệ nội bộ một cách linh hoạt và hợp lý.
 • Quản lý đào tạo : Làm quản lý đào tạo cho các doanh nghiệp chuyên về đào tạo nhân sự và tư vấn nhân sự. Đào tạo nhân viên mới nhằm giúp họ định hướng đúng và phát huy được thế mạnh của mình.
 • Chuyên viên quản lý nội dung các trang tin tuyển dụng.

Mức lương ngành Quản trị nhân lực

Mức lương của ngành Quản trị nhân lực phụ thuộc vào trình độ năng lực, thâm niên và kinh nghiệm trong nghề, ví dụ như:

 • Sinh viên mới ra trường ngành Quản trị nhân lực có thể có mức lương khởi điểm từ 6 -8 triệu/tháng.
 • Cấp trưởng phòng có thâm niên 3 -5 năm sẽ được nhận đến 1.000 USD/tháng.
 • Các vị trí giám nhân sự có thể có mức lương từ 2.500 đến 3.000 USD/tháng.
 • Thậm chí ở các tập đoàn lớn của nước ngoài sẵn sang trả mức lương 4.000 USD/tháng cho vị trí quản trị nhân sự.

Những tố chất cần có để theo học ngành Quản trị nhân lực 

Ngành Quản trị nhân lực yêu cầu bạn cần hội tụ nhiều tố chất bao gồm:

Quản trị nhân lực
Tố chất của ngành Quản trị nhân lực
 • Có tầm nhìn chiến lược: Để làm quản trị nhân sự, bạn phải có tầm nhìn bao quát mọi mặt và mọi lĩnh vực trong công ty. Không ngừng tìm tòi, khám phá những cái mới và hiện đại để tận dụng hiệu quả.
 • Đánh giá và định hướng đúng năng lực cũng như khả năng của nhân viên, để biết cách đào tạo và phát huy điểm mạnh.
 • Tận tâm với công việc: Luôn cống hiến hết mình, không quản ngại khó khăn và đưa ra những chính sách hợp lý nhất.
 • Biết lắng nghe, thấu hiểu: Biết đặt mình vào vị trí của người lao động, từ đó đưa ra các chính sách phù hợp.

Các khối thi vào ngành Quản trị nhân lực

– Mã ngành Quản trị nhân lực: 7340404

– Các tổ hợp môn xét tuyển ngành Quản trị nhân lực:

 • A00 (Toán – Lý – Hóa)
 • A01 (Toán – Lý – Anh)
 • D01 (Toán – Văn – Anh)
 • C00 (Văn – Sử – Địa)

Các trường đào tạo ngành Quản trị nhân lực

Để giúp các sĩ tử dễ dàng tìm được một ngôi trường tốt, Tuyển Sinh MUT đã tổng hợp danh sách các trường đại học có ngành Quản trị nhân lực theo từng khu vực, cụ thể như sau:

– Khu vực miền Bắc:

– Khu vực miền Trung:

– Khu vực miền Nam:

Với những bạn trẻ còn đang băn khoăn việc có nên học ngành Quản trị nhân lực hay không thì Tuyensinhmut.edu.vn tin rằng bài viết chắc hẳn sẽ giúp nhiều bạn đưa ra quyết định sáng suốt cho tương lai của mình.

Leave a Comment