Làm thế nào để học tiếng Đức hiệu quả?

Back to school IELTS Vietop

Hiện nay, rất nhiều bạn quyết định lựa chọn học tiếng Đức bởi những cơ hội mà ngôn ngữ này mang lại. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc học ngôn ngữ mới là lựa chọn hàng đầu khi tiếng Anh dần mất đi vị thế độc tôn. Trong bài viết này, hãy cùng tuyensinhmut.edu.vn tìm hiểu về cách học tiếng Đức hiệu quả nhất nhé!

Tiếng Đức có giống với tiếng Anh hay không?

Về cơ bản, tiếng Đức và tiếng Anh đều sử dụng ký tự Latinh. Cho nên người học không gặp quá nhiều khó khăn trong việc ghi nhớ mặt chữ. Thay vì bạn phải ghi nhớ một hệ thống bảng chữ cái hoàn toàn mới, các bạn sẽ làm việc với các ký tự a, b, c thông dung.

Thêm vào đó, tiếng Đức và tiếng Anh có rất nhiều điểm tương đồng với nhau về cả hình thức lẫn ý nghĩa. Nhiều từ tiếng Anh và tiếng Đức được viết giống hệt nhau, chỉ khác nhau ở cách đọc. Các bạn thử đoán xem, từ Nhà trẻ (Kindergarten) trong tiếng Anh được bắt nguồn từ đâu?

Tuy nhiên, tiếng Đức là một thứ ngôn ngữ khá đặc biệt. Nếu các bạn chủ quan cho rằng đã học tốt tiếng Anh kiểu gì cũng học tốt tiếng Đức, thì chưa chắc đâu nhé.

Tiếng Đức có giống với tiếng Anh hay không?

Lấy ví dụ về Danh Từ: chỉ riêng loại từ này thôi trong tiếng Đức cũng đã có rất nhiều đặc điểm mà bạn không gặp trong tiếng Anh:

Thứ nhất, Danh từ trong tiếng Đức có giống. Nghĩa là mỗi Danh Từ trong tiếng Đức sẽ thuộc vào một trong ba loại: giống đực, giống cái hoặc giống trung. Thứ hai, Danh Từ trong tiếng Đức có Cách – nói dễ hiểu hơn là các biến thể của Danh Từ khi nó giữ vai trò khác nhau trong thành phần câu.

Bấy nhiêu đã đủ làm bạn cảm thấy việc học tiếng Đức thật “khó nhằn” chưa? Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, bởi vì cơ bản tiếng Đức cũng là ngôn ngữ mang tính logic và tính thống nhất cao. Có nghĩa là, một khi đã hiểu bản chất vấn đề, thì bạn sẽ dễ học hơn, nhớ lâu hơn và có thể chắc chắn khi đặt câu.

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Ngoài ra, việc phát âm tiếng Đức đơn giản hơn rất nhiều so với phát âm tiếng Anh. Thay vì bạn phải cầm lăm lăm cuốn từ điển để biết chắc cách phát âm của một từ thì bạn có thể nhìn vào và đánh vần bất kỳ một từ tiếng Đức nào mà không cần biết nghĩa.

Bạn đừng quán lo lăng, việc phát âm tiếng Đức không nặng và giật cục như các video mang tính giải trí trên mạng mà các bạn hay thấy đâu.

Những vấn đề thường gặp khi học tiếng Đức

Ngôn ngữ Đức mang tiếng xấu “Cuộc đời quá ngắn để học tiếng Đức”. Tuy nhiên, câu nói này có đúng hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách học của bạn.

Những vấn đề thường gặp khi học tiếng Đức

Ngữ pháp tiếng Đức có phức tạp không? CMMB Việt Nam xin khẳng định là có. Tuy nhiên, dù có phức tạp đến đâu thì kiến thức ngữ pháp cũng chỉ có giới hạn. Do đó, nếu như bạn có hướng tiếp cận đúng đắn và chịu bỏ thời gian, công sức, bạn sẽ chinh phục được mảng kiến thức này.

Vấn đề khó giải quyết hơn có lẽ lại nằm ở mảng từ vựng. Mảng kiến thức này khó vì hai lý do sau: bạn sẽ phải học thuộc rất nhiều và dù có cố gắng đến đâu, bạn sẽ không bao giờ có thể học được toàn bộ từ vựng của bất kỳ ngôn ngữ nào. Vậy có nghĩa là chúng ta nên bỏ qua tiếng Đức sao? CMMB Việt Nam nghĩ rằng, đối với ngôn ngữ nào cũng vậy, vấn đề không phải là bạn biết được bao nhiêu từ vựng, mà là bạn sử dụng được bao nhiêu từ.

Và để giải quyết vấn đề này, bên cạnh việc học từ một cách thụ động, người học lại phải quay về với điểm đã được nhắc đến ở trên: nắm thật chắc ngữ pháp để có thể sử dụng được tất cả những từ mình biết.

Tự học tiếng Đức dành cho người mới bắt đầu

Để học tiếng Đức trở nên dễ dàng, các bạn cần sử dụng đến Duolingo. Đây là một trong những ứng dụng cực kỳ hữu ích trong việc giúp bạn làm quen với cách phát âm tiếng Đức và học các từ mới. Nhưng cách dùng câu trong ứng dụng Duolingo không thật sự tự nhiên, cũng như không giải thích về ngữ pháp. Đối với ngôn ngữ có cấu trúc ngữ pháp thuộc hàng “khủng” như tiếng Đức, đây quả thức là thử thách lớn.

Đối với mục tiêu học tiếng Đức để đi tham gia lấy chứng chỉ hay du học – nói cách khác – để thật sự hiểu và làm chủ ngôn ngữ, tuyensinhmut.edu.vn khuyên các bạn nên sử dụng các tài liệu học tiếng Đức cho người mới bắt đầu. Một số nhà xuất bản uy tín mà các bạn có thể tham khảo phải kể đến là Cornelsen hay Hueber, Klett.

Tự học tiếng Đức dành cho người mới bắt đầu

Hơn nữa, các bạn cũng có thể tìm kiếm với từ khoá “Kinderbuch” hoặc “Kinderlieder” trên Youtube để nghe các bản nhạc, đọc sách tiếng Đức dành cho trẻ em. Điểm cộng của phương pháp này là nó hoàn toàn miễn phí, câu cú đơn giản, dễ tiếp thu. Điểm trừ cũng giống như Duolingo, sẽ không có ai giải thích ngữ pháp cho bạn để biết tại sao lại dùng từ này chứ không phải là từ khác.

Tóm lại, để học tiếng Đức nhanh chóng và hiệu quả, các bạn cần dành nhiều thời gian, xây dựng cho mình lộ trình học phù hợp. Nếu có bất kỳ khó khăn nào, hãy để lại comment để tuyensinhmut.edu.vn giải đáp nhé!

Leave a Comment