Lộ trình học tiếng Anh IELTS hiệu quả nhất dành cho người mới bắt đầu

Back to school IELTS Vietop

Ngày nay, tiếng Anh không còn là ngôn ngữ thứ hai nữa mà nó trở thành ngôn ngữ bắt buộc phải học nếu bạn muốn nhanh chóng hội nhập với quốc tế. Do đó, việc học tiếng Anh IELTS trở thành “trend” khiến người người, nhà nhà đổ xô đi học. Nhưng đâu mới là cách học tiếng Anh IELTS hiệu quả nhất? Cùng Tuyển Sinh MUT theo dõi và tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hiểu rõ trình độ bản thân

Để có thể xây dựng lộ trình học tiếng Anh IELTS phù hợp với bản thân, việc đầu tiên cần làm là phải biết được mình đang ở đâu, mặt nào cần phát huy và mặt nào cần cải thiện. Từ đó đặt ra được một lộ trình phù hợp, tránh đi lan man, mất thời gian nhưng không mang lại kết quả. 

Thông thường, khi đăng ký tham gia các khóa học IELTS cho người mới bắt đầu, trình độ học viên sẽ thuộc vào 02 nhóm đối tượng phổ biến:

 • Nhóm 1: Những người mất gốc hoặc chỉ biết một chút về tiếng Anh, các kỹ năng khác còn yếu.
 • Nhóm 2: Người đã có kiến thức cơ bản về tiếng Anh nhưng chưa từng luyện thi IELTS.

Ngoài ra, để biết biết được chính xác trình độ và năng lực của bản thân, bạn có thể đăng ký tham gia làm các bài kiểm tra năng lực đầu vào ở các trung tâm có tổ chức các khóa học IELTS. Tại đây bạn sẽ được đánh giá một cách chuẩn nhất về các kỹ năng của mình.

Mục tiêu học tiếng Anh IELTS

Sau khi hiểu rõ năng lực của mình, việc tiếp theo của bạn là xác định mục đích học để có được định hướng tốt hơn. Vì IELTS có 02 dạng:

 • IELTS Academic: dành cho những người muốn đi du học. Bài thi này dùng để đánh giá khả năng người học có thể tham gia vào việc nghiên cứu và học tập bằng tiếng Anh ở bậc Đại học và sau Đại học hay không
 • IELTS General: dành cho những người mong muốn đi định cư hoặc phục vụ cho công việc tại nước ngoài.
Lộ trình học tiếng Anh IELTS
Lộ trình học tiếng Anh IELTS

Tuy nhiên, dù là mục đích nào đi nữa thì hãy luôn nhớ rằng IELTS cần rất nhiều sự cố gắng và nghiêm túc đầu tư thời gian, công sức thì mới có thể đạt được số điểm như mong muốn

Xác định thời gian học

Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian học lâu hay mau. Mỗi người sẽ có 1 lịch giờ giấc riêng nên bạn cần xác định rõ ràng ngay từ ban đầu về quỹ thời gian  có thể dành cho việc học ielts dựa vào những yếu tố dưới đây.

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • Thời gian bạn có thể dành ra là bao nhiêu cho một buổi học? Thời gian học có bị đứt gãy không ?
 • Thời gian các buổi có cố định không?
 • Thời gian di chuyển đến trung tâm là bao lâu
 • Nhiều yếu tố khác v.v….

Lưu ý: Dù thời gian đặt ra có như thế nào thì bạn cũng cần nghiêm túc chấp hành nó để đặt dược hiệu quả cao nhất

Lựa chọn phương thức học

Sau khi đã biết được năng lực mình ở đâu, mục tiêu và thời gian học rõ ràng, việc tiếp theo bạn cần làm là chọn hình thức học cho phù hợp. Sẽ có những người cảm thấy thoải mái hơn khi tự học. Nhưng cũng có những người chỉ thực sự tiếp thu nếu có sự ép buộc từ thầy cô. Từ đó, bạn có thể lựa chọn được cách học trực tuyến hay đến trung tâm.

Lộ trình học tiếng Anh IETLS hiệu quả

Giai đoạn 1: Nắm kiến thức cơ bản

Giai đoạn đầu tiên trong lộ trình học IELTS dành cho người mới bắt đầu là cần nắm chắc được các kiến thức cơ bản. Điều quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm trong bước khởi động là việc trang bị cho mình một tinh thần “chiến đấu” cực kỳ bền bỉ và nhiệt huyết. Bởi việc ôn luyện IELTS không phải là ngày một ngày hai mà nó là cả một quá trình dài, đòi hỏi sự nỗ lực rất nhiều từ phía người học.

Vì vậy, hãy chuẩn bị cho bản thân một hành trang thái độ, tinh thần thật tốt trước khi bắt đầu “chạy đua”  nhé

Luyện từ vựng

Từ vựng là nền tảng của mọi ngóc ngách trong IELTS đặc biệt là những người mới bắt đầu học Ielts. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho từ vựng trong giai đoạn này để những bước đi sau trở nên “dễ thở” hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự mua sách và từ điển để học và tham khảo thêm

Luyện phát âm

Với người mới bắt đầu học IETLS, ngoài việc tập trung nghe thầy cô giảng bài vào luyện tập trên lớp, bạn có thể học qua các bảng phiên âm. Hãy bắt đầu với những từ cơ bản và quen thuộc với các âm tiết ngắn trước. Sau khi đã thành thạo, hãy nâng cấp lên những từ dài hơn và khó hơn.

