Hướng dẫn học tiếng Ba Lan hiệu quả nhất

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Ngày nay, nhu cầu du lịch Châu Âu ngày càng cao. Việc biết thêm một ngôn ngữ mới là cơ hội để bạn có thể giao tiếp, mở rộng kiến thức và văn hóa hơn. Vì vậy, học tiếng Ba Lan là một trong những lựa chọn của các bạn trẻ hiện nay. Bởi đây không chỉ là một vùng đất đầy những điều thú vị mà còn là điểm đến cho các du học sinh. Hãy cùng Tuyển Sinh MUT tìm hiểu ngay về ngôn ngữ này nhé!

Tìm hiểu về tiếng Ba Lan

Tiếng Ba Lan (polski) là ngôn ngữ Slav được dùng phổ biến thứ hai sau tiếng Nga. Đây là ngôn ngữ chính thức của Ba Lan, cũng ngôn ngữ thiểu số được công nhận ở Slovakia, Cộng hoà Séc, Romania và Ukraine.

Mặc dù có nhiều từ vựng khá tương đồng, thậm chí là giống với các ngôn ngữ khác cùng trong nhánh miền Tây của ngôn ngữ gốc Slav nhưng ngôn ngữ này vẫn giữ lại được thanh mũi bị mất so với các ngôn ngữ Slav khác và nó chỉ dùng một dấu âm tiêu duy nhất. Có thể nói đây là một trong những điểm riêng biệt và độc đáo nhất của tiếng Ba Lan.

Thuận lợi và khó khăn khi học tiếng Ba Lan

Thuận lợi

Không có trật tự

Đối với nhiều ngôn ngữ khác, nghãi của câu sẽ thay đổi nếu vị trí của nó được thay đổi. Ví dụ như “Jan yêu Maria” có ý nghĩa khác với “Maria yêu Jan” và, tất nhiên, “yêu Maria Jan” là hoàn toàn vô nghĩa.

Trong tiếng Ba Lan, thứ tự của các từ không quan trọng. Ví dụ, những câu sau đều có cùng ý nghĩa với “Jan yêu Maria”

  • Jan kocha Marię
  • Marię kocha Jan
  • Kocha Jan Marię
  • Marię Jan kocha

Thì của động từ

Nếu trong tiếng Anh có tận 12 thì thì ở tiếng Ba Lan chỉ có 5. Đối với các câu sau: “Tôi đọc”, “Tôi đang đọc”, và “Tôi đã được đọc” đều được dịch ra tiếng Ba Lan là “đọc hiểu”. Vì vậy, việc tạo thành các động từ trong tiếng Ba Lan có thể sẽ khó hơn tiếng Anh nhưng khi biết sử dụng thì nó sẽ dễ dàng.

Bảng chữ cái ngữ âm chiếm 95%

Trong tiếng Anh, một nguyên âm sẽ có nhiều cách phát âm khác nhau như: book, soon, door, flood. Mặc dù cùng có nguyên âm “oo”. Nhưng, bảng chữ cái Ba Lan gần như hoàn toàn là ngữ âm. Một khi bạn đã nắm được các quy tắc, bạn có thể nhìn vào bất kỳ từ nào và phát âm nó một cách chính xác.

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Từ vựng có gốc Latin

Tiếng Ba Lan cũng có nguồn gốc từ Latinh nên sẽ không khó để bạn bắt gặp những từ quen thuộc như 

  • motywacja – motivation
  • sytuacja – situation
  • promocja – promotion

Khó khăn

Khi học tiếng Ba Lan bạn cần phải lưu ý một số cụm phụ âm với các âm tắc xát và phụ âm xát nghe tương tự nhau. Có thể một số trong đó có thể gây ra các khó khăn khi phát âm.

Khó khăn khi học tiếng Ba Lan
Khó khăn khi học tiếng Ba Lan

Bên cạnh đó, danh từ trong tiếng Ba Lan có tới 3 giới tính chứ không đơn thuần như tiếng Anh. Mỗi danh từ và tính từ có thể xuất hiện ở một trong 7 trường hợp. Động từ liên hợp về giới tính, người, tâm trạng và thời gian (tùy theo cách bạn đếm, điều này làm cho hơn 25 hình thức của mỗi động từ). Đây cũng là một khó khăn lớn cho người học khi phải nhớ quá nhiều.

Thực ra, việc học tiếng Ba Lan không hẳn là việc dễ dàng nhưng nếu có sự quyết tâm, kiên trì và chăm chỉ thì việc làm chủ tiếng Ba Lan không phải là quá xa vời.

Các website học tiếng Ba Lan phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là tổng hợp những website chuyên dạy về tiếng Ba Lan cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo:

  • Duolingo: https://www.duolingo.com
  • Memrise: https://www.memrise.com
  • BBC LANGUAGES: http://www.bbc.co.uk

Hướng dẫn cách học tiếng Ba Lan hiệu quả nhất

Học thông qua đài phát thanh

Có rất nhiều đài phát thanh trên khắp thế giới nói về các chủ đề hàng ngày như: thời sự, giải trí hay văn hóa. Do đó, hãy chọn ra một kênh mà bạn cảm thấy phù hợp và yêu thích nhất để có thể luyện tập nghe nó mỗi ngày.

