5 cách học tiếng Anh hiệu quả và đơn giản nhất

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Tiếng anh là một trong những ngôn ngữ thú vị và được dùng khá phổ biến ở mọi quốc gia. Chính vì thế, tiếng Anh cũng được xem là ngôn ngữ dễ tiếp cận và dễ học nhất. Tuy nhiên, cách học tiếng Anh hiệu quả với hàng trăm ngàn từ tiếng Anh đối với những người khác, nó lại được xem là một thử thách khó nhằn.

Việc học tiếng Anh nhanh chóng có thể là điều khả thi, miễn là bạn có cho mình một chiến lược học đúng đắn và hiệu quả. Hãy cùng Tuyển Sinh MUT tham khảo 5 cách học tiếng anh hiệu quả nhất dưới đây và biến chúng thành cẩm nang khởi đầu của bạn nhé!

Bắt chước người bản ngữ 

Trong 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, hầu hết những người học đều gặp khó khăn với kỹ năng Nói. Thực tế, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được bất cứ tài liệu nào để mày mò cho các kỹ năng còn lại, nhưng để luyện nói tiếng Anh thành công, cách hiệu quả nhất chính là chăm chỉ bắt chước cách phát âm của người bản ngữ và cách nhấn nhá của họ.

Cách học tiếng anh hiệu quả
Luyện tập như người bản ngữ

Nghe những bản tin trên các trang web như CNN, VOA, BBC, .. xem các kênh như Cartoon Network, Discovery Channel, … hay thậm chí nghe nhạc US-UK hoặc xem phim truyền hình dài tập của Anh hay Mỹ cũng là một phương pháp để bắt chước như người bản ngữ.

Hãy tạo cho mình thói quen nghe tiếng Anh ít nhất 10 phút mỗi ngày và luyện tập hằng ngày để duy trì thói quen đó. Đồng thời, cố gắng bắt chước người bản ngữ nói giọng chuẩn nhất có thể.

Học từ vựng theo chủ đề

Cách học tiếng Anh hiệu quả và đơn giản không kém chính là chọn lọc và học những từ vựng theo cùng chủ đề. Vì khi được các từ vựng được nhóm vào cùng 1 chủ đề, việc học thuộc từ vựng đảm bảo cũng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. 

Đây cũng là cách học tiếng Anh hiệu quả và đặc biệt cho người hay làm việc văn phòng vì khi học từ vựng theo chuyên ngành mình đang theo đuổi, bạn sẽ phát huy được tối đa tất cả vốn từ vựng đó, việc này cũng khiến cuộc hội thoại của bạn với đồng nghiệp hay đối tác nước ngoài trôi chảy và nhiều ý tưởng hơn.

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Cách học tiếng anh hiệu quả
Chọn lọc từ vựng theo chủ đề

Ngoài ra, để trau dồi vốn tiếng Anh công sở, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu với một số chủ đề phổ biến như: thuyết trình, viết email, viết biên bản họp bằng tiếng Anh, tham gia cuộc họp tiếng Anh hay làm việc với sếp nước ngoài, … 

Hãy nói thật nhiều

Cách học tiếng Anh hiệu quả không kém là bạn nên luyện tập những kiến thức đã học bằng cách thực hành nói tiếng Anh thường xuyên. Chẳng hạn như khi đi mua sắm ở các trung tâm thương mại, hãy thử gọi tên các món đồ mình muốn mua bằng tiếng Anh đồng thời ghi chú lại những từ vựng mình chưa biết để tra từ điển và học thêm.

Ở nơi làm việc, khi trao đổi với sếp hay đồng nghiệp nước ngoài, ngay cả khi vốn từ còn nhiều hạn chế hay ngữ pháp chưa thực sự vững, bạn hãy cố gắng diễn đạt ý muốn nói bằng những từ vựng đơn giản để đối phương có thể hình dung.

Cách học tiếng anh hiệu quả
Luyện nói tiếng Anh thường xuyên để trau dồi kỹ năng nói

Ngoài ra, bạn có thể nhờ một người bạn giỏi tiếng Anh để chỉnh sửa, góp ý cho mình. Từ đó, bạn có thể dần dần tự khắc phục các nhược điểm. Hãy cho bản thân được phép sai vì tiếng Anh vốn không phải tiếng mẹ đẻ và bạn có quyền tự tin vì mình có khả năng giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Học tiếng Anh qua truyện ngắn

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều mẫu truyện ngắn tiếng Anh thú vị trên mạng Internet kèm audio giúp bạn luyện nghe. Sau đó, hãy viết lại ra giấy những gì bạn đã nghe được với thì quá khứ đơn, rồi chuyển đổi sang các thì khác như quá khứ hoàn thành, hiện tại hoàn thành, hay tương lai.

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng các công cụ trực tuyến, hoặc nhờ bạn bè của mình hay thậm chí là giáo viên người bản ngữ kiểm tra lại chính tả và ngữ pháp. Đảm bảo sau một thời gian ngắn, ngữ pháp tiếng Anh của bạn sẽ đạt được những cải thiện rõ rệt. Đây cũng được xem là một trong những cách học tiếng Anh đơn giản và dễ tiếp thu nhất.

Chọn môi trường học tiếng Anh đúng chuẩn

Một trong những cách học tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất là rèn luyện trong môi trường nói tiếng Anh với người bản xứ. Theo các chuyên gia Anh ngữ, môi trường là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đối với việc học ngôn ngữ. Đó cũng chính là lý do vì sao những người đi du học hay những người định cư lâu năm ở nước ngoài đều giao tiếp tiếng Anh rất tự nhiên và trôi chảy.

Khi tiếp xúc cùng giọng chuẩn của người bản ngữ thường xuyên, bạn sẽ dần dần chỉnh sửa được những lỗi người Việt thường hay mắc phải khi nói tiếng Anh như lược bỏ âm cuối “s”, “sh”, “ch”…, hay ngữ điệu thiếu lên – xuống và nhấn nhá ở những từ khóa quan trọng.

Ngoài ra, để tiếp cận với nhiều môi trường học tiếng Anh lý tưởng, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh ở trường, địa phương hoặc tìm đến những trung tâm Anh ngữ uy tín với khung giờ học linh hoạt và đội ngũ giảng viên bản ngữ có chuyên môn như IELTS Vietop.

Kết luận

Với 5 cách học tiếng Anh hiệu quả trên đây, chỉ cần bạn thực sự quyết tâm và chăm chỉ, thiết lập được mục tiêu học cho bản thân, chắc hẳn bạn sẽ thấy khả năng học ngoại ngữ của mình cải thiện hơn đáng kể. Tuyển Sinh MUT hy vọng sẽ giúp bạn tìm ra những phương pháp phù hợp cho mình!

Leave a Comment