Ngành Truyền thông đa phương tiện – Xu hướng mới của thời đại 2022

Back to school IELTS Vietop

Ngành truyền thông đa phương tiện đang là một trong những ngành vô cùng phát triển hiện nay. Tuy nhiên ngành này đang khá mới lạ và nhiều bạn học sinh – sinh viên còn rất tò mò. Bài viết dưới đây Tuyensinhmut.edu.vn sẽ tổng hợp tất cả những thông tin về ngành truyền thông đa phương tiện. Hãy cùng theo dõi nhé!

​​Truyền thông đa phương tiện là gì?

Thay vì các bài viết hay các mẫu quảng cáo trên báo giấy và truyền hình như ngày xưa thì ngày nay, khái niệm truyền thông đã hiện đại và phong phú hơn rất nhiều với việc truyền tải thông tin số như văn bản, âm thanh, hình ảnh, video, bình luận, tương tác,… 

Từ đó, có thể hiểu rằng ngành Truyền thông đa phương tiện là việc áp dụng các công nghệ thông tin vào việc sáng tạo ra sản phẩm mỹ thuật có thể ứng dụng vào trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, giáo dục, y học,…và thậm chí là nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.

ngành truyền thông đa phương tiện
Ngành truyền thông đa phương tiện có thể ứng dụng trong mọi lĩnh vực

Các bạn sinh viên của ngành này sẽ được đào tạo đầy đủ kiến các thức cơ bản về công nghệ thông tin, mỹ thuật,…các kiến thức chuyên sâu và kỹ năng về truyền thông để sáng tạo ra các ấn phẩm số. Các ấn phẩm số có thể là nội dung video, hiệu ứng đồ họa hiện đại trên website, chế bản điện tử, mô phỏng và tư vấn khám chữa bệnh từ xa qua video, … 

Ở các trường ĐH uy tín, sinh viên ngành này còn được tiếp xúc với kỹ thuật xử lý âm thanh, hình ảnh và thiết kế, … nhằm tạo ra các sản phẩm đồ họa để phục vụ cho việc quảng cáo và giải trí. 

Truyền thông đa phương tiện có những chuyên ngành gì?

Hiện nay có rất nhiều trường Đại học khác nhau đào tạo ngành này. Và ở mỗi trường sẽ có cách phân chia chuyên ngành khác nhau. Nhưng nhìn chung thì ngoài khối lượng liên thức chung, sinh viên ngành truyền thông đa phương tiện có thể lựa chọn nhóm chuyên ngành:

Các nhóm chuyên ngành theo lĩnh vực thiết kế multimedia

Ở chuyên ngành này sẽ đào tạo cho các sinh viên theo lĩnh vực có khả năng thiết kế. Tại đây bạn sẽ được đào tạo để sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên nghiệp: Photoshop, Illustrator, Premiere,  InDesign, CorelDraw,…và những phần mềm thiết kế, dựng phim khác.

NHẬP MÃ MUT40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS TẠI VIETOP
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Tuy nhiên, việc quan trọng nhất là làm cách nào vận dụng được những kiến thức đó để cho ra đời sản phẩm đẹp mắt nhất, đúng mục đích, đúng ý tưởng nhằm phục vụ cho mục tiêu của khách hàng.

Các nhóm ngành truyền thông báo chí đa phương tiện

Với các nhóm chuyên ngành này, bạn sẽ được học chuyên sâu hơn về nội dung báo chí để có thể công tác trong bất cứ loại hình báo chí nào, ví dụ như: truyền hình, phát thanh, báo mạng điện tử, báo in, …. 

Bên cạnh đó, các sinh viên của chuyên ngành này cũng được đào tạo theo hướng đa kỹ năng, bạn hoàn toàn có thể làm việc theo nhóm hoặc làm việc độc lập và rất năng động, hơn thế nữa chuyên ngành này cũng đang rất phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội hiện nay.

Học truyền thông đa phương tiện ra trường biết làm gì?

Ở thời đại 4.0 mà Internet là yếu tố quan trọng trong đời sống thì đồng nghĩa với việc ngành truyền thông đa phương tiện cũng được ứng dụng rất rộng rãi. Do đó, phạm vi công việc của nhóm ngành này sẽ vô cùng đa dạng kèm mức lương hấp dẫn.

ngành truyền thông đa phương tiện
Cơ hội việc làm rộng mở

Sau khi học xong, tùy thuộc vào nhóm chuyên ngành của mình mà bạn có thể chọn làm việc ở các doanh nghiệp, cơ quan trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo giải trí, kinh doanh, giáo dục,…với những vị trí như:

–    Chuyên viên làm việc ở các cơ quan truyền thông, marketing, quảng cáo, chăm sóc khách hàng, phát triển thương hiệu, …

–    Chuyên viên truyền thông, marketing tại phòng ban của công ty và tổ chức

–    Biên tập, quản lý xây dựng những ấn phẩm điện tử, ấn phẩm báo chí, bìa sách,…ở các cơ quan báo điện tử, nhà xuất bản)

–    Biên tập viên của các chương trình truyền hình, xử lý âm thanh, hình ảnh phim điện ảnh, thiết kế các nội dung truyền thông hoặc làm kỹ xảo điện ảnh ở các hãng sản xuất phim

