Những sai lầm học tiếng Anh mà người học hay mắc phải

Back to school IELTS Vietop

Tiếng Anh có thể nói là môn học khiến nhiều người muốn học nhưng cũng là môn khiến không ít người không đủ quyết tâm và từ bỏ. Hơn chục năm ngồi trên ghế nhà trường để học tiếng Anh nhưng không phải ai cũng có thể giỏi môn học này được. Những sai lầm học tiếng Anh nào khiến bạn học mãi mà không giỏi sẽ được Tuyển Sinh MUT trả lời trong bài viết sau đây:

Có ít thời gian tự học, thụ động trong học tiếng Anh

Một trong những sai lầm học tiếng Anh đầu tiên chắc chắn là điều này. Mặc dù thời gian trên lớp học tương đối nhiều, tuy nhiên, thời gian bạn tự học của bạn có thể vẫn chưa đủ khiến việc học tiếng Anh mãi dậm chân tại chỗ. Việc cải thiện tiếng Anh đòi hỏi rất nhiều thời gian. 

Những sai lầm khi học tiếng Anh
Có ít thời gian tự học, thụ động trong học tiếng Anh

Nếu như ngoài việc học trên lớp bạn không thể dành 30 phút – 1 tiếng mỗi ngày để luyện tập thì bạn sẽ không bao giờ tiến bộ được. Không nhất thiết bạn phải ngồi vào bàn học 3,5h mỗi ngày. Nó có thể là bất cứ thứ gì liên quan đến tiếng Anh như nghe audio, xem video giải trí, ôn tập từ vựng, chat chit với bạn bè,…bằng tiếng Anh. Chủ động sử dụng tiếng Anh mỗi ngày, bên cạnh đó, luyện nghe, nói, viết và đọc sách báo bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể đấy.

Đồng thời, việc chủ động trong học tiếng Anh còn phải kể đến đó là bạn chủ động sử dụng tiếng Anh trong các tiết học. Ví dụ như bạn có thể trò chuyện cùng giáo viên, thảo luận nhóm với bạn bè hoặc tìm hiểu những từ vựng mới,…

Cố gắng nhồi nhét nhiều từ vựng nhưng không hiệu quả

Từ vựng đóng vai trò quan trọng trong tất cả các kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Phần lớn người Việt khi học tiếng Anh đều muốn học hết tất cả những từ vựng mà họ cho là cần thiết. Tuy nhiên, cho dù mỗi ngày bạn có học cả trăm từ mà không biết cách sử dụng thì cũng không hiệu quả. Việc lạm dụng và nhồi nhét quá nhiều từ vựng là những sai lầm học tiếng Anh phổ biến nhất mà người học hay mắc phải

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Khi gặp một từ mới, bạn nên đặt câu hỏi “từ này sử dụng thế nào” thay vì “từ này nghĩa là gì”. Giống như trong tiếng Việt, các từ/ câu mặc dù có nghĩa tương tự nhau nhưng trong các ngữ cảnh khác nhau sẽ mang lại những ý nghĩa khác nhau.

Phương pháp học chưa phù hợp

Một trong những sai lầm học tiếng Anh phổ biến tiếp theo có lẽ là phương pháp học chưa phù hợp khiến bạn mãi không thể giỏi tiếng Anh. Rất nhiều bạn đang loay hoay với những phương pháp học tiếng Anh rất “hot” trên mạng nhưng lại quên tìm hiểu xem mình có phù hợp với mình hay không. Điều này khiến bạn vừa mất thời gian lại nhanh chóng rơi vào trạng thái chán nản.

Những sai lầm khi học tiếng Anh
Phương pháp học chưa phù hợp

Hãy tìm đến những chuyên gia ngôn ngữ để họ tư vấn và đưa ra cách học phù hợp nhất với bạn.

Quá chú trọng vào học ngữ pháp

Ở trên lớp đã học ngữ pháp quá nhiều nhưng khi về nhà bạn lại tiếp tục lao vào ôn ngữ pháp. Bạn nghĩ rằng không thể nói được tiếng Anh khi chưa nắm chắc cách sử dụng cấu trúc ngữ pháp. Nhưng bạn không biết rằng nếu bạn cứ mãi chờ đến khi trở thành “cao thủ” ngữ pháp thì có lẽ bạn đã không thể sử dụng tiếng Anh nữa rồi. 

Thiếu tập trung cao độ

Thiếu tập trung, thiếu quyết tâm chính là những sai lầm học tiếng Anh điển hình mà nhiều bạn gặp phải. Lúc nào thích thì học, học một cách tùy hứng. Chúng ta có vô vàn những yếu tố bên ngoài dẫn đến việc mất tập trung và hứng thú với tiếng Anh bị giảm sút. Vậy thì làm cách nào để tăng cường đam mê với tiếng Anh?