Một đứa trẻ chưa biết nói nhưng khi nghe thấy tiếng nói thì đều chú ý lắng nghe. Nhờ đó, chúng có thể nghe nói một cách lưu loát dù không hiểu gì. Theo cách học này, bạn có thể sẽ đào tạo đôi tai của mình trở nên nhanh nhạy hơn.

Học qua video

Nếu bạn chán cảnh phải nghe những âm thanh không hình, bạn có thể “đổi gió” bằng cách xem các video ngắn tiếng Ba Lan để cải thiện giao tiếp hiệu quả hơn.

Hầu hết các video đều rất vui nhộn, có nhiều hình ảnh, khiến bạn vừa có thể giải trí, vừa có thể cải thiện ngôn ngữ mà không bị quá áp lực.

Luyện nói mỗi ngày

Để có thể cải thiện kỹ năng nói, bạn có thể hát một bài hát mỗi ngày hay bắt đầu với việc tự nói chuyện, tự trả lời bằng tiếng Ba Lan. Khi làm điều này một cách thường xuyên và phát âm của bạn sẽ cải thiện đáng kể đấy!

Chú ý các mẫu quảng cáo trên tạp chí, báo 

Việc xemcác tạp chí và báo đài hay các bảng hiệu bằng ngôn ngữ Ba Lan và suy nghĩ về các quảng cáo này có ý nghĩa gì. Nhờ đó, bạn cũng có thể được tiếp xúc và tư duy với ngôn ngữ này nhiều hơn. Đến khi bắt gặp lại nó một lần nữa, bạn sẽ dễ dàng nhớ ngay đến nó.

Thực hành ngay lập tức

Giống như tiếng Anh, để có thể học tốt, bạn cần phảu luyện tập nó thường xuyên. Hãy để bản thân nói chuyện và giao tiếp bằng chính ngôn ngữ đó mọi lúc mọi nơi. 

Sau giờ học tại trung tâm, bạn có thể ở lại để nói chuyện với giáo viên dạy của bạn về cách mọi thứ đang diễn ra hay những gì bạn cần giúp đỡ. 

Khi đi du lịch đến một quốc gia có sử dụng tiếng Ba Lan, hãy chủ động hỏi xung quanh để được hướng dẫn, ngay cả khi bạn không cần.

Sử dụng các tài liệu tham khảo

Chọn tài liệu tham khảo là một trong những trở ngại đầu tiên của những người mới bắt đầu học tiếng Ba Lan. Giữa biển kiến thức và thông tin rộng lớn, chắc chắn sẽ rất khó để bạn biết được đâu là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Cách học tiếng Ba Lan hiệu quả
Cách học tiếng Ba Lan hiệu quả

Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể để giúp bạn lựa chọn đúng tài liệu phù hợp với nhu cầu của mình.

Chọn các tài liệu sơ cấp tập trung vào một vài kĩ năng giao tiếp hàng đầu

Lúc mua các tài liệu học, bạn nên xem kĩ phần chú thích phía sau để xem xét bố cục của nó ra sao để có thể cân nhắc xem có phù hợp với bản thân mình hay không.

Người mua thường dễ bị nhầm lẫn giữa tài liệu giao tiếp với tài liệu học thuật hay nhầm lẫn giữa ngôn ngữ giao tiếp và ngôn ngữ thông thường. 

Trong một các tài liệu về giao tiếp, luôn có các chủ đề gần gũi với cuộc sống thực tế, ngữ pháp đơn giản.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn tài liệu chuyên sâu từng kĩ năng như tài liệu chuyên về ngữ pháp, tài liệu chuyên về giao tiếp hay từ vựng,…

Chọn lựa tài liệu của những nhà xuất bản uy tín

Để hạn chế những sai sót cơ bản trong sách, bạn nên chọn các tài liệu học từ các nhà xuất bản uy tín. Khi mua sách ở những nơi này, bạn sẽ an tâm hơn về chất lượng cũng như những kiến thức của sách, sẽ không có tình trạng lỗi thừa trang, thiếu trang hay in sai,…

Lựa chọn những bài học giao tiếp tùy vào các cấp độ khác nhau

Nếu bạn chỉ đang ở mức sơ cấp, bạn nên học từ từ rồi mới nâng cấp dần theo trình độ của mình. Không nên học trình độ nâng cao ngay từ ban đầu vì nóse4 dễ khiến bản cảm thấy khó khăn và dẫn đến chán nản, bỏ cuộc giữa chừng

Mặt khác, bạn cũng không nên chọn những tài liệu giao tiếp quá dễ so trình độ hiện có của bản thân vì điều này sẽ dẫn tới sự chủ quan cũng như bỏ phí thời gian công sức của bạn.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn tổng hợp những thuận lợi, khó khăn cùng với những cách để học tiếng Ba Lan hiệu quả nhất. Hy vọng sau những chia sẻ của tuyensinhmut.edu.vn, bạn có thể hiểu hơn về ngôn ngữ mới này và biết cách học sao cho phù hợp nhé!

Leave a Comment