Luyện phát âm IETLS
Luyện phát âm IETLS

Bạn cũng có thể tham khảo thêm 2 cuốn sách này để có thể cải thiện kỹ năng phát âm: “Pronunciation In Use” và “American Accent Training”

Luyện kỹ năng nghe

Theo chia sẻ từ những người “khổ luyện”, nghe là kỹ năng khiến mọi người “ngán” nhất. Chính vì vậy, khi mới bắt đầu luyện nghe,  bạn cần nghe thật nhiều, đặc biệt là tone giọng Anh – Anh bởi thường khi đi thi, người ta sẽ cho giọng này nhiều hơn.

Ở giai đoạn này, bạn nên dàng ra mỗi ngày 1-2 tiếng để luyện nghe, tua đi tua lại nhiều lần và xem đáp án các phần mà bạn chưa nghe ra để cải thiện cho những lần tiếp theo.

Luyện kỹ năng đọc

Kỹ năng đọc hiểu trong các bài thi IELTS đòi hỏi bạn cần có vốn từ vựng cơ bản bởi đây là bài thi thiên về học thuật nhiều hơn. Sau khi luyện từ vựng ở giai đoạn khởi động, đến đây, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu luyện reading. Tương tự như luyện nghe, hãy chọn các chủ đề quen thuộc trước (công việc, nhà cửa, bạn bè, gia đình…) sau đó học cuốn chiếu và nâng cao lên các chủ đề khó hơn.

Để đọc tốt, bạn cần nắm chắc 2 kỹ năng:

 • Skimming: kỹ thuật đọc lướt để nắm được các ý chính trong bài, nắm được câu chủ đề và trả lời các câu hỏi quan trọng như who, what, which, where, when, why,…
 • Scanning: kỹ thuật đọc nhanh để nắm được các từ khóa, thông tin và dữ liệu cần thiết để trả lời câu hỏi đề đưa ra mà không cần đọc hết bài.

Luyện kỹ năng Nói

Ở giai đoạn đầu, với phần speaking – IELTS Speaking part 1, IELTS Speaking Part 2 hãy bắt đầu với những câu đơn giản và ngắn trước. Luyện nói càng nhiều càng tốt trong giai đoạn này. Cách tốt nhất là bạn có thể tìm cho mình một người bạn để “face to face” khi luyện Speaking. Ngoài ra, bạn củng có thể tự tập nói trước gương để tăng sự tự tin của bản thân. Một số các chủ đề thường gặp trong buổi thi nói là: Công việc, Học hành, Hometown, Bạn bè và gia đình, Sở thích

Luyện kỹ năng viết

Phần thi viết IELTS gồm hai phần: task 1 và task 2. Khi mới bắt đầu, bạn chỉ cần nắm rõ cấu trúc của đề thi IELTS và các dạng bài thường gặp.Thông thường, phần thi viết sẽ yêu cầu viết đoan văn mô tả từ 150 kí tự dựa trên các biểu đồ số liệu đã cung cấp. Một số dạng biểu đồ thường gặp:

 • Line graph, Pie Chart, Bar chart, Mixed Chart
 • Table
 • Diagram
 • Map
 • Process

Giai đoạn 2: Xây dựng nền tảng

Trong giai đoạn kế tiếp của lộ trình học IELTS, bạn cần tập trung vào việc xây dựng kiến thức nền tảng tiếng Anh bao gồm từ vựng, ngữ pháp và cách phát âm sao cho. Đây là những kiến thức quan trọng trong giai đoạn đầu tiên ở trên, một khi đã nắm vững được nền tảng, chắc chắn, các bạn sẽ bứt phá nhanh chóng trong những giai đoạn tiếp theo.

Xây dựng nền tảng học tiếng Anh
Xây dựng nền tảng học tiếng Anh

Ở giai đoạn này, bạn cần học chắc về các kỹ năng nghe – nói  – đọc – viết và phát âm. tập trung vào các tự vừng theo cụm, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa và mang tính học thuật. Về ngữ pháp, người học nên bắt đầu tìm hiểu và học thêm về câu ghép, câu phức, mệnh đề,…

Giai đoạn 3: Kiến thức nâng cao

Sau khi đã quen thuộc với các dạng bài cơ bản, ở bước tiếp theo này, chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu vào các dạng bài còn lại của các kỹ năng khác. Các bạn cần tập trung luyện tập thật nhuần nhuyễn kỹ năng làm bài cũng như chiến lược làm bài đối với từng dạng.

Giai đoạn 4: Luyện đề

Ở chặng cuối cùng của lộ trình học IETL này, sau khi chúng ta đã hoàn toàn nắm rõ được cách làm bài của tất cả các dạng bài thì hãy bắt tay vào giải đề nhé!

Ở giai đoạn này, bạn sẽ được làm bài thi theo cấu trúc của một đề thi IELT thực tế với đúng thời gian và dạng câu hỏi mà bạn sẽ gặp khi thi thật. Đây là thời điểm quan trọng để bạn luyện tập tâm lý phòng thi, chống chọi lại những tác động từ môi trường bên ngoài.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ cho bạn những điều cần chuần bị trước khi bắt đầu học tiếng Anh IELTS. Hy vọng những hướng dẫn cũng như góp ý của tuyensinhmut.edu.vn có thể giúp bạn đặt ra cho mình một lộ trình học tập thật hiệu quả nhé!

Leave a Comment