–    Làm KOL, Blogger hoặc nhà sáng tạo các nội dung số trên các nền tảng xã hội, quản lý fanpage, group, và các kênh truyền thông xã hội khác nhau

–    Thiết kế và xây dựng website, thiết kế giao diện,  thiết kế chức năng, xây dựng nội dung cho các phần mềm và website

–    Chuyên gia tư vấn quảng cáo, làm TVC quảng cáo, thiết kế bao bì, logo, nhãn hiệu sản phẩm,…đây là một dạng hệ thống nhận diện thương hiệu, điều mà rất được các công ty chú ý trong những năm gần đây

–    Tham gia nghiên cứu và giảng dạy tại các cơ sở giáo dục có liên quan đến chuyên ngành

–   Thiết kế đồ họa, mô phỏng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, du lịch, y học, giáo dục, dịch vụ,…. Công việc này bạn có thể làm ở phòng ban chuyên môn của tổ chức hoặc vào các doanh nghiệp chuyên về thiết kế đồ họa.

Thu nhập của ngành truyền thông đa phương tiện là bao nhiêu?

Chắc chắn thu nhập là một trong những yếu tố rất được các bạn học sinh – sinh viên quan tâm khi lựa chọn ngành nghề đúng không nào? Nhìn chung trên thị trường việc làm thì ngành truyền thông đa phương tiện đang rất được săn đón với mức lương hấp dẫn, dao động từ 300-1500 USD. Mức thu nhập này cũng tùy thuộc vào khả năng và vị trí của từng người. Cụ thể như:

–    Sinh viên mới ra trường sẽ có mức lương dao động từ 7-10 triệu/tháng

–    Có kinh nghiệm 1-2 năm mức lương dao động từ 9-15 triệu/ tháng

–    Đã có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên sẽ có thu nhập từ 15 triệu đổ lên

Liệu ngành truyền thông đa phương tiện có hợp với bạn?

Là một chuyên ngành đang rất hot, nhưng không phải ai cũng hợp và có khả năng với truyền thông đa phương tiện. Để phát triển lâu dài trong ngành này, bạn cần có những tố chất như:

Có khả năng viết

Nội dung học không thể thiếu của truyền thông đa phương tiện là văn phong và kỹ năng viết bài. Câu chữ là một công vụ hữu ích để truyền tải thông tin khi làm truyền thông. Vì thế những ai có khả năng viết tốt sẽ tạo nên bài viết rõ ràng, xúc tích, đúng cấu trúc, đúng hình thức để tiếp cận tốt nhất có thể đến độc giả.

Sáng tạo và nhạy cảm với cái mới

Ở mọi lĩnh vực nào cũng đòi hỏi sự nhạy bén và sáng tạo. Tuy nhiên với ngành truyền thông đa phương tiện thì nó còn quan trọng hơn gấp nhiều lần. Bởi vì bạn chính là người có vai trò sáng tạo nội dung, nếu bạn không sáng tạo và bắt kịp xu hướng thì sao có thể phục vụ nhu cầu giải trí và thông tin của cộng đồng đúng không nào.

Chăm chỉ, ham học hỏi

Để có một bước tiến tới một chuyên gia tài năng trong ngành truyền thông đa phương tiện, chúng ta không chỉ cần đầu óc thông minh, nhanh nhạy và khả năng viết lách thành thạo mà còn cần có sự chăm chỉ và ham học hỏi. Tố chất này có thể không phải bẩm sinh mà có nhưng nó sẽ xuất hiện trong quá trình sinh hoạt mỗi ngày.

ngành truyền thông đa phương tiện
Chăm chỉ và ham học hỏi là một tố chất cần thiết

Nếu bạn không có đầy đủ những tố chất trên thì cũng đừng lo lắng nhé, vì mọi phẩm chất đều có thể rèn luyện được theo thời gian. Do đó, cái bạn cần là sự nhiệt huyết với nghề và học hỏi, đừng lo lắng nhé!

Những trường đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện

STTTên Trường
1Đại Học Gia Định
2Đại Học Nguyễn Tất Thành
3Học Viện Báo Chí Tuyên Truyền
4Đại Học Dân Lập Duy Tân
5Đại Học Phan Thiết
6Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng
7Đại Học Tây Đô
8Đại Học Đông Á
9Đại Học FPT
10Đại Học Đại Nam
11Đại học Thủ Dầu Một
12Đại học Công Nghệ TPHCM
13Đại học Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông – Đại Học Thái Nguyên
14Đại Học Dân Lập Phương Đông
15Khoa Quốc tế ( Đại học Huế)
16Học Viện Phụ Nữ Việt Nam
17Đại học Công Nghệ TPHCM
18Đại Học Thăng Long
19Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (Phía Bắc)
20Đại Học Hà Nội
21Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Ngành truyền thông đa phương tiện là ngành hot nhất thời đại hiện nay với nhiều cơ hội về việc làm đa dạng và thu nhập cao. Vậy nên nếu bạn thực sự có đam mê với lĩnh vực này, hãy tự tin đăng ký nguyện vọng ngay nhé!

Leave a Comment