Câu trả lời là bạn nên tự tạo cảm hứng với tiếng Anh. Luôn tự động viên bản thân rằng tương lai nếu có tiếng Anh sẽ thành công ra sao. Cho dù không thành công, bạn vẫn học được một ngôn ngữ mới. Xem phim hoặc đọc truyện không cần bản dịch sẽ tự hào như thế nào.

Học tiếng Anh trong thầm lặng

Một ngôn ngữ được coi là “sống” khi nó được sử dụng trong việc giao tiếp. Tuy nghiên, bạn lại học tiếng Anh trong thầm lặng. Ít nghe tiếng Anh và chẳng bao giờ chủ động nói, bạn chỉ mải mê với những bí quyết thi tiếng Anh trong sách vở. 

Những sai lầm khi học tiếng Anh
Thay đổi cách học thay vì học trong im lặng

Nếu bạn cũng đang giống như vậy thì nên dừng lại. Hãy thay đổi cách học trong im lặng này. Vì thực tế cho dù bạn có điểm cao tiếng Anh thì gặp người Tây bạn cũng ú ớ như một đứa trẻ 3 tuổi bập bẹ tập nói và không có tính chuyên nghiệp. Hãy thay đổi những những sai lầm học tiếng Anh này bằng cách luyện đọc và nói nhiều hơn nhé.

Chuộng giáo viên nước ngoài

Tâm lý sính ngoại của người Việt Nam không chỉ có các mặt hàng hóa mà còn cả giáo viên dạy Tiếng Anh. Bạn cho rằng nếu chỉ học tiếng Anh từ giáo viên trong nước sẽ không phát âm chuẩn được, không sửa lỗi sai cho bạn được.

Thực tế cho thấy quá trình học tiếng Anh của bạn có thể kết hợp cả giáo viên trong nước và giáo viên người nước ngoài thì sẽ tốt hơn. Giáo viên người Việt sẽ biết cách giải thích bài bản cho bạn hiểu vấn đề. Đặc biệt là những kiến thức ngữ pháp căn bản. Trong khi ở trình độ tiếng Anh nghe còn chưa xong thì giáo viên nước ngoài sẽ giải thích cho bạn hiểu thế nào đây?

Không có mục tiêu và định hướng học cụ thể

Không xác định mục tiêu rõ ràng và không định hướng cụ thể để học. Đây chính là một trong những sai lầm học tiếng Anh khiến bạn không bao giờ đến được đích của nhiều người.

Mục tiêu không rõ ràng ở đây là người đang không biết mình cần tiếng Anh phục vụ cho việc gì? Bạn học để du học hay định cư? Bạn học tiếng Anh để giao tiếp hay đi làm? Khi bạn xác định được mục tiêu cụ thể, bạn sẽ biết mình cần học các khóa học như thế nào để tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Học để thi chứ không học để sử dụng

Có lẽ là rất rất nhiều người trong số các bạn đã từng coi tiếng Anh là môn học chỉ để đối phó với các kì thi. Bạn chỉ học khi mai có tiết kiểm tra, có lịch thi học kỳ. Hoặc đơn giản là một bài thi chứng chỉ để bạn đi du học? Do đó, đây cũng được coi là sai lầm học tiếng Anh nghiêm trọng. Vì nó không chỉ thể hiện thái độ đối với tiếng Anh của bạn, nó còn cho thấy bạn lười biếng và không có quyết tâm.

Những sai lầm khi học tiếng Anh
Học tiếng Anh chỉ để thi là sai lầm

Hãy coi tiếng anh giống như môn bơi lội. Bạn không thể nào học tốt nếu không xuống nước. Luyện nghe và hãy tập nói thường xuyên để có thể sử dụng tiếng Anh chuyên nghiệp thay vì những con chữ trên giấy vô hồn.

Do bạn không bao giờ chủ động học tiếng Anh nên khi có kì thi bạn mới đổ xô vào học. Khi đăng ký các khóa học IELTS/TOEIC bạn cũng không quên hỏi còn từng này thời gian đủ thi không? Thói quen giục giã học nhanh thi gấp nhưng không chịu bỏ công là sai lầm học tiếng Anh bạn nên thay đổi.

Học tiếng Anh là cả một quá trình, không phải ngày một ngày hai. Khi học, bạn cũng nên xác định tiếng Anh là một con đường dài. Và bạn phải chủ động và kiên trì trên hành trình đó.

Mỗi người sẽ có một cách học khác nhau, và bạn không nên so sánh mình với những người giỏi tiếng Anh khác. Chỉ cần hôm nay bạn tiến bộ hơn ngày hôm qua là được rồi. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp được bạn tránh được những sai lầm học tiếng Anh mà người học thường xuyên mắc phải. Tuyensinhmut.edu.vn chúc bạn thành công!

Leave a